Donald Trump – ông trùm bất động sản lừng danh trên thế giới, từng là người giàu nhất thế giới đã chia sẻ cách dạy con từ khi mới lọt lòng, để các con ông đều tài năng và sở hữu tài sản khổng lồ khi còn rất trẻ.

Donald Trump không chỉ nổi tiếng bởi từng được xếp thứ nhất trong danh sách những người giàu nhất thế giới, mà còn được nhiều người ngưỡng mộ vì có những đứa con thành đạt, khôn ngoan.

Donald Trump hiện có năm người con (ba trai, hai gái) của ba đời vợ; người lớn nhất 36 tuổi và nhỏ nhất mới 7 tuổi.

Trong đó, Donald Jr., 32 tuổi, và Ivanka, 29 tuổi đã đồng hành cùng người cha trong mấy năm qua cả trong kinh doanh bất động sản và trên chương trình The Apprentice của đài NBC.

Eric Trump, 26 tuổi cũng bắt đầu tham gia công việc của gia đình năm 2006. Và Ivnaka khi 24 tuổi, cô chính thức gia nhập tập đoàn bất động sản Trump với vai trò là Phó chủ tịch hội đồng quản trị và sở hữu khối tài sản khổng lồ.

dạy-cont-htnah-nguoi-ty-phu-Clleverkids

Không cắt quyền thừa kế

Không giống như tỉ phú Warren Buffett hay Bill Gates, bắt con tự lập bằng cách “cắt” quyền thừa kế, Donald Trump dạy con theo phong cách truyền thống. Điều này càng làm nhiều người khâm phục tỷ phú bất động sản hơn bởi dù được sống trong nhung lụa, nắm chắc trong tay khối tài sản khổng lồ nhưng các con của ông vẫn biết quý trọng đồng tiền, luôn tự lực cánh sinh để chứng tỏ bản thân và tạo nên giá trị riêng của mình.

Nguyên tắc 3 không

Trả lời trên Forbes, Donald Trump cho biết, bất cứ khi nào tôi rời khỏi nhà, tôi lại nói, “không ma túy, không rượu, không thuốc”.

Sau khi nhắc đi nhắc lại điều đó một nghìn lần, chúng nói với tôi: “Cha, cha đừng nói chuyện đó nữa đi mà”, nhưng tôi có nhiều bạn bè giàu có có những đứa con rất tài năng, nhưng những tài năng ấy lại bị tàn lụi dần bởi rượu và ma túy.

Chúng lao vào thứ văn hóa ma túy, văn hóa rượu và nó hủy hoại đầu óc chúng về lâu về dài. Từ khi những đứa trẻ nhà tôi mới bắt đầu nói sõi, tôi đã dạy chúng: “Không ma túy, không rượu, không thuốc lá”.

Cố gắng là tấm gương của các con

Các con cũng luôn coi ông là tấm gương để noi theo. Để làm gương cho các con, ông Donald cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc, nhờ vậy các con ông không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào.

Điển hình nhất là Ivanka, cô con gái thứ ba của gia tộc họ Trump luôn khiến mọi người ngưỡng mộ vì tài, sắc và gia sản khổng lồ. Cô cũng được mệnh danh là “tiểu thư ít scandal nhất thế giới”. Sinh ra và lớn lên như một tiểu thư đài các nhưng Ivanka biết tự lập rất sớm. Bố mẹ chỉ cung cấp tiền học phí, còn lại tất cả các khoản khác, kể cả tiền điện thoại cũng do cô tự chi trả.

Không bao giờ bắt con nối nghiệp cha

Là một ông trùm bất động sản, tuy nhiên Donald Trump không bắt các con phải nối nghiệp cha để tiếp quản tập đoàn. Ông cho biết, những người con của mình đã đam mê kinh doanh một cách rất tự nhiên.

Thậm chí, muốn con đi theo con đường khác, ông đã đẩy con gái Ivanka sang lĩnh vực thời trang. Tuy nhiên, chính cô sau khi gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này đã khẳng định với cha “Con cũng yêu thích bất động sản”.

Chỉ nhận được tiền khi làm được điều gì đó

Người con trai cả Donald John Trump Jr (thường gọi là Donald Trump con) kể: “Chúng tôi được cung cấp thừa thãi về văn hóa và giáo dục nhưng tiền bạc thì rất hạn chế. Trên nguyên tắc, chúng tôi chỉ được cho tiền nếu làm một công việc gì đó. Thậm chí ngày còn đi học, vào mỗi kì nghỉ hè, tôi còn tới cắt cỏ, nhặt gạch hoặc làm một số công việc khác ở các công trình xây dựng của gia đình”.

Dạy con biết vấp ngã

Donald Trump chia sẻ: Tôi muốn nói với bọn trẻ nhà tôi rằng không có điều gì gọi là sai lầm chừng nào các con còn học được từ chúng. Một số sai lầm “tốt nhất” xảy đến ban đầu tưởng chừng là thảm họa. Đôi khi, thương vụ tốt nhất bạn thu được lại chính là thương vụ bạn không cố đạt đến. Bạn hãy tự coi chính mình là một thiên tài vì đã không đi đến thỏa thuận khi thực tế nó nằm ngoài tầm với của bạn”.

Donald cho biết con cái ông đều rất giỏi giang và đoàn kết, thừa kế xem ra chỉ là vấn đề hình thức trong gia đình mà thôi. “Tôi luôn tự hào về các con tôi. Nhiều người rất giàu đã gọi điện cho tôi, một số tôi chưa từng gặp, để xin lời khuyên về những đứa trẻ nhà họ. Bọn trẻ nhà tôi học tại những trường hàng đầu, giành điểm loại ưu và chúng khá đoàn kết. Tôi hy vọng những điều đó sẽ còn được duy trì, vì cuộc sống đầy phức tạp”, Donald tâm sự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.