Ngoài những chuẩn bị về tâm lý, giúp con tránh được những khó khăn khi bước vào lớp 1. Các bậc phụ huynh cần phải biết những điều cần tránh không tác động để trẻ tự tin hơn khi bước vào lớp 1.

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số điều sau đây:

1. Bình luận không tốt về cô giáo hoặc trường học.
Đừng than thở trước mặt trẻ rằng “Nhà mình không có điều kiện, thôi, học trường làng vậy!” Như vậy sẽ tự hạ thấp giá trị của ngôi trường cũng như hình ảnh tốt đẹp trong mắt trẻ.
Không bình phẩm, chê bai giáo viên trong trường, cũng không nên nghe những lời đồn ảnh hưởng đến trường học rồi nói cho con nghe. Trẻ sẽ tiếp thu những cái tiêu cực đó, nó ảnh hưởng lớn đến tâm lý của trẻ trước khi vào trường học.
2. Không nên so sánh con với bạn khác.

Phụ huynh không nên hỏi con những câu như “bạn bên cạnh con như thế nào” “cô giáo có khen thưởng bạn nào nữa không”. Không nên nói con những lời tiêu cực như “nhìn bạn này cao hơn con” hay “sao con không học giỏi bằng bạn kia thế”. Việc so sánh con với những trẻ khác sẽ khiến cho trẻ cảm thấy tủi thân, mặc cảm, không cảm nhận được sự ủng hộ từ phía cha mẹ. Nó còn ảnh hưởng đến lòng tự trọng của con .
So sánh trực tiếp còn làm cho trẻ bực bội khi bị so sánh và cảm thấy không bằng người khác ở một điểm nào đó, trẻ không chỉ oán giận bạn mà còn oán giận cả người được so sánh với trẻ.
Việc so sánh ấy còn khiến trẻ cảm thấy mình kém cỏi. Theo thời gian con bạn sẽ nghĩ rằng mình thực sự kém cỏi và thất bại.
3. Răn đe con về việc đi học.

Nhiều bố mẹ luôn đe dọa con bằng những câu “chơi thì lắm đến lúc học thì biết tay”, “bố mẹ không trị được mày nữa phải cho thầy cô trị”… Trẻ sẽ bị áp lực bởi những câu nói đó. Việc đi học luôn cần sự thoải mái, và gia đình là bản nền cho con. Không nên đe con về việc học mà cần nhẹ nhàng khuyên bảo con khi con làm việc gì đó sai hay học không tốt. Không nên đe dọa con khiến con có nhiều suy nghĩ tiêu cực về việc đến lớp mỗi ngày.
4. Quát tháo con mỗi khi học bài.

Việc học đương nhiên không tránh khỏi những lúc sai xót. Trong khi vẫn còn học tập thì hãy cứ để trẻ làm bài sai, có sai mới có sửa, có sửa mới tiến bộ được. Khi đó, không nên quát mắng trẻ mà hãy ôn tồn, nhẹ nhàng bàn luận, giải quyết vấn đề vì sao con sai, để trẻ hiểu ra chứ không phải là mắng nhiếc con. Mỗi lời mắng ấy có khi lại tác động đến nhận thức của trẻ, khiến trẻ ấm ức không muốn làm bài, hoặc làm bài như một sự ép buộc, không thoải mái. Kết quả học tập sẽ không được như mong muốn.

Học viện CleverKids mong rằng những điều trên sẽ giúp một phần nào cho việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ bước vào lớp 1 của các bậc phụ huynh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.