Lắng nghe, quan sát và cung cấp cơ hội.

Trẻ em sẽ nói và cho bạn thấy chính xác những gì chúng muốn theo đuổi. Bí quyết là thực sự lắng nghe và quan sát. Những loại hoạt động nào chúng có thể tham gia hết mình? Thường thì trò chơi thu hút sự tập trung của chúng và đặt chúng trong một cảm giác của “dòng chảy” sẽ chỉ ra các loại tự thể hiện mà chúng mong muốn. Cung cấp các trại hè, lớp học hay kinh nghiệm cho phép một diễn đàn cho sự tự thể hiện.

Lùi lại

Thường thì vai trò khó khăn nhất của chúng ta khi làm cha mẹ là giữ lại các bình luận của mình. Chúng ta bị cám dỗ để giữ lại hoặc sửa chữa những sai lầm xảy ra hoặc khi con cái không đạt được như sự kì vọng của mình. Nhưng đó là một điều quan trọng để nhớ rằng cho chúng cơ hội để lưỡng lự cũng sẽ cho chúng cơ hội để cải thiện. Chính sách tốt nhất với sự tự thể hiện của trẻ là chống lại các nhận xét – dù tích cực hay tiêu cực. Thể hiện năng khiếu nghệ thuật là một kinh nghiệm chủ quan. Nếu bạn đưa ra những nhận xét, bạn có nguy cơ làm mất đi niềm đam mê nghệ thuật của con trẻ.

mach-me-25-meo-dan-gian-nuoi-con-gai-xinh-nhu-hoa-hau2

Tạo điều kiện thuận lợi cho tư duy sáng tạo thông qua các câu hỏi mở

Tư duy sáng tạo là một kĩ năng sống mạnh mẽ có thể tăng cường các mối quan hệ, tăng khả năng giải quyết vấn đề và thậm chí ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ. Những trẻ em được thực hành tư duy lựa chọn thay thế có khả năng giải quyết nhiệm vụ tốt hơn ở những bài kiểm tra cao hơn và làm việc hiệu quả hơn trong các môi trường cộng tác, trong đó có rất nhiều bên liên quan với nhiều ý kiến khác nhau. Những nhà tư tưởng sáng tạo có thể thấy quan điểm của người khác và biết rằng luôn có nhiều lựa chọn trong bất cứ tình huống nào. Vì vậy hãy hỏi trước khi bạn trả lời. Hỏi trước khi bạn nhảy vào và giải quyết. “Thông thường trẻ em đưa ra các câu trả lời cho câu hỏi chứ không phải là vấn đề để giải quyết”, Roger Lewis viết. Nếu con bạn muốn biết phải làm gì với một vấn đề chúng có thể hỏi “Con có những lựa chọn nào?”, “Con có thể làm gì?”. Sau đó, hãy lường trước các câu trả lời cho câu hỏi “Nếu con làm điều đó thì những gì sẽ xảy ra?”. Cho chúng cơ hội có một quá trình tư duy sáng tạo, bạn sẽ không chỉ khuyến khích sự tự thể hiện mà còn đưa ra quyết định có trách nhiệm khi chúng xem xét nguyên nhân và hậu quả.

Mối quan hệ của phụ huynh với giáo dục nghệ thuật và đánh giá

Chắc chắn với bất kì hình thức nghệ thuật nào, có những khía cạnh kĩ thuật để làm chủ. Những kĩ năng này thường được hướng dẫn, thực hành và ôn tập củng cố. Và hy vọng, các giáo viên nghệ thuật sẽ hỗ trợ sự phát triển của những kĩ năng kĩ thuật, đồng thời thúc đẩy sự tự thể hiện của trẻ. Đó là một sự cân bằng tinh tế chocác nhà giáo dục nghệ thuật để không dập tắt niềm đam mê hoặc gây tổn thương cho trẻ. Và đối với các bậc cha mẹ, đó cũng là một sự cân bằng tinh tế, đặc biệt là nếu một phụ huynh đã làm chủ được các kĩ năng kĩ thuật của một hình thức nghệ thuật. Vậy một bậc cha mẹ quan tâm có thể làm gì? Mặc dù nó có thể được thử thách, tránh khen ngợi hoặc chỉ trích quá nhiều. Khi một dự án nghệ thuật được đưa về nhà, những ý kiến hữu ích có thể khuyến khích sự khám phá tương lai và phát triển kĩ năng bao gồm:

Con cảm thấy như thế nào khi làm nó?
Con đã mong đợi để thể hiện điều gì?
Những gì con đánh giá cao về điều đó?

Cho phép trẻ đến với bạn để được giúp đỡ hoặc hướng dẫn nếu bạn có một chuyên môn mà chúng đang quan tâm và muốn học hỏi thay vì bắt đầu môt phiên giảng giải. Đặt trọng tâm vào việc tự đánh giá có thể giúp trẻ phát triển các kĩ năng phản xạ của riêng mình.

Chúng ta là những người trưởng thành phải đấu tranh với khả năng kết nối cùng những người khác, làm cho nó phù hợp với hoàn cảnh xã hội và văn hóa của bản thân và cho phép sự thể hiện riêng biệt của mình. Thường thì những mục tiêu đó có thể xung đột với nhau nhưng việc tìm ra vị thế của chúng ta có thể là một thách thức lớn. Nhưng chúng ta muốn nhiều hơn cho con cái của mình vì vậy đó là một điều có giá trị để khám phá cách chúng ta có thể tạo điều kiện thuận lợi của chúng theo một cách mà khi chúng lớn lên có thể thể hiện mình là ai, phát triển các kĩ năng liên quan cần thiết để giúp chúng tỏa sáng và kết nối với những người khác đặt trong môi trường xã hội xung quanh chúng. Theo định nghĩa của tôi, một đứa trẻ tự tin là một người có khả năng thể hiện bản thân. Thúc đẩy sự tự tin của con bạn bằng cách trao cho chúng cơ hội để suy nghĩ, cảm nhận, hành động và thể hiện  chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.