fbpx

Sau smartphone thì tivi là thiết bị dễ gây nghiện thứ hai ở trẻ. Hàng trăm nghiên cứu và kết quả khoa học đã cho thấy tác hại của việc nghiện tivi ảnh hưởng xấu đến trẻ như: tăng khả năng mắc bệnh như tự kỷ, ung thư, tim mạch; nguy cơ béo phì; suy giảm khả năng tập trung và chú ý; giảm tương tác xã hội; gây áp lực lớn lên cho mắt…

Hãy là những cha mẹ tuyệt vời trong việc đoán trước sự “nghiện ngập” này ở con để chuẩn bị và uốn nắn cho con thói quen xem tivi lành mạnh, bổ ích. Còn khi con đã nghiện tivi hãy áp dụng 11 cách sau để cai nghiện tivi cho trẻ.

Bước đầu trước khi ban hành bất cứ quy định nào cha mẹ cần nói chuyện với trẻ về quy định sắp đề ra và lý giải nguyên nhân vì sao có quy định đó.

  • Xem tivi quá thời gian khiến các hoạt động trong gia đình bị xem nhẹ
  • Con không có thời gian nói chuyện với cha mẹ, giúp đỡ mẹ trong việc nhà, đi công viên siêu thị cũng như đọc sách
  • Thời gian tối đa cho trẻ xem tivi mỗi ngày là từ 1 – 2h, và nên chia đều thành 15 phút xem trong mỗi lần xem
  • Cần cứng rắn và thỏa hiệp để giúp con thực hiện đúng quy định đã đề ra.

Mỗi khung giờ khác nhau lại có chương trình mà con rất yêu thích, việc ngồi lại và thảo luận cùng con xem chương trình nào con thích nhất, và số giờ xem có vượt quá quy định không? Từ đó cha mẹ giúp con lược bỏ bớt những chương trình con ít thích hơn theo đúng bảo quy định đã lập.

Gia đình Việt Nam với truyền thống cùng chung sống  nhiều thế hệ trong một gia đình. Ngoài bố mẹ còn có ông bà là những người rất yêu thích việc xem tivi, do đó khi lên kế hoạch cai nghiện tivi cho con cha mẹ cần bàn trước và thống nhất với ông bà giờ xem tivi để không ảnh hưởng đến trẻ.

  • Tắt tivi vào những giờ trẻ không được phép xem, vì âm thanh tivi phát ra sẽ thu hút kích thích ham muốn xem tivi dù rằng đó không phải những chương trình con yêu thích. Nên sử dụng các công cụ hỗ trợ như hẹn giờ, điều kiển tivi để trẻ chỉ có thể mở được tivi trong những khung giờ đã quy định
  • Xem xét việc dừng sử dụng tivi trong gia đình để cai nghiện tivi triệt để cho trẻ

Lưu ý: Không chuyển từ xem tivi sang các chương trình giải trí như trò chơi điện tử, máy tính…nên đưa các hoạt động gắn kết gia đình vào như cùng đọc sách, chơi trò chơi tập thể câu đố.

Nhiều phụ huynh nghĩ rằng cho trẻ xem ti vi/DVD/VCR trong xe để giữ trẻ ngồi yên. Trong khi đó, thời gian đi đường là thời gian để Trẻ nói chuyện với Cha mẹ, nghe nhạc, chơi búp bê/ siêu nhân, vẽ, hay chỉ đơn giản là quan sát bên ngoài qua kính xe. Điều đó giúp trẻ hiểu hơn về cuộc sống xung quanh và có thể trao đổi với cha mẹ về những điều mà trẻ nhìn thấy.

Trẻ yêu học về thế giới xung quanh mỗi ngày. Cha mẹ cần đảm bảo rằng những điều Trẻ học là từ trải nghiệm của bản thân chứ không phải được nghe nói qua tivi. Để hỗ trợ cho trẻ trong việc tìm hiểu và khám phá, cha mẹ cần cung cấp cho trẻ một số phương tiện thay thế:

  • Những bộ kit về khoa học: về sự phun trào của núi lửa, nam châm, mô hình 3D, la bàn…
  • Vật dụng thủ công, giấy vẽ, màu…
  • Lego, bộ dụng cụ xây dựng, các bộ cờ…
  • Một thư viện sách phù hợp với lứa tuổi

Hoạt động thể dục thể thao nên được đưa vào thời khóa biểu mỗi ngày cho con, hoạt động thể chất không chỉ mang lại sự phát triển cho cơ thể, tăng cường sức khỏe còn giúp con minh mẫn vui tươi hơn rất nhiều so với việc dán chặt mắt vào màn hình tivi.

Một vài bộ môn cha mẹ có thể thao khảo để mua dụng cụ tập luyện cho con như cầu lông, dây nhảy, xe đạp, quả bóng…Tạo thói quen thể dục thể thao kết hợp với việc cho con đi chơi công viên, sân bóng…tăng hâm thích cho trẻ. Đồng thời khuyến khích con tham gia cùng bạn bè, cùng con ghi danh vào các câu lạc bộ mà con yêu thích

Trải nghiệm cuộc sống con có được hoàn toàn khác so với việc thụ động cảm nhận qua màn ảnh ti vi. Hãy tận dụng những cơ hội thời gian rảnh để đưa con đến công viên, bảo tàng, vườn bách thú, thư viện…nơi con có thể khám phá và tìm hiểu nhiều điều thú vị, qua đây giải thích cho con hiểu trải nghiệm là tự mình chạm vào được và cảm nhận, xem tivi không mang cho con giá trị này.

Trong kế hoạch giúp con không còn nghiện xem TI VI, cần bao gồm phần thưởng. Chẳng hạn, Trẻ thực hiện đúng thời gian xem TI VI mà cha mẹ quy định, hoặc Trẻ tích cực tham gia các hoạt động thể thao, các trò chơi tập thể…

Cha mẹ có thể tặng con những công cụ phục vụ cho việc tìm hiểu, nghiên cứu của trẻ, hoặc là các buổi đi chơi cùng gia đình, ăn kem…

Cuối cùng, dù chúng ta có lập ra một kế hoạch hoàn hảo thế nào thì các con cũng hành động theo cách mà con thấy cha mẹ làm. Vậy nên, nếu cha mẹ vẫn chưa thực hiện được những điều trong kế hoạch nêu trên thì cần thực hiện ngay, trước khi áp dụng cho các trẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.