Bài phát biểu của ông đã được thực hiện một cách đặc biệt xuất sắc, và ở đó chúng ta có được rất nhiều bài học hữu ích về cách làm thế nào để tạo ra những bài thuyết trình hoàn hảo cho một nhóm người ở bất kỳ quy mô cũng như bất kỳ tình huống nào.

Hiểu đối tượng của bạn Tổng thống Barack Obama luôn dành thời gian để thêm vào một ít hương vị địa phương gần gũi cho bài diễn thuyết của mình và khiến nó có ý nghĩa hơn với người nghe.

7-bi-kip-lam-chu-cuoc-hoi-thoai-theo-phong-cach-barack-obama-1 Ông Obama nói: “Tôi có mặt ở đây, tắt Exit 9, trên bờ của Old Raritan – ngay tại nơi đây là một trong 9 trường thuộc địa từ thuở ban đầu, là ngôi trường của nhà vô địch môn bóng đá đại học đầu tiên được tổ chức, là một trong những thành viên mới nhất của nhóm Big Ten, là ngôi nhà mà theo tôi hiểu là một Grease Truck cho một Fat Sandwich. Những que phô mai Mozzarella và gà viên có trong những miếng thịt bò phô mai. Tôi chắc rằng Michelle cũng đồng ý với điều này”.

2. Hãy hài hước Đừng gây nhàm chán, hãy sử dụng khiếu hài hước như một công cụ giúp khán giả của bạn chú tâm vào bài thuyết trình ngay khi bắt đầu. Tổng thống Obama đã dùng rất nhiều câu nói hài hước để tạo hiệu ứng tốt, đặc biệt là ở giai đoạn đầu của bài nói chuyện. Đây là câu chuyện mà ông ấy đã kể để giải thích vì sao mình chấp nhận lời mời đến phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường Rutgers:

“Sự thật là thế này Rutgers, tôi đến đây bởi vì các bạn đã yêu cầu tôi làm thế. Hiện nay, mỗi năm có rất nhiều trường học mời tôi đến phát biểu ở các buổi lễ tốt nghiệp. Nhưng các bạn là ngôi trường đầu tiên phát động một chiến dịch trong suốt 3 năm. Email, thư tay, những dòng tweet, video trên Youtube. Tôi thậm chí còn nhận được 3 lá thư từ người bà của vị chủ tịch hiệp hội học sinh trường các bạn. Phải nói rằng đó là thật sự là một cách làm rất khôn ngoan, bởi vì tôi dành tình cảm đặc biệt cho những người bà”.

3. Hãy khiêm tốn Tổng thống nước Mỹ biết rằng ông không cần phải khoe khoang hay tỏ vẻ để gây ấn tượng với khán giả của mình. Obama phân tích tầm ảnh hưởng của những tấm bằng danh dự của ông đối với gia đình mình.

“Một trong những điều tôi nhận được khi làm công việc này là nhận những tấm bằng danh dự. Nhưng tôi phải nói với các bạn rằng chúng chẳng gây được ấn tượng với ai trong nhà tôi cả. Malia và Sasha (hai người con gái của ông) chỉ nói: “Vâng, thưa ông bố đáng kính, chúng ta nói chuyện này sau nhé. Cho chúng con ít tiền tiêu vặt được không?”.”

7-bi-kip-lam-chu-cuoc-hoi-thoai-theo-phong-cach-barack-obama
4. Truyền cảm hứng Tất nhiên, một trong những việc quan trọng để trở thành một người phát biểu trong lễ tốt nghiệp là phải truyền được cảm hứng đến các khán giả là những sinh viên tốt nghiệp bên dưới. Trong bài diễn thuyết của mình, Obama không hề bỏ quên những lời khích lệ, động viên, ví dụ như khi ông nói về vị trí của Rutgers trên thế giới:

“Đây là ngôi trường làm ra cánh tay giả bằng công nghệ in 3D cho trẻ em và biến luồng gió trên mái nhà trở thành năng lượng sạch và có thể tái tạo để tạo ra điện cho toàn bộ những toà nhà văn phòng. Mỗi ngày, 10 ngàn học sinh đến với lò luyện tài năng này, các ý tưởng và văn hoá hoà hợp cùng nhau tại nơi có tập thể học sinh đa sắc tộc nhất nước Mỹ này”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.