fbpx

Trong cuốn sách “Giờ chơi đến rồi” bà mẹ trẻ – đồng tác giả Dương Mai Trang đã chia sẻ những câu hỏi, câu “thần chú” mà các bố mẹ nên đặt ra khi chơi với con để kích thích sự sáng tạo, trí tưởng tượng vô biên của các bé.

1. Con làm công chúa thật là đáng yêu, con có muốn đổi vai thành nhân vật nào khác không? Vì sao con muốn đổi thành nhân vật đó?

2. Con có thể hướng dẫn mẹ trò này được không? Mẹ thích chơi quá!

3. Ôi, mẹ thấy con nấu món ăn này ngon tuyệt cú mèo. Con làm giúp mẹ một món đặc biệt khác được không? Con giới thiệu về món đặc biệt này nhé!

4. Hôm nay cuối tuần rồi, con có kế hoạch gì cho hôm nay chưa? (Nên hỏi con vào thứ 6 để hai mẹ con cùng lên kế hoạch vui chơi vào thứ 7, chủ nhật và con sẽ đưa ra các ý tưởng).

5. Mẹ thấy con nặn bạch tuộc dễ thương quá. Nhưng hình như, bạch tuộc này còn thiếu gì nhỉ? (Áp dụng cho các trò như vẽ tranh, nặn theo hình… mà nhân vật hoặc bức tranh, đồ vật còn thiếu chi tiết thì câu hỏi gợi ý sẽ giúp con hoàn thành tác phẩm mà không cần mẹ làm hoặc chơi giúp).

6. Trong truyện này, theo con ai tốt bụng nhỉ? Vì sao bạn ấy tốt bụng?

7. Mẹ đã nhận ra con ghép lego thành hình ngôi nhà rồi. Con có muốn ghép thêm các đồ vật để ngôi nhà đẹp hơn không? (Và tất nhiên hỏi con về các thứ con muốn trang trí thêm).

8. Nếu con là Mactin, thì khi con nhận món quà sinh nhật bất ngờ con sẽ nói gì nhỉ?

9. Nếu con là bà tiên, con sẽ hóa phép Cinderella (hoặc bất kỳ vật hoặc nhân vật nào khác) thành gì?

10. Con muốn lấy vật gì để chơi cùng đất nặn (cát, sỏi, lá cây….) không?

11. Giả sử phòng con là 1 đại dương thì cái kia (chỉ vào chăn hoặc bất kỳ đồ vật nào đó) là cái gì? (Để gợi sự tưởng tượng của con).

12. Hôm nay chúng mình chơi trò khám phá nam cực, con nhớ câu chuyện nào về Nam Cực hay các bạn chim cánh cụt mà mình đã đọc không? Có thể kể lại cho mẹ nghe được không? (Để nhắc con về tính tương đồng và sự liên kết gần gũi giữa các hoạt động đã trải nghiệm)

13. Con muốn thay đổi tình tiết (hoặc nhân vật nào) trong truyện này không?

14. Hay chúng mình thử đổi vai nhé, mẹ sẽ là đầu bếp, con là thực khách đến nhà hàng. Con muốn mẹ nấu món gì nhỉ? (Để xem phản xạ của con khi bất ngờ nhận được yêu cầu đổi vai sẽ như thế nào).

15. Ôi, con làm siêu nhân phải không? Bạn siêu nhân ơi, bạn muốn bay đến hành tinh nào? (Để xem các ý tưởng của con là gì?)

16. Hôm nay chúng mình chơi trò này và trò này… Con muốn chơi trò nào trước nhỉ? Vì sao?

17. Bây giờ mà mẹ tắt điện tối om đi, chúng mình sẽ chơi trò gì nhỉ?

18. Nếu con được gặp bạn gấu trắng Bắc Cực, con sẽ nói gì với bạn? (Hỏi về nhân vật bất kỳ mà con quen thuộc qua các trò chơi hoặc câu chuyện và có khả năng… xuất hiện trước mặt con để con phản ứng mong muốn của mình).

19. Hôm nay mình đi công viên, con có muốn mang theo đồ vật gì đi cùng không?

20. Con không thích chơi trò gì nhất, vì sao?

21. Con thích rủ bạn nào chơi với con trò này?

22. Trò gì con thấy buồn cười nhất khi chơi? Con có muốn chơi lại trò đó không?

23. Trò gì con thích chơi nhất với bố? Con có nghĩ bố thích chơi trò này với con không? (Để mẹ được rảnh rang thư giãn)

24. Hôm qua mẹ thấy con chơi Lego xếp đoàn tàu dài thật là dài. Hôm nay chơi lego con muốn xếp gì khác không?

25. Ôi con lợn không kêu éc éc thì lợn sẽ kêu như nào con nhỉ? (hỏi thêm về âm thanh khác của các con vật).

26. Finger paint để vẽ ra các bức tranh đẹp tuyệt trên giấy, con muốn vẽ finger paint ở đâu nữa không? (Có lúc bé muốn vẽ lên… tay mẹ để làm đồng hồ. Thế là lúc này câu chuyện đổi sang đồng hồ, kim giờ, kim phút, rồi thì con tặng mẹ đồng hồ nhân dịp gì? Con mua ở đâu…).

27. Trò chơi này chúng mình cần dùng súng bắn keo để cố định đồ vật (hoặc 1 vật liệu đạo cụ gì đó nhưng ở lứa tuổi các bạn mà mẹ thấy không an toàn thì cũng đừng la ầm nhé mà mình vẫn chơi bình thường và giải thích cho con), mình có nên sờ vào phần keo này không con? (Theo phản ứng tự nhiên thường bé sẽ báo “không”, lúc đó mẹ giải thích để con hiểu phần keo đó nóng dễ gây bỏng lắm đấy…. Và khi bỏng chúng mình phải…..)

28. Giả sử bây giờ trời mưa ( nắng, có bão, có tuyết…) con sẽ làm gì thú vị?

29. Điều gì sẽ xảy ra, nếu vật ( đồ vật, tình tiết truyện….) bị đổ/cháy/ ngã….?

30. Hôm nay chúng mình chơi trò gì đó ầm ĩ một tí đi, con gợi ý cho mẹ nhé!

Những câu “ thần chú”  trên không chỉ linh nghiệm đối với kích thích não trẻ mà còn có thể giúp bố mẹ trở thành “bạn chơi” lí tưởng mà con mê tít.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.