fbpx

 

  • Bạn có biết nỗi khổ khi phải làm trẻ con là gì không?
  • Là ít khi được người lớn lắng nghe xem mình muốn gì.
  • Còn nỗi khổ của cha mẹ là gì không?
  • Là không đủ kiên nhẫn để lắng nghe hết điều chúng nói.

Nhiều phụ huynh cho rằng: ““Trẻ con vắt mũi chưa sạch biết gì mà nói” hay “trẻ con thì biết cái gì”.

Đôi khi vì những lý do vô thức sâu xa, nhiều cha mẹ không muốn biết những vấn đề của con cái bởi họ mang mặc cảm tội lỗi: tự cho mình có trách nhiệm về các vấn đề hay về sự bất hạnh của con cái, họ cảm thấy khó chịu, và kết quả có khuynh hướng phủ nhận tâm trạng đang có. Những người khác sợ nghe sự thật. Họ tự vệ để khỏi mang cảm giác thất bại bằng cách phớt lờ tâm trạng đang có nơi con cái.

HÃY DỪNG LẠI NGAY, cha mẹ có biết: “ đây lại là sai lầm nghiêm trọng trong quá trình giáo dục và  dạy dỗ con”

Bạn có biết rằng khi trẻ nói ra ý kiến của mình và nhận được sự tôn trọng, lắng nghe từ phía cha mẹ hay những người thân quen thì các em sẽ cảm thấy rất vui và muốn được chia sẻ mọi điều với cha mẹ nhiều hơn.

Việc tôn trọng con cái là điều rất quan trọng để kết nối tình cảm, cha mẹ có thể dễ dàng làm bạn với con, hiểu con hơn. Cha mẹ hoàn toàn có thể nghe theo ý kiến mà con cái đưa ra nếu điều đó là hợp lý, hãy ghi nhận những ý kiến tốt của con trước khi phủ nhận mọi thứ.

Bạn đừng chủ quan nghĩ trẻ em không biết gì. Nhưng với xã hội hiện nay, trẻ em được tiếp xúc nhiều hơn chúng hiểu biết sớm hơn.  Đôi khi không biết cách lắng nghe tụi trẻ con như thế nào để có thể thấu hiểu điều chúng mong muốn. Bạn đã thực sự hiểu con mình?

Hãy làm bài đánh giá khả năng ngôn ngữ này, các chuyên gia tâm lý sẽ chỉ ra bạn thực sự hiểu con mình đến đâu: goo.gl/LIV6eF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.