Các nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng bố mẹ có 6 đặc đặc điểm dưới đây có nhiều khả năng nuôi con thành đạt hơn các cha mẹ khác.  Bạn có thuộc nhóm các ông bố bà mẹ dưới đây không?

6-kieu-cha-me-de-nuoi-duoc-con-thanh-dat-sau-nay

Bố mẹ ít gặp stress
Theo nghiên cứu thực hiện bởi nhà khoa học Brigid Schulte được đăng trên tờ The Washington Post, tâm lý của cha mẹ, đặc biệt là tâm lý đang gặp áp lực, căng thẳng thường xuyên có thể ảnh hưởng rất tiêu cực đến con trẻ.
Hiện tượng này được gọi là sự “lây nhiễm cảm xúc” – một hiện tượng tâm lý mà người này có thể bị “nhiễm” cảm xúc của người khác như mắc bệnh cảm cúm vậy. Nếu ở xung quanh những người vui vẻ, hạnh phúc thì cảm xúc của chúng ta cũng đi theo chiều hướng tốt lên, nếu ở cạnh những người luôn ủ rũ, cau có, những cảm xúc tiêu cực từ họ cũng bị lan truyền sang ta.
Chúng ta  không nên biểu lộ sự mệt mỏi, bực bội thường xuyên trước mặt con cái vì  trạng thái tâm lý đó cũng sẽ lây lan sang trẻ, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, tư duy của trẻ
Bản thân bố mẹ là những người sống cùng con cái, tiếp xúc gần gũi với con cái nhất, vì thế mà khi bố mẹ biểu lộ sự mệt mỏi, bực bội thường xuyên trước mặt con cái, trạng thái tâm lý đó cũng sẽ lây lan sang trẻ, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý, tư duy của trẻ.

Bố mẹ không khen con thông minh
Khen con giỏi, khen con thông minh là thói quen của khá nhiều bậc phụ huynh. Tuy nhiên, điều này dễ dẫn đến việc sản sinh ra cả một thế hệ luôn tự mãn mình là người thông minh mà ít coi trọng sự nỗ lực. Trẻ nhỏ luôn được khen giỏi giang vì bản tính thông minh sẵn có sẽ hình thành tâm lý ỷ lại, không muốn cố gắng phấn đấu, vì thế mà khó trở thành người thành công sau này.
Do đó, các bậc cha mẹ cần chú ý cổ vũ, khen ngợi vì những nỗ lực mà con đã đạt được chứ không phải vì bản tính thông minh của con.

Dạy con học toàn từ sớm
Nghiên cứu năm 2007 trên 35.000 trẻ mẫu giáo ở Mỹ. Canada và Anh đã chỉ ra rằng, trẻ được phá triển các kĩ năng toán từ sớm sẽ là một lợi thế rất lớn. Trẻ làm quen với các kiến thức toán sơ đẳng từ khi học mẫu giáo không chỉ đạt hiệu quả cao trong việc học toán sau này mà còn phát triển khả năng tư duy, kĩ năng giải quyết, xử lí vấn đề và đạt được nhiều thành công khác trong cuộc sống.

6-kieu-cha-me-de-nuoi-duoc-con-thanh-dat-sau-nay-2Người Do thái nổi tiếng là thông minh nhất thế giới cũng nhờ một trong những lý do này. Ngay từ khi mang bầu các bà mẹ  Do thái đã thường xuyên giải toàn như một nhu cầu giải trí, việc dạy con về toán học và kinh doanh được duy trì tiếp theo trong những năm đầu đời của trẻ.

Bố mẹ có thu nhập cao
Không phải tất cả những gia đình giàu có đều có thể nuôi dạy được những đứa trẻ thành đạt nhưng khả năng tài chính của cha mẹ tốt luôn là một lợi thế cực lớn, tạo điều kiện cho trẻ được phát triển về mọi mặt.

6-kieu-cha-me-de-nuoi-duoc-con-thanh-dat-sau-nay-3Cha mẹ có thu nhập cao thường không tiếc tiền để đầu tư giáo dục cũng như các kĩ năng cần thiết khác cho con, lại có sẵn nhiều kinh nghiệm, mối quan hệ trong công việc để dẫn dắt, định hướng nghề nghiệp cho con, vì thế mà cơ hội thành công của trẻ cũng sẽ cao hơn.

Bố mẹ thân thiết với con cái
Khả năng cung cấp tài chính của cha mẹ không phải là yếu tố quyết định 100% tới sự thành công của con. Điều trẻ cần để phát triển còn là một mối quan hệ bền vững, gắn bó, thân thiết với bố mẹ.
Nghiên cứu năm 2014 của Đại học Minnesota (Mỹ) trên 243 gia đình có hoàn cảnh khó khăn cho thấy, những đứa trẻ có mối quan hệ tốt với bố mẹ không chỉ đạt được điểm số cao trong các bài kiểm tra ở trường mà còn đạt được học vị cao và thành đạt hơn hẳn về sau.

Bố mẹ khéo dạy con kĩ năng xã hội

6-kieu-cha-me-de-nuoi-duoc-con-thanh-dat-sau-nay-4Nghiên cứu của Đại học Pennsylvania và Duke (Hoa Kỳ) đã cho thấy, giúp trẻ phát triển các kĩ năng liên quan đến giao tiếp, tương tác xã hội là một trong những điều quan trọng nhất để nuôi dưỡng tương lai thành công cho trẻ sau này.
Cha mẹ của những trẻ em thành đạt trong tương lai không chỉ chăm chăm khuyến khích con học kiến thức từ sách vở mà còn tập trung học hỏi các kĩ năng xã hội như khả năng giao tiếp, khả năng chia sẻ, thông cảm với mọi người, khả năng tự giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.