Kì nghỉ hè của trẻ đối với cha mẹ mà nói là một khoảng thời gian tương đối vất vả khi phải cân bằng giữa công việc và quản lí con cái. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể biến kì nghỉ đó thành khoảng thời gian thú vị cho cả bạn và con với những gợi ý dưới đây.

1. Liên kết với những gia đình khác

Những người bạn của bạn, đặc biệt là những người đã có con chắc hẳn cũng sẽ gặp phải vấn đề này. Liên kết với những gia đình khác đem lại lợi ích chung cho cả người lớn và những đứa trẻ.

Vào kì nghỉ của các con, các gia đình có thể đi đâu đó như công viên, quán cafe, khu trò chơi hoặc tụ tập ở nhà của một ai đó. Trong khi những đứa trẻ chơi cùng nhau, các bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một tách trà và tán ngẫu.

2. Sử dụng tài nguyên cộng đồng

Tài nguyên cộng đồng ở đây có thể được hiểu là những địa điểm như thư viện nơi thường tổ chức những giờ thủ công cho trẻ với giá cả phải chăng. Tại đây bạn cũng có thể tìm thấy hàng loạt những đầu sách hay và miễn phí để đọc cho con hoặc để con tự chọn những cuốn sách mình yêu thích. Dành thời gian đọc sách cùng với một tách cà phê buổi sáng là một sự lựa chọn không tồi.

3. Tham gia trại hè, câu lạc bộ thể thao

giup-con-co-ky-nghi-he-vui-ve

Các trường học đều ý thức được áp lực của những bậc cha mẹ bận rộn với công việc và khó lòng dành thời gian cho những hoạt động giải trí cùng con trong kì nghỉ hè. Do đó, hầu hết các trường đều tổ chức những câu lạc bộ hè trong đó có những câu lạc bộ thể thao hoặc khóa huấn luyện ngắn hạn, rất thích hợp cho những bạn nhỏ yêu thích vận động.

Bạn cũng có thể cho con tham dự trại hè theo tuần hoặc trải nghiệm một ngày nếu bạn thực sự bận rộn với công việc. Nếu con bạn cảm thấy lo lắng khi phải một mình tham gia câu lạc bộ hoặc khóa huấn luyện hãy thử khuyến khích các bạn khác tham gia cùng con.

4. Sự hỗ trợ đến từ gia đình

Kì nghỉ hè là dịp để bạn có thể tận dụng “nguồn lực” của gia đình bằng cách gửi con cho ông bà, họ hàng trong ngày hoặc cho trẻ ở lại qua đêm. Đổi lại đến lượt mình, bạn cũng cần có trách nhiệm trông nom con cho anh, chị, em của mình. Đây được xem như một cơ chế chia sẻ gánh nặng trông trẻ.

5. Sử dụng nguồn tài nguyên miễn phí

Nhiền bảo tàng đặc biệt là những bảo tàng ở các thành phố lớn miễn phí vé vào cửa hoặc được hỗ trợ giá chính là những lựa chọn giải trí rất hợp túi tiền cho các con. Khi đến đây, thay vì nhổi nhét vào đầu trẻ một mớ kiến thức bạn chỉ nên đưa con tham quan một hai phòng trưng bày rồi kết thúc bằng một bữa ăn trưa. Đó mới là trải nghiệm thú vị dành cho trẻ.

6. Lên kế hoạch cho cả mùa hè

giup-con-co-ky-nghi-he-vui-ve-1

Nếu kì nghỉ hè của con còn kéo dài 4-5 tuần nữa, bạn cần phải lên kế hoạch lâu dài:

  • Tìm địa điểm để đi nghỉ và đảm bảo thời gian chuẩn bị, dọn dẹp đồ trước và sau kì nghỉ.
  • Sắp xếp thời gian cho các hoạt động của con một cách hợp lí.
  • Cố gắng tổ chức một đến hai hoạt động mỗi tuần cho con như đi chơi cùng các bạn, làm thủ công…
  • Quản lí chi tiêu thích hợp tránh tiêu pha lãng phí.

7. Những hoạt động "trái mùa"

Những địa điểm phổ biến theo từng mùa thường rất đông đúc, do đó bạn nên tìm đến những sự lựa chọn khác. Mục đích là tránh xa những nơi đông người nhưng vẫn cho con những trải nghiệm.

8. Tìm kiếm ưu đãi

Vào mùa hè, những địa điểm thư giãn như bể bơi thường áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi đặc biệt vào giữa tuần. Các bảo tàng, phòng tranh… cũng tổ chức những ngày hội dành cho gia đình trong suốt kì nghỉ hè. Do đó bạn có thể cùng con tham gia rất nhiều hoạt động trong mức chi tiêu tương đối hợp lí.

9. Sẵn sàng cho hoạt động giải trí ở nhà

Hãy đảm bảo rằng luôn có sẵn như hoạt động giải trí cho trẻ ở nhà nhất là trong những ngày thời tiết không thích hợp để con chơi ở bên ngoài hoặc bạn quá bận rộn với công việc. Bạn nên dự trữ những bộ thủ công cho trẻ trong phòng trường hợp cần thiết và tìm kiếm những ý tưởng thủ công thú vị trên mạng.

10. Phần thưởng nho nhỏ cuối kì nghỉ

Vào cuối kì nghỉ hè, hãy đưa con đến những nơi con thích như một phần thưởng cho con cũng là đặt dấu mốc kết thúc kì nghỉ, nhăc con đã đến lúc phải đi học trở lại.

Đôi khi bạn cần nhớ rằng sự nhàm chán cũng có tác dụng giáo dục tương đối với trẻ. Bạn không cần thiết phải cho con được giải trí mọi nơi, mọi lúc. Khi đối diện với sự nhàm chán, tự trẻ sẽ học cách tìm niềm vui cho bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.