Nhiều người gặp khó khăn khi muốn gần gũi con ở tuổi dậy thì. Thật ra dù thế nào đi nữa thì việc làm bạn với con vẫn có thể nếu ba mẹ làm được những điều sau
1. Lắng nghe con

Tuổi dậy thì ẩm ương là lúc con có những thay đổi tâm lý đặc biệt. Con sẽ biết thêm về bản thân mình, khám phá ra những cảm xúc mới lạ. Và khi đó, con thật sự mong muốn ba mẹ ở cạnh bên lắng nghe, chia sẻ với con về những điều bỡ ngỡ, khó khăn mới lớn. Đừng để con thấy ba mẹ lúc nào cũng nghiêm khắc, khó gần. Muốn con thoải mái thì trước hết chính ba mẹ cần làm bạn với con: thật sự mở lòng, gần gũi, thoải mái với con.

2. Cho con thêm tự do

Giờ đây, dù chưa thật sự trưởng thành nhưng con cũng không còn là cô bé/ cậu bé nhỏ non nớt như xưa nữa. Con sẽ cần cho mình một không gian riêng, con cũng cần mình được độc lập hơn trong một phần suy nghĩ và hành động. Tâm lý thấy “mình đã lớn” sẽ làm con không muốn bị ba mẹ quản thúc quá nhiều, không muốn ba mẹ chăm chút từng ly từng tí như xưa nữa. Ba mẹ hãy hiểu rằng con cần được bay nhảy nhiều hơn để khám phá cuộc sống, đừng lúc nào cũng bắt ép con theo ý mình. Như thế con mới cảm thấy gia đình không phải là nơi “ngột ngạt” và sẽ không tách mình ra khỏi ba mẹ.

3. Tôn trọng, xem con như là bạn

Con càng lớn thì ba mẹ càng tránh dùng những từ mang tính xúc phạm, hạ thấp hay coi thường con. Con ở lứa tuổi 13-17 thật sự rất nhạy cảm với cái tôi khá lớn, đôi khi chỉ từ một câu nói vô tình từ người khác cũng dễ khiến con bùng nổ. Khi ấy mâu thuẫn ba mẹ và con cái sẽ dễ diễn ra.

Vẫn biết là dù có la mắng thì vẫn là vì thương con, nhưng đôi khi cảm xúc “trẻ người non dạ” của con lại không nhận ra được điều đó. Khi bị rầy la quá nhiều, áp lực tâm lý cao sẽ còn dễ dẫn con đến trường hợp trầm uất. Thay vì nóng giận, ba mẹ hãy lựa lúc 2 bên bình tĩnh hơn để nói chuyện, phân tích cho con hiểu. Hãy cho con thấy một tình thương dịu dàng, thấy ba mẹ làm bạn với con, khi đó con sẽ không còn thái độ giận dỗi hay chống đối nữa.

4. Dành thời gian cho con

Ở tuổi mới lớn, con rất dễ bị cám dỗ, sa ngã vào những điều không hay từ xã hội. Đừng quá bận bịu vì công việc mà hãy dành thời gian cho con. Đây không có nghĩa là ba mẹ gắt gao cấm đoán, theo dõi con đủ điều. Đó có thể là việc cùng con đi mua sắm, nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, hoạt động ngoài trời, cùng con trò chuyện… Hãy tạo ra cơ hội để con được giao tiếp nhiều với ba mẹ, giữ được mối liên hệ gia đình bằng cách làm bạn với con. Như thế khoảng cách thế hệ trong nhà sẽ được rút ngắn đi và ba mẹ cùng con sẽ không cần lo tới việc thiếu gần gũi yêu thương nhau.