Trong cuộc sống áp lực với nhiều bộn bề lo toan, mọi hy vọng của cha mẹ đều đặt vào con cái. Nhưng khi tất cả những kỳ vọng này không đạt được thêm áp lực dư luận bên ngoài, cảm xúc cá nhân cha mẹ có thể trở thành người khác hẳn. Thóa mạ và mắng chửi con cái là điều không ai muốn nhưng ít cha mẹ giữ cho mình được sự cân bằng này để sử dụng lý trí thay cho cảm xúc, khiến bản thân thốt ra những lời chửi mắng nặng nề làm tổn thương con.

Những lời mắng chửi này gây tổn thương rất lớn đến trẻ, một trong số chúng theo con suốt cuộc đời ngay cả khi đã lớn. Một trong số dẫn chứng đó là, chỉ vì bị mẹ mắng đêm chỉ lo chơi điện tử, sáng dậy muộn mà một học sinh giỏi lớp 7 – em Dương Võ Q.T (13 tuổi, học sinh trường THCS Đoàn Thị Điểm ở Cần Thơ) đã treo cổ tự tử vào tháng 3/2012.hững hành động tiêu cực, dại dột

Trường hợp khác, chỉ vì không đỗ đại học, cô bé T. ở Hưng Yên bị cha mẹ mắng nhiếc rằng: “Nhục nhã quá, cũng cơm ấy, gạo ấy, con người ta thi đâu đỗ đấy. Đằng này chỉ giỏi đua đòi, ăn diện. Không biết chúng tao còn dám ngẩng mặt lên với ai được nữa”. Xấu hổ, buồn chán, quẫn trí, cô bé đã dại dột uống thuốc ngủ tự tử. May mà gia đình kịp phát hiện ra, cứu được mạng sống của cô bé

21-cau-mang-chui-con-cai-khien-cha-me-an-han-suot-doi

Nhiều người quan niệm việc mắng chửi con cái chỉ diễn ra ở những gia đình bố mẹ có trình độ thấp và không có tình thương con cái. Trên thực tế điều này có thể diễn ra tại bất cứ gia đình nào bởi cha mẹ ai cũng có những kỳ vọng nhất định vào con cái, những cha mẹ có học vấn dù yêu thương con nhưng khi không giữ được bình tĩnh vẫn buông ra những lời mắng chửi, đôi khi có phần cay nghiệt khiến con ấm ức và có thể dẫn đến.

Con cái là được cha mẹ sinh ra và nuôi nấng bằng tình yêu và trách nhiệm, nhưng muốn dạy con lên người con cần được chính cha mẹ tôn trọng và bảo vệ sự tự tôn của mình. Yêu con thôi chưa đủ, việc giáo dục con cái cũng khó khăn không kém công việc hàng ngày cha mẹ phải đối diện. Bạn cũng cần có kỹ năng và phương pháp nhất định, trong đó kỹ năng làm chủ cơn giận sẽ khiến bạn tránh được nhiều sai lầm dẫn đến đưa ra những lời nói xúc phạm đến trẻ.

Làm thế nào để con tôi không bị bạn bắt nạt nữa

NGĂN CHẶN tình trạng bắt nạt tại trường học

Đặc biệt lưu ý việc mắng mỏ trở nên nghiêm trọng gấp bội khi diễn ra trước mặt thầy cô, bạn bè, chỗ đông người…Điều này khiến con xấu hổ và tự ti trước mặt mọi người đặc biệt ở tuổi dậy thì, dẫn đến những hành động có tác dụng ngược lại. Con có thể trở lên hư hơn, bướng bỉnh và bất cần hoặc luôn thu mình, không tin tưởng vào bản thân.

xem bài: Muốn con thành công ba hãy làm những điều này

Một số lưu ý cha mẹ cần nhớ khi mắng con:

  • Không mắng con quá 1 phút. Việc mắng mỏ chỉ có tác dụng trong một hai lần. Khi diễn ra thường xuyên, cứ hở ra cha mẹ lại buông lời mắng mỏ điều này khiến con nghĩ cha mẹ ghét mình. Việc thiếu tin tưởng và thường xuyên bị mắng khiến con tìm cách trốn tránh và nói dối trước mặt cha mẹ để không bị ăn mắng.
  • Chỉ mắng con khi con: Đánh lại người thân, bắt nạt bạn bè, con nghĩ mình là “ông vua” trong nhà, mè nheo hờn dỗi, lén lấy đồ của người khác…
  • Sử dụng cách nói tích cực với con. Đơn giản như thay vì nói “Cấm, không bao giờ, không được…”. Cha mẹ hãy cố gắng nói từ “Có” nhiều hơn. Ví dụ khi con muốn đi chơi nhưng bài tập và việc được giao vẫn chưa hoàn thành thay vì nói “ Con không được đi chơi cho tới khi hoàn thành bài tập và việc nhà” ta có thể nói:” Được chứ, con sẽ được đi chơi ngay khi hoàn thành bài tập và việc nhà”

[table id=1 /]

Hy vọng rằng sau bài viết này cha mẹ có thể tìm cho mình biện pháp kiềm chế cơn giận, nó không chỉ mang lại tác dụng tuyệt vời trong nuôi dạy con cái, để ta không trở thành những ông bố bà mẹ cay nghiệt và đáng sợ. Nó cũng khiến cho cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn khi mọi việc đều diễn ra trong tầm kiểm soát.

[td_block_3 category_id=”20″ sort=”oldest_posts” limit=”6″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.