Một trong những hoạt động giúp trẻ phát triển trí thông minh, quan trọng không kém chế độ dinh dưỡng tốt, đặc biệt ở các nước nghèo, đó là trò chơi. Đây là khuyến cáo của nhà nghiên cứu Sally McGregor thuộc Viện Sức khỏe nhi ở Trường Đại học London (Anh) trong một báo cáo được đăng trên tạp chí The Lancet.

5 trò chơi đơn giản cực tốt cho kích thích trí thông minh ở trẻ

Có rất nhiều cách kích kích trí thông minh ở trẻ, quan trọng không kém chế độ dinh dưỡng tốt đặc biệt là các nghèo cái mà các nhà khoa học đang nhắc đến chính là trò chơi cho trẻ. Đây là khuyến cáo của nhà nghiên cứu Sally McGregor thuộc Viện Sức khỏe nhi ở Trường Đại học London (Anh) trong một báo cáo được đăng trên tạp chí The Lancet

200 triệu trẻ em trên thế giới bị suy dinh dưỡng và không được kích thích trí thông minh. Theo bà McGregor, tình trạng dinh dưỡng kém đã là một vấn đề lớn. Tình trạng trẻ suy dinh dưỡng và không được được kích thích trí thông minh là một vấn đề còn quan trọng hơn.

Bà McGegor đề cập về một thử nghiệm dành cho trẻ dinh dưỡng kém tại Bangladesh. Các nhà nghiên cứu ghi nhận rằng một chương trình trò chơi đã cho phép tăng chỉ số thông minh (IQ) của các em lên đến 9 điểm!

Bà McGregor đã đưa ra một ví dụ tại Jamaica: các dân làng ở đây đã được huy động để đến từng nhà có trẻ em để tặng đồ chơi mà họ đã tự làm và dạy cho các bà mẹ chơi với con. “Chúng tôi đã theo dõi những đứa trẻ cho đến khi chúng được 18 tuổi. Chỉ số IQ của các em đã tăng rõ rệt, khả năng đọc được cải thiện, các em ít bỏ học và có sức khỏe tinh thần tốt hơn vì không còn bị chứng trầm uất, lo lắng”, bà McGregor giải thích.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, chơi một cách có hệ thống hơn với trẻ không những kích thích trí thông minh mà còn làm thay đổi rõ rệt tâm tính của các em.

Vậy cho trẻ chơi những trò chơi nào để tăng cường trí thông minh cho trẻ. Cùng thảm khảo 5 trò chơi đơn giản cực tốt cho kích thích trí thông minh ở  trẻ dưới đây cha mẹ nhé.

1. Khối hình
Là trò chơi phổ biến của trẻ, việc lắp ráp ban đầu theo mẫu với các khối màu và hình dáng to nhỏ khác nhau không chỉ khiến trẻ phải tư duy về hình khối còn làm khả năng hoàn thiện các cử động ở tay được hoàn hảo hơn.
Về sau khi đã thành thạo với hình cũ, bạn hãy hướng dẫn và kích thích trẻ lắp ráp những hình mới thông qua trí tưởng tượng. Để trẻ không chán chơi xếp hình, lắp ráp mỗi khi trẻ hoàn thành cha mẹ hãy hỏi con đây là hình gì, và hỏi trẻ sao nó lại có màu này. Khi được tương tác với cha mẹ lại được nhận thêm những lý giải thêm từ người lớn trẻ sẽ ham thích và hứng thú với trò xếp hình.

2.Giấy
Xé và dán giấy là môn học trong trường mầm non, hãy áp dụng bài học này ngay cho trẻ khi ở nhà. Cũng giống như một trò chơi nhiều thú vị và màu sắc.
Ban đầu là những hình khối mẫu, sau đó cha mẹ có thể vẽ và hướng dẫn con tạo ra những hình khối trong tưởng tượng. Xé và dán cũng  rất thú vị, cho con sự khéo léo và óc tưởng tượng phong phú hơn đấy cha mẹ.

 

5-tro-choi-don-gian-cuc-tot-cho-kich-thich-tri-thong-minh-o-tre

3.Bút màu
Một hộp sáp màu, thêm giấy trắng để vẽ đã là một món trò chơp hấp dẫn cho trẻ.
Khi con chưa thạo cầm bút cha mẹ có thể mua màu nước cho con sử dụng vẽ bằng những ngón tay. Những nét bút và màu sắc lem luốc ban đầu sẽ dần dần được cải thiện. Việc này sẽ rất thú vị khi lồng ghép việc viết vẽ với hình dung màu sắc trong đầu trẻ.
Hãy là người đồng hành và tán thưởng khi con vẽ xong, 1 cái thơm nhẹ, một lời khen nho nhỏ cũng làm con vui sướng và phấn khích hơn đấy cha mẹ

4.Đất nặn
Đất nặn là trò chơi cực hay và lý thú vì trẻ được chạm, tư duy  tạo ra những hình khối khác nhau. Thêm những màu sắc bắt mắt càng làm trẻ ham thích. Dưới sự hỗ trợ của dụng cụ đồ nặn trẻ có thể tạo ra bất cứ hình khối nào. Việc này giúp nâng cao nhận thức hình khối và trí tưởng tượng để làm sao tạo ra những đồ vật, con vật hàng ngày thông qua việc nặn.
Nếu lo lắng về nguồn gốc và phẩm màu không an toàn từ đất nặn, cha mẹ có thể tự tạo cho con những bột nặn thay đi mua rất an toàn cho con đấy ạ. Về công thức CleverKids sẽ chia sẻ trên page trong một ngày gần đây nhé.

5.Tuyển tập câu đố
Những câu đố không chỉ giúp con rèn luyện trí nhớ, việc trả lời những câu hỏi cũng bắt buộc con tư duy để tìm ra đáp án như:

  • Con gì cổ dài, ăn lá trên cao, dạ lốm đốm sao, sống trên đồng cỏ? (Con hươu cao cổ)
  • Con gì nhảy nhót leo trèo, mình đầy lông lá nhăn nheo làm trò? (Con khỉ)
  • Con gì có bướu trên lưng, trời nắng cổ khát vẫn băng dặm dài? (Con lạc đà)
  • Sừng sững đứng thẳng một mình, đọc lên uốn lỡi…đố bé chữ gì? (Chữ l)
  • Củ gì đo đỏ, con thỏ thích ăn? (Củ cà rốt)
  • Cái gì bật sáng trong đêm, giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời? (Đèn)
  • Cùng ngủ, cùng thức, hai bạn xinh xinh, nhìn rõ mọi thứ nhưng không thấy mình? (Mắt)…

Cùng chọn lựa để con có những trò chơi thú vị và phát triển kỹ năng cần có theo độ tuổi cụ thể giúp con phát huy tối đa trí thông minh sẵn có.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.