Trẻ em là chủ nhân  tương lai của đất nước, việc hình thành giáo dục cho cá nhân con là đang giúp xã hội tạo ra một công dân văn minh trong tương lai. Mỗi một cá thể đều được giáo dục và chỉ dạy sẽ tạo ra một thế hệ người Việt Nam văn minh, lịch sự mà cả xã hội đang hướng tới. Cần giáo dục cho trẻ hiểu thế nào là văn minh. Văn minh ở đây không chỉ là một cụm tự nó còn được biểu thị ra hành động cụ thể như:

21 Quy tắc ứng xử văn minh cần dạy ngay cho trẻ

Cư xử văn minh với 21 điều quan trọng

1.Nói cám ơn, xin lỗi: Trẻ cần nói cám ơn với bất cứ ai dù là người lớn tuổi hay nhỏ tuổi khi họ làm giúp việc gì đó hoặc cho/tặng món đồ gì. Nếu bất kỳ lời nói, hành động nào của trẻ ảnh hưởng đến người khác, sẽ làm người khác không vui.
2.Biết chào mọi người: “Con chào bác/cô/chú/anh chị… ạ!” là câu nói cửa miệng trẻ cần biết khi gặp bất kỳ ai. Ba mẹ nên tập cho con mạnh dạn chào mọi người và không quên mỉm cười thân thiện khi gặp ai đó.
3.Nhiệt tình đón tiếp khi khách đến nhà: Bất kể là người lớn tuổi hay nhỏ tuổi, bạn của ba mẹ hay là ai trong gia đình, trẻ cần đón tiếp nhiệt tình “Con mời cô/chú/bác/anh vào nhà chơi, uống nước… ạ”.
4.Không làm gián đoạn cuộc nói chuyện của người lớn: Khi người lớn nói chuyện, bé không được đột ngột chen ngang, làm gián đoạn, ngoại trừ trường hợp khẩn cấp (những việc vượt quá tầm của bé, bé bị đau bụng/đầu, có người vào nhà…)
5.Mời người lớn trước khi ăn: Ba mẹ hãy chỉ cho bé cách mời người lớn trước khi ăn “Con mời ông bà, ba mẹ, anh Hai… ăn cơm!”. Phép lịch sự này sẽ làm bé trở nên đáng yêu hơn trong mắt mọi người.
6.Không chê bai, nói xấu, đùa cợt người khác: Đây là một trong những cách mà bé tôn trọng người khác cũng là để người khác tôn trọng con của bạn.
7.Chỉ ăn khi được cho phép: Trẻ con thường háu ăn và thường tự ý ăn món mình thích mà không xin phép người lớn. Bạn hãy dạy bé cách xin phép khi muốn ăn món gì đó “Con ăn cái này được không ba mẹ? Ba mẹ cho con ăn cái bánh này nhé?”.
8.Lịch sự khi ngồi vào bàn ăn: Ba mẹ hướng dẫn cho bé tư thế khi ăn, sử dụng muỗng, nĩa hay không dùng muỗng gõ lên chén bát để tạo ra âm thanh…
9.Nói ra điều mình muốn: “Con khát nước, con đói, con mắc tè…” là những câu nói thường gặp của trẻ con. Thay vì để con nói như vậy, ba mẹ hãy dạy con thể hiện điều mình mong muốn “Con muốn uống nước, con muốn ăn, con muốn đi nhà vệ sinh…”. Điều này sẽ giúp trẻ biết cách nhờ vả người khác.
10.Biết bắt tay: Ba mẹ nên dạy con về cách bắt tay sao cho đúng và nhớ là phải nhìn vào mắt người đối diện nhé.
11.Chúng mình chơi chung nhé: Khi chơi cùng các bạn, nếu bé không biết hòa đồng, chỉ muốn sở hữu món đồ chơi nào đó, cáu gắt, la hét sẽ làm bạn bè xa lánh. Vì vậy, bé hãy cùng chơi, chia sẻ với nhau.
12.Cái miệng nó xinh thế, chỉ nói điều hay thôi: Bé không được nói những từ bậy bạ, tiếng lóng, nói tục, chửi thề.
13.Không tự ý sử dụng đồ vật của người khác: Trẻ thường hiếu kỳ và thích khám phá những đồ vật của người khác. Ba mẹ hãy dạy con cách xin phép và chỉ khi nhận được sự đồng ý của người đó thì mới được sử dụng.
14.Nghề nào cũng là đáng quý: Trẻ dễ có suy nghĩ những người làm công an, giáo viên, bác sĩ… sẽ được mọi người yêu thích, tôn trọng hơn nhân viên bảo vệ, lao công, tài xế… Hãy nói với trẻ rằng nghề nào cũng cao quý, đống góp cho xã hội và trẻ cần kính trọng, lễ phép với mọi người.
15.Hỏi han người khác: Bạn hãy hướng dẫn trẻ cách chủ động hỏi han người khác khi gặp như: “Cô/chú/bác/ông bà có khỏe không ạ/ Anh chị đang làm gì đấy”… Đồng thời, nếu ai đó hỏi han trẻ, trẻ cần trả lời lịch sự.
16.Tránh nói quá to, làm phiền người khác: Nhất là khi trẻ đang chơi đùa hay đến thăm nhà người lớn.
17.Gõ cửa phòng người khác trước khi vào: Chỉ khi nào được đồng ý của người khác thì trẻ mới được vào phòng.
18.Phép lịch sự che miệng: Đó là khi trẻ ngáp, ho, hắt xì, trẻ cần dùng khuỷa tay để che miệng.
19.Biết giúp đỡ người khác: Giúp ba mẹ dọn cơm, rót cho ông bà ly nước, phụ ba tưới cây, cầm cặp sách giúp bạn, giữ cửa cho người đi sau…
20.Chờ đến lượt: Hãy dạy cho con trẻ cách chờ đến lượt của mình khi đi mua sắm, vui chơi hay đến những nơi công cộng.
21.Quy tắc ứng xử khi đi thang máy:

