Nếu trẻ thuộc nhóm có tính cách hướng nội, hay mắc cỡ hoặc nhút nhát thì tất nhiên sẽ có tâm lý sợ người lạ. Lúc này, rất cần cha mẹ có những định hướng, giúp trẻ có thể tự tin thể hiện mình…

Mỗi đứa trẻ đều có một tính cách khác nhau: có trẻ hướng nội, hay mắc cỡ, sống khép kín, có trẻ thì hoạt bát, cởi mở. Nếu trẻ thuộc nhóm có tính cách hướng nội, hay mắc cỡ hoặc nhút nhát thì tất nhiên sẽ có tâm lý sợ người lạ. Trẻ sẽ không muốn tiếp xúc với mọi người, không dám gặp người lạ, và luôn lúng túng ở những nơi đông người, đó chính là những biểu hiện điển hình của tính thẹn thùng mắc cỡ. Đây chính là một vấn đề về tâm lý, lâu dần trẻ sẽ trở nên thiếu tự tin, vì thế, cha mẹ cần sớm giúp trẻ khắc phục tình trạng trên.

1. Tìm cách củng cố niềm tin của trẻ

Cha mẹ phải nhận thức được rằng, trẻ hay mắc cỡ trên thực tế không ngờ nghệch hơn những đứa trẻ khác, chẳng qua chỉ là chúng không muốn thể hiện, không dám làm, sợ làm không tốt sẽ bị người khác chê cười, bị người lớn trách mắng. Do vậy, cha mẹ có thể cho trẻ bắt đầu làm từ những việc đơn giản nhất, tìm cách lôi kéo trẻ tham gia và khích lệ trẻ tự hoàn thành. Khi trẻ đạt được thành tích nhất định, cha mẹ phải kịp thời khen ngợi, để trẻ cảm nhận được niềm vui khi gặt hái thành công và được khen ngợi, như vậy sẽ rất có lợi cho việc thiết lập niềm tin ở trẻ.

bi-quyet-vang-giup-tre-manh-dan-tu-tin-hon-42. Dần mở rộng phạm vi giao lưu của trẻ

Cố gắng tạo thật nhiều cơ hội cho trẻ giao lưu với các bạn cùng trang lứa, đặc biệt đối với những trẻ là con một thì phải càng lưu ý cho trẻ tiếp xúc nhiều với các bạn khác, đồng thời dạy trẻ những kỹ năng giao tiếp cần thiết. Tuy nhiên, đối với những trẻ hay mắc cỡ thì không nên đột ngột cho trẻ tham gia các hoạt động xã giao, cũng không nên ép buộc để trẻ chơi cùng các bạn nhỏ khác, càng không nên nói câu “Con nhát lắm” để trách mắng trẻ, mà phải để trẻ thích ứng dần dần.

Đồng thời, cha mẹ phải khích lệ trẻ cùng chơi, cùng tham gia các hoạt động tập thể với các bạn có khả năng giao tiếp tốt và năng động hơn mình. Khi có người chỉ bảo, trẻ sẽ không cảm thấy lúng túng, và cũng có thể nắm bắt được các kỹ năng giao tiếp trong những trường hợp cụ thể.

bi-quyet-vang-giup-tre-manh-dan-tu-tin-hon-53. Không nên trách mắng

Mắc cỡ vốn là do tự ti, cho nên với những trẻ hay mắc cỡ, bất kể trong trường hợp nào thì trước tiên cũng phải khích lệ trẻ. Tốt nhất cha mẹ không nên nói những câu như “Đứa bé này hay mắc cỡ lắm!”, nếu không sẽ làm cho tâm lý thẹn thùng của trẻ càng nghiêm trọng hơn, từ đó không dám thể hiện mình với người khác.

4. Giúp trẻ đánh giá cao bản thân

Trẻ hay mắc cỡ thường đánh giá bản thân rất thấp, trong hoạt động xã hội trẻ thường có cảm giác bị bỏ rơi. Do vậy, cha mẹ phải giúp trẻ phát hiện ra điểm mạnh của mình, sau đó tạo điều kiện để trẻ phát huy điểm mạnh đó, để biết đánh giá cao bản thân.

5. Khi trẻ chơi đùa, nên nắm bắt thời cơ, khéo léo dẫn dắt

Vì chơi đùa là hoạt động cơ bản của trẻ, là cách tốt nhất để phát huy tính chủ động của trẻ, do vậy, khi bồi dưỡng tính mạnh dạn của trẻ, cha mẹ phải giúp trẻ tạo ra bầu không khí vui vẻ để phát huy tối đa tiềm năng cho trẻ. Khi trẻ chơi đùa vui vẻ thì tâm lý mắc cỡ có thể sẽ bị xua tan, lúc này chính là thời cơ rất tốt để khích lệ trẻ mạnh dạn nói chuyện.

6. Chú trọng bồi dưỡng khả năng mạnh dạn

Cha mẹ có thể tích cực gợi ý để thông qua đó trẻ thấy rằng mọi người đều yêu quý mình, đều tin tưởng mình. Ban đầu, do tâm lý e dè và cảm thấy không tự tin nên có thể trẻ sẽ không có phản ứng trước những lời nói của cha mẹ. Lúc này, cha tuyệt đối không được ép trẻ nói, cũng không được thấy thế mà cho qua, mà phải để trẻ tự nhiên, khi nghe người lớn nói chuyện nhiều, tự nhiên trẻ sẽ muốn bắt chước theo cha mẹ và bắt đầu có phản ứng.

7. Tìm kiếm sự giúp đỡ của cô giáo

Trường học thường là nơi trẻ thể hiện tính mắc cỡ đầu tiên, đồng thời cũng là nơi quan trọng để uốn nắn tính cách này. Tuy nhiên, các cô giáo rất có thể do mải lo đối phó với những đứa trẻ “nghịch ngợm” mà không quan tâm đến những trẻ có tính cách hướng nội. Do vậy, cha mẹ phải chủ động nhờ cô giáo giúp trẻ thoát ra khỏi tính cách sống khép kín, nên nói cho cô giáo biết sở thích đặc biệt của trẻ, để nhờ cô giúp trẻ khắc phục tính cách đó.

Nếu 7 Bí quyết “vàng” ở trên chưa giúp được con có sự thay đổi nhất định. Trong trường hợp này chúng ta cần đến những chuyên gia tư vấn, đưa đến lời khuyên hợp lý, nếu vấn đề đơn giản thì chỉ cần những lời khuyên từ chuyên gia, nhưng nếu đó là một vấn đề lớn đối với con.

Hãy tham khảo khóa học của chúng tôi để giúp con mạch dạn tự tin hơn trong học tập, cuộc sống, kết nối và xây dựng tình bạn.

Khóa học giao tiếp tự tin: http://ngonngu.edu.vn/khoa-hoc-giao-tiep-tu-tin/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.