Tất cả các bậc cha mẹ đều muốn con mình thông minh hơn người và trở thành nhũng thiên tài của thế giới. Nếu bạn nhận thấy con mình có bất kì dâu hiệu nào trong 20 điều dưới đây, có nghĩa là trẻ đang sở hữu những khả năng hơn người, có tố chất của một thần đồng, thiên tài trong tương lai.

20 dấu hiệu cho thấy con bạn là một thần đồng

Làm thế nào để nhận biết một đứa trẻ là thần đồng?

Không ai biết vì sao những đứa trẻ ấy lại thông tuệ vượt trội, bởi vì người ta không tìm thấy bất cứ điểm chung nào giữa các thần đồng nói trên: sự di truyền, quá trình giáo dục, môi trường sống… Nhưng có những biểu hiện/đặc điểm đặc biệt mà cha mẹ có thể nhận ra sự thông minh sớm của con mình, và đó cũng là cơ sở để xem xét con mình có phải là một thần đồng hay không. Đó là 20 dấu hiệu sau đây:

1. Bé có khả năng tiếp thu nhanh, dễ dàng và hiệu quả. Bé luôn tiếp thu nhanh và thực hiện tốt những “bài học” mà cha mẹ đưa ra.

2. Bé có vốn từ vựng phong phú so với trẻ cùng độ tuổi. Không những thế bé còn có thể sử dụng rất chính xác vốn từ của mình khi trò chuyện.

3. Bé thể hiện khả năng lập luận đặc biệt. Bé vận dụng lý lẽ rất sắc sảo và thuyết phục, hợp lý trong hoàn cảnh, và đôi khi lý lẽ như những ông bà cụ non.

4. Bé có trí nhớ tuyệt vời, nhưng lại không hứng thú với việc ghi nhớ và học thuộc. Đã thế, bé tập trung rất tốt nhưng lại “cả thèm chóng chán”.

5. Bé có xu hướng ít khi cần tới sự kiểm soát của người khác, mà tự áp dụng kỷ luật với bản thân, mặc dù ngay chính cha mẹ không muốn bé làm vậy.

6. Bé thích sự trật tự, thích những thứ liên quan tới cấu trúc, sắp xếp và tính nhất quán. Dường như trong đầu bé có sẵn một hệ thống các suy nghĩ để bé làm những việc ấy một các liên tục như được lập trình sẵn.

7. Bé sáng tạo và biết kết hợp các ý tưởng khác nhau và suy nghĩ để hệ thống chúng lại nhằm mang đến hiệu quả. Bé linh hoạt trong tư duy, có khả năng kết nối, tìm được mối liên kết giữa những thứ ít liên quan tới nhau.

8. Bé tò mò với tất cả mọi thứ xung quanh. Đi đến đâu cũng hỏi, hỏi và không ngừng hỏi. Tất cả các đồ vật, tình huống, sự kiện đều khiến bé tò mò và bé hay hỏi những câu hỏi khiêu khích, như kiểu: vì sao nó thế này mà nó không thế kia?

9. Bé thường đặt ra một câu hỏi nhưng lại đòi hỏi rất nhiều câu trả lời. Dường như bé không ngừng tư duy khi nhận được câu trả lời, nên tiếp tục “ép cung” người đối diện để truy ra tận gốc rễ vấn đề.

10. Bé có thể đạt điểm cao ở nhiều môn học chứ không thiên về ban xã hội hay tự nhiên. Bé có sức học đồng đều.

11. Bé có khả năng tập trung cao độ. Nếu bé đang làm gì, bé sẽ tập trung hết sức để thực hiện.

12. Bé có khả năng đối đáp nhanh nhạy. Như thể bé luôn có câu trả lời từ khi người hỏi còn đang phát ra các từ của câu hỏi.

13. Bé rất linh hoạt và có khả năng sử dụng các dữ liệu, các ý tưởng để giải quyết vấn đề khác nhau một cách thông minh, khéo léo.

14. Bé luôn bày tỏ sự quan tâm sâu sắc với các lĩnh vực khoa học hay nghệ thuật hoặc văn học.

15. Bé có thể thể hiện ngôn ngữ của mình bằng cả văn nói lẫn văn viết.

16. Bé luôn ổn định về mặt cảm xúc. Nói cách khác, bé có thể điều khiển được tâm trạng của mình.

17. Bé có khả năng khái quát, tổng hợp và kết luận. Luôn luôn thể hiện khả năng lãnh đạo, đi đầu, cho dù bé không cố ý làm thế.

18. Bé hiểu và nhận ra sự phức tạp của một vấn đề, sự vật nào đó tốt hơn các bé khác. Đồng thời bé sẵn sàng chấp nhận những vấn đề phức tạp.

19. Bé có xu hướng vượt trội hơn bạn cùng trang lứa và có khả năng kiểm soát tình huống.

20. Bé có thể lý giải mối quan hệ giữa các sự vật, có khả năng phán đoán, phân biệt và khái quát sự vật tương đối mạnh.

Làm thế nào để thúc đẩy sự phát triển đặc biệt của đứa có khả năng đặc biệt là một thách thức cho các bậc cha mẹ. Bởi vì những đứa trẻ có khả năng đặc biệt hơn người phải được nuôi dạy khác so với một đứa bé bình thường để có thể thúc đẩy sự phát triển trí não theo nhu cầu nhận thức của bé. Thế nên các bậc cha mẹ cần phải quan sát con và tìm hiểu các phương cách khuyến khích con phát triển khả năng đặc biệt ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.