 •  Khi chờ thang máy, các con đứng về phía 2 bên cửa. Lúc thang máy dừng, chờ người ở trong ra trước rồi mới vào.
 • Sau khi vào thang máy, chọn tầng cần lên. Trường hợp có người khác vào sau cùng sử dụng thang các con cần ấn nút giữ “mở thang” để cửa thang không bị đóng sập lại làm đau người vào sau.
 •  Trong thang máy, đứng nép vào 2 bên hoặc di chuyển vào phía trong để người đi sau có thể bước vào, tránh đứng chặn ngay cửa thang máy kể cả khi cần ra trước.
 •  Vì không gian trong thang máy rất nhỏ hẹp nên các con cần giữ trật tự, nói chuyện nhẹ nhàng, không cười đùa ầm ĩ, xô đẩy nhau làm ảnh hưởng đến người xung quanh.
 •  Hãy đứng quay mặt ra cửa về phía cửa thang
 •  Khi có người muốn ra khỏi thang máy trước, con cần hãy chủ động bước ra ngoài hoặc đứng nép vào bên để nhường đường cho người bên trong cần ra.
 •  Trường hợp con đứng ở vị trí gần bảng điều khiển, thì hãy bấm giữ nút mở thang để khi có người vào/ra không bị cửa đóng sập vào người. Nếu đến tầng trên cùng hoặc dưới cùng, nên giữ cửa và nhường cho người khác ra ngoài trước nếu không có ai giữ thang.
 •  Nếu thang máy có người phục vụ hoặc có ai đó giữ cửa, nhường lối cho con, con hãy nói lời cám ơn họ.

Lưu ý then chốt trong việc dạy trẻ về văn minh:

 • Con cái là hình ảnh phản chiếu của cha mẹ việc dạy con cư xử văn minh trước tiên ta cần làm gương cho trẻ. Khó lòng dạy con sống văn minh trong khi bản thân cha mẹ vẫn vứt rác bừa bãi, vượt đèn đỏ, chen lấn xô đẩy khi xếp hàng… Việc tạo ta một môi trường sống văn minh ở nhà đã giúp hình thành những đức tính, cư xử văn minh của trẻ, việc còn lại cha mẹ chỉ cần giải thích giúp con hiểu vì sao chúng ta lại cư xử như thế.
 • Văn minh đơn giản là con tuân thủ các quy định chung. Khi việc dạy con những quy tắc ứng xử văn hóa văn minh nơi công cộng, cha mẹ hãy tìm ngay bảng hướng dẫn, những quy định cụ thể sẵn có trong khu vui chơi, mua sắm để trẻ biết. Hãy luôn dạy con quan sát và làm theo những hướng dẫn rất đầy đủ cụ thể ở nơi công cộng mà con sẽ đến.
 • Khen ngợi và duy trì khi con làm tốt. Việc hình thành được thói quen văn minh trong ứng xử không phải là đơn giản, khi trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài gây xáo trộn trong ứng xử mà trẻ đã hình thành. Việc của cha mẹ là luôn theo sát và khen ngợi khi con làm đúng. Nhắc nhở khi con làm sai, giúp con hiểu bản chất vấn đề để lần sau không mắc phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.