Một đứa trẻ chủ động là đứa trẻ luôn tìm được công việc để tạo niềm vui, hứng thú cho mình. Ngược lại những đứa trẻ thụ động luôn tự cho mình là không thể làm được mọi việc. Luôn nghĩ một cách bi quan và không tự tin vào khả năng của mình. Bố mẹ nên lưu ý tập cho trẻ tính tự giác, chủ động và sống có trách nhiệm theo một số gợi ý sau:

bi-quyet-giup-con-ren-tinh-chu-dong-Cleverkids

1. Cho trẻ tham gia các công việc mà trẻ hay sợ

Cho trẻ tham gia các công việc mà trẻ hay sợ, ví dụ như dọn bàn ăn. Trẻ thường “hậu đậu” nên làm bể chén đĩa. Bố mẹ hãy hướng dẫn con một cách nhẹ nhàng, tỉ mỉ, gợi hứng thú trong quá trình hướng dẫn để con cảm thấy mình có thể làm được công việc này. Dần dần, trẻ khéo léo hơn. Quan trọng là trẻ cảm thấy mình có thể phục vụ cho mình và hỗ trợ người khác. Nhiều lần như vậy, những lúc bố mẹ bận việc, trẻ hoàn toàn có thể san sẻ công việc một cách chủ động khiến cha mẹ hài lòng.

Khi gặp các bạn nhỏ cùng trang lứa, trẻ ngại ngùng và thụ động. Nên khuyến khích và gợi ý để trẻ tự làm quen, tự giới thiệu về mình. Sau khi “bắt đươc sóng” chúng sẽ dễ dàng làm quen với nhau. Với mong muốn có được bạn mới, trẻ sẽ tự thôi thú mình mạnh dạn hơn. Trẻ sẽ tự cảm nhận được người đối diện như thế nào để chủ động tiếp cận. Do đó trẻ không cần nhờ ai giúp đỡ hay làm thay mình. Tự tin hơn trong giao tiếp sẽ là điều cha mẹ dễ thấy thay đổi ở con sau quá trình rèn luyện tính chủ động.

clever-kids-quyen-duoc-co-cam-xuc-640x340

2. Dạy con biết chủ động cảm ơn và xin lỗi

Khi bố mẹ có lỗi hãy can đảm nhận lỗi với con. Tập cho trẻ một thói quen tự nhận lỗi và trẻ sẽ tự thấy mình cần phải xin lỗi khi mắc sai trước khi bố mẹ nhắc nhở. Chủ động cảm ơn và xin lỗi sẽ giúp trẻ tránh khỏi mặc cảm, tự ti và luôn tạo cho người khác một cảm giác cảm thông vì thái độ chân thành của trẻ. Trẻ luôn tìm được sự hỗ trợ từ người khác.

3. Chủ động trong những tình huống bất ngờ

Để một đứa trẻ có thể chủ động trong những tình huống bất ngờ, bố mẹ nên rèn cho con khả năng phán đoán. Trẻ mới lớn không thể hành động tự chủ, độc lập, không gây ra “hậu quả” nếu như không phán đoán tốt. Với một đứa trẻ chủ động, trẻ luôn tự tìm được cơ hội và thích nghi với mọi hoàn cảnh. Và thậm chí khi nhận thấy sai lầm, chúng sẵn sàng khắc phục để hạn chế hậu quả nghiêm trọng. Tập cho trẻ chủ động cũng đồng nghĩa với kích thích sáng tạo, linh hoạt, lạc quan và yêu đời.

Từ nhỏ nếu trẻ tập được tính chủ động, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Khi gặp phải tình huống bất ngờ trẻ sẽ tự xử lí được, không thụ động chờ đợi sự hỗ trợ hay cầu cứu người khác. Một đứa trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.