Hàng loạt vụ bắt cóc trẻ em, xâm hại tình dục liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã đặt các bậc phụ huynh vào mức báo động về sự an toàn của con em mình. Có thể nói trong số những mối nguy hiểm đe dọa trẻ thì bắt cóc trẻ em là cơn ác mộng kinh khủng nhất với những người làm cha, làm mẹ.

Để bảo vệ con mình tránh khỏi tệ nạn bắt cóc đang ngày ngày đe dọa này, các bậc phụ huynh cần phải dạy con đề phòng và cách ứng phó kịp thời trước những kẻ lạ có ý đồ xấu.

Dưới đây là 6 biện pháp mà các bố mẹ nên ghi nhớ và dạy con để đảm bảo sự an toàn cho trẻ.
1. Đừng cho con bạn mặc hay đeo bất cứ thứ gì có ghi tên của chúng

Kẻ bắt cóc thường lợi dụng những thông tin này để lừa trẻ rằng chúng có quen biết với trẻ. Từ đó dụ dỗ, lôi kéo trẻ một cách dễ dàng.
2. Đừng chỉ cảnh báo trẻ về việc nói chuyện với người lạ

Kẻ bắt cóc có thể cố tình làm quen bé trước và tính toán đoán đầu trẻ. Dạy trẻ không bao giờ được đi đâu với ai ngoài người thân trong gia đình.

Dạy con bạn hét lên: “Đây không phải bố mẹ tôi”. Nếu không người qua đường sẽ lầm tưởng kẻ bắt cóc là bố mẹ trẻ và bố mẹ đang cãi nhau với con.
Đôi khi vì những lời dụ dỗ ngon ngọt hay những món quà hấp dẫn mà trẻ không nhận thức được đâu là người quen, đâu là người lạ và dễ dàng “sập bẫy” kẻ bắt cóc. Vì vậy, có một bí quyết mà bố mẹ nào cũng nên dạy trẻ là hãy tạo mật mã riêng của gia đình, dặn trẻ không đi với ai nếu họ không biết mật mã này.

3. Dạy trẻ nếu bất cứ ai muốn bắt trẻ hãy phản ứng dù có bị đe dọa

Bảo con hãy la hét hết sức có thể và chống cự bằng mọi cách. Bố mẹ nên dạy con la lên khi bị ép im lặng và nói cho người khác biết khi bị ai đó bắt giữ bí mật.

4. Đánh giấu lên giày của trẻ

Kẻ bắt cóc có thể đổi quần áo hay cắt, nhuộm tóc nhưng ít khi nghĩ đến việc đổi giày của trẻ. Ngoài ra, luôn ghi nhớ bộ đồ con mặc khi rời khỏi nhà và chiều cao cân nặng của chúng cũng là biện pháp hay để bảo vệ con bạn tránh khỏi nguy cơ bị bắt cóc.
5. Dạy trẻ bỏ chạy khi có người lạ nhờ giúp đỡ

Đây là mánh khóe mà nhiều kẻ bắt cóc sử dụng để dụ trẻ đi theo chúng.
6. Luôn giữ tấm hình gần đây nhất của trẻ trong ví

Nó sẽ tiết kiệm thời gian trong trường hợp xấu nhất là con bạn đã bị bắt cóc.
Trong 84% các vụ bắt cóc thất bại, trẻ thoát được nhờ hành động của chính mình, 35% chủ động chống cự và 49% bỏ chạy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.