Khi con bạn sử dụng mạng xã hội, cha mẹ cần ngồi lại cùng con cái và thống nhất những điều con được phép và không được phép hành động. Cha mẹ có thể hạn chế thời gian sử dụng của con khi quây quần bên gia đình cũng như trước khi đi ngủ để tránh ảnh hưởng không tốt đến giờ giấc sinh hoạt. Bạn cũng nên xem xét những công cụ kiểm soát thời gian online và hoạt động trên mạng xã hội của trẻ cũng như những công cụ hỗ trợ lọc thông tin không phù hợp với trẻ. Trong khuôn khổ bài viết sẽ bao gốm 10 điều nên và không nên nhằm đảm bảo sự an toàn cho con bạn khi sử dụng mạng xã hội.

1. Không bao giờ tiết lộ thông tin cá nhân với những người không quen biết

Cha mẹ nên giúp trẻ nhận thức được nguy hiểm chứ không nên dọa nạt trẻ. Điều quan trọng nhất là con nhận thức được những gì con thấy về người khác trên mạng chưa chắc đã đúng sự thật và không ai có thể kiếm chứng những thông tin đó. Thậm chí sẽ có những kẻ giả mạo là bạn bè cùng trang lứa với con với ý định xấu. Do đó, nếu con chia sẻ những thông tin cá nhân của mình con sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin và những hệ quả về lâu dài khác. Nguyên tắc đầu tiên để sử dụng mạng xã hội an toàn là không bao giờ công khai thông tin cá nhân.

tre-em-voi-mang-xa-hoi

2. Không chấp nhận lời mời kết bạn từ những người không quen biết

Như đã đề cập, chúng ta không thể kiểm chứng những thông tin người lạ cung cấp trên mạng xã hội là đúng sự thật hay không. Một khi con chấp nhân lời mời kết bạn từ những người xa lạ, họ có thể tiếp cận những nội dung con đăng tải. Vì thế hãy hạn chế kết bạn với những người con không quen biết.

3. Đặt mật khẩu khác nhau, bảo mật tốt

Đặt mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản sẽ rất khó để ghi nhớ. Tuy nhiên, đặt nhiều mật khẩu và ghi lại ra giấy nhớ sẽ an toàn hơn việc chúng ta dùng chung một mật khẩu cho tất cả các tài khoản.

Một mật khẩu mạnh không nên chứa những cụm từ phổ biến, nên có cả kí tự viết hoa và viết thường. Có thể sử dụng dấu gạch nối giữa phần chữ và phần số. Phần chữ có thể bao gồm những chữ cái đầu trong câu thơ hoặc lời bài hát bạn yêu thích. Phần số nên là những con số dễ nhớ với bạn mà người khác không biết.

4. Luôn thiết lập chế độ bảo mật cao khi cài đặt tài khoản

Những nội dung con đăng tải nên được thiết lập chế độ chỉ bạn bè nhìn thấy. Ngay cả những trang “mở” như Twitter cũng có những chế độ thiết lập hỗ trợ người dùng trong việc kiểm soát người theo dõi. Hãy dạy con tìm hiểu kĩ chính sách bảo mật của trang mạng xã hội và biết cách kiểm soát tài khoản của mình.

5. Không dùng tên thật và ảnh cá nhân khi bình luận trên những diễn đàn công cộng.

Đa số các diễn đàn cho phép người dùng được ẩn danh nhưng điều đó không có nghĩa là con được phép dùng những lời lẽ bất lịch sự và xúc phạm người khác.

Bên cạnh đó cũng nên sử dụng một email phụ khi đăng kí gia nhập các diễn đàn để đảm bảo thông tin cá nhân cũng như tránh bị làm phiền bởi các thư rác quảng cáo. Việc sử dụng email phụ sẽ giảm thiểu được những nguy cơ khi tài khoản bị đánh cắp.

6. Hãy nhớ những nội dung con đăng tải luôn được lưu trữ

Hãy luôn nhắc nhở con không đăng tải hoặc chấp nhận đánh dấu ở những nội dung hoặc những bức ảnh không phù hợp khiến sau này nhìn lại con sẽ cảm thấy xấu hổ hoặc có thế ảnh hưởng đến công việc tương lai.

Ngay cả những trang web như Snapchat, nơi những nội dung đã đăng tải sẽ được gỡ bỏ sau một thời gian cũng không an toàn. Những người sử dụng hoàn toàn có thể chụp ảnh màn hình và lưu lại những nội dung đó.

