Luôn quan sát, lạc quan, tỏ ra hợp tác… là điều kiện tiên quyết nếu bạn rủi ro rơi vào một vụ bắt cóc con tin.
Bạn nghĩ rằng các vụ bắt cóc thường chỉ có trong phim Hollywood và khó thể xảy ra với mình, nhưng thực tế, nguy cơ đẩy bạn trở thành nạn nhân một vụ bắt cóc là không hề nhỏ. Nếu bạn rơi vào tình huống bị bắt cóc như vụ việc vừa qua, bạn sẽ làm gì để bảo đảm an toàn cho mình và đặc biệt, có thể trốn thoát?
Luôn phải quan sát

Hãy quan sát và ghi nhớ mọi chi tiết xung quanh để lên kế hoạch trốn thoát hoặc cung cấp thông tin bằng chứng cho cảnh sát. Quan sát tên bắt cóc (bề ngoài, cử chỉ, có vũ khí không, có kế hoạch trước không), xung quanh bạn (bạn có bị đưa đi đâu không, có lối ra không, có chướng ngại vật không), và quan sát bản thân bạn (có bị trói hay bị thương không).

Cố gắng dự đoán hành động của kẻ bắt cóc dựa trên lời nói, cử chỉ và mức độ quen biết của bạn với hắn. Nếu bị bịt mắt, hãy dùng hết các giác quan khác của mình, lắng nghe, chạm, ngửi …

Lạc quan và bình tĩnh

Bạn sẽ cảm thấy yên tâm hơn nếu biết tỷ lệ sống sót sau khi bị bắt cóc là tương đối cao. Có những người bị giam rất nhiều năm nhưng vẫn luôn lạc quan, tỉnh táo và kiên trì tìm cơ hội trốn thoát. Hãy luôn giữ vững lòng tin của mình.

Hợp tác

Nếu có thể, tỏ ra hợp tác trong mức độ cho phép với kẻ bắt cóc để khiến chúng lơi lỏng tinh thần. Đừng trở nên bạo lực hoặc liều mạng trốn thoát mà không tính toán kỹ.
Bạn cũng đừng quỳ lạy, van xin hoặc cuồng loạn và cố gắng đừng khóc. Bạn nghĩ rằng chúng sẽ tha cho bạn nếu bạn làm thế ư? Khi bị bắt cóc, hãy giữ vị thế của mình, tỏ ra mình vẫn là “con người” ngang hàng trong mắt bọn chúng. Đừng thách thức kẻ trước mặt nhưng vẫn phải khiến chúng thấy rằng bạn xứng đáng có một sự tôn trọng.

Không sỉ nhục kẻ bắt cóc hoặc nói về những chủ đề nhạy cảm

Bạn có thể nghĩ tên bắt cóc bằng đủ tính từ tồi tệ nhất có thể, nhưng không như trong phim, đừng có dại mà phát biểu những từ đó. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm điểm chung nào với bọn chúng, quê quán, hoàn cảnh gia đình … Đặc biệt, đừng ra vẻ giảng giải đạo đức với bọn chúng. Với trạng thái tâm lý bất bình thường, chúng có thể cho rằng bạn cũng như những kẻ đang đe dọa chúng và sẽ có hành động nguy hiểm với bạn.

Lắng nghe

Quan tâm đến những gì kẻ bắt cóc nói. Đừng ra vẻ kẻ cả, hãy tỏ ra đồng cảm để hắn có thể cảm thