Biến giờ học vui tựa giờ chơi
Trong cuốn sách Einstein Never Used Flashcards (Mỹ) của hai tiến sĩ Kathy Hirsh – Pasek và Roberta Michnick Golinkoff nghiên cứu về các cách học hiệu quả cho trẻ em, kết luận rằng phương pháp học tốt nhất cho con là thông qua những trò chơi. Khi chơi, trẻ sẽ có cảm giác tự do khám phá hơn khi bị bắt học một cách bị động. Các bé cũng hứng thú học – chơi trong khoảng thời gian dài hơn, tạo điều kiện tiếp thu kiến thức tự nhiên, chủ động.
Một tin vui cho các mẹ là hiện nay đã có rất nhiều cách hỗ trợ cho việc ‘chơi như học, học như chơi’ như dự trại hè, tham gia hướng đạo sinh, các phần mềm giáo dục như Kidstime…

cach-day-tre-thong-minh

Học tương tác, nhớ lâu hơn
Theo các chuyên gia, các giác quan của trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 7 tuổi phát triển rất mạnh mẽ nên cách học tương tác sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Học tương tác như học trên máy tính bảng với hình ảnh, âm thanh, hiệu ứng minh họa sống động sẽ giúp trẻ vận động tất cả các giác quan như tai nghe, mắt thấy, miệng đọc, tay chạm… Từ đó, mọi kiến thức được trẻ nhớ lâu và sâu hơn.

Cho con phát triển năng khiếu từ sớm
Các nghiên cứu khoa học đều khuyên phụ huynh nên tìm hiểu và phát hiện ra khả năng đặc biệt của con mình để từ đó có sự đầu tư lâu dài. Tuy nhiên, việc phát hiện ra năng khiếu của trẻ nhỏ đòi hỏi sự quan tâm sâu sát của bố mẹ.
Một trong những cách giúp cha mẹ có thể nhận ra thiên hướng của con là quan sát trò chơi con chọn lựa. Với một bé có thiên hướng nghệ thuật sẽ thường xuyên chơi các trò vẽ, tô màu, nhưng với bé yêu thích logic, các con số sẽ thường giải toán, chơi đố vui. Biết được điều đó mẹ sẽ dễ dàng hướng bé đến với các môn học thích hợp và tập trung đào tạo năng khiếu ngay từ nhỏ. Được học các môn đúng với năng khiếu, bé không chỉ học vui mà còn phát triển trí tuệ và thông minh nhanh nhạy hơn.
Là những ông bố, bà mẹ đã khó, đảm nhiệm thêm vai trò “gia sư” tại nhà cho con lại càng không dễ dàng. Vì vậy, việc tìm ra những phương pháp giáo dục thích hợp sẽ là “chìa khóa” giúp cha mẹ trên hành trình cùng con học tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.