Cha mẹ cũng cần nhắc nhở con chỉ nên chia sẻ những bài hát hoặc bức ảnh có bản quyền. Việc đăng tải hoặc chia sẻ ảnh nhạy cảm của ai đó, nhất là những đối tượng dưới 18 tuổi kể cả ảnh của chính bản thân con đều là bất hợp pháp.

7. Không bao giờ tiết lộ bí mật trên mạng xã hội

Nếu con khóng muốn những người con quen biết hoặc những người con sẽ quen biết trong tương lại biết được những bí mật của mình, đừng bao giờ đăng tải chúng lên mạng xã hội.

8. Luôn kiểm tra những bài đăng được đánh dấu trước khi cho phép chúng trên dòng thời gian.

Cha mẹ cần luôn nhắc nhở con cài đặt chế độ kiểm tra nội dung trước khi chúng được đăng tải trên trang cá nhân của con. Nếu con cảm thấy những nội dung đó không phù hợp, hãy yêu cầu bỏ đánh dấu.

9. Không bao giờ cung cấp vị trí khi đăng ảnh hoặc trạng thái

Cung cấp vị trí có thể dẫn đến hai nguy cơ. Thứ nhất, những người tiếp cận nội dung con đăng tải có thế biết chính xác vị trí của con. Thứ hai, khi đã biết vị trí của con, họ có thể biết được con đang không ở nhà. Giả sử con bạn đăng bài trên mạng xã hội với nội dung thông báo gia đình bạn đang đi nghỉ 2 tuần, đó có thể là thông tin béo bở cho bọn trộm cắp.

10. Tìm đến sự hỗ trợ khi cần thiết

Có lẽ, điều quan trọng nhất để đảm bảo an toàn cho con khi sử dụng mạng xã hội là cho con biết cần phải tìm sự hỗ trợ từ đâu khi xảy ra sự cố. Hãy luôn giữ thái độ cởi mở trong giao tiếp và ở bên con những khi con cần giúp đỡ. Cha mẹ cần luôn nhắc nhở con cần báo báo những nội dung bất hợp pháp hoặc mang tính đe dọa và chặn những kẻ có ý đồ xấu với con trên mạng xã hội

Mỗi trang mạng xã hội đều có những chính sách hỗ trợ người sử dụng khi tiếp cận những nội dung mang tính đe dọa hoặc lạm dụng. Hãy giải thích cho con điều đó và chỉ cho con cách thiết lập cài đặt ở mỗi trang mạng. Nếu con còn phân vân, hãy khuyến khích con hỏi ý kiến cha mẹ xem đâu là nội dung cần báo cáo.

Không một bộ lọc nào có thể đảm bảo an toàn cho con hơn là bộ lọc nhận thức cha mẹ cung cấp. Bất kể cha mẹ bận rộn đến đâu hãy luôn dành thời gian quan tâm đến những gì con nhìn thấy, con đọc được và con có thể tiếp cận. Luôn luôn giao tiếp cởi mở và cho con những lời khuyên đúng đắn khi sử dụng mạng xã hội.

Học viện ngôn ngữ CleverKids

PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ NÓI sẽ giúp con bạn NÓI TỐT HƠN và TỰ TIN HƠN khi thể hiện, chia sẻ ý kiến, thái độ, tình cảm của mình TRƯỚC NGƯỜI KHÁC và TRƯỚC ĐÁM ĐÔNG

Ngôn ngữ là phương tiện cho trẻ em phát triển toàn diện mọi mặt như: Nhận thức, cảm xúc, nhân cách, kỹ năng và giao tiếp… Nếu được quan tâm và bồi dưỡng kịp thời về ngôn ngữ trẻ sẽ sớm trưởng thành và gặt hái thành công tốt đẹp.

Chương trình “Phát triển ngôn ngữ nói” được Học viện ngôn ngữ CleverKids thiết kế dựa trên phương pháp giáo dục hiện đại của một số nước phát triển, bao gồm 3 khóa học có cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, phù hợp với học sinh trong độ tuổi từ 7 đến 15 tuổi.

Mục tiêu cốt lõi của chương trình

  • Trang bị cho trẻ sự tin trong giao tiếp.
  • Chuẩn mực hóa hệ thống ngôn ngữ nền tảng, rèn luyện tư duy ngôn ngữ khúc triết.
  • Nâng tầm ngôn ngữ nói của trẻ đến khả năng hùng biện, tranh luận và phản biện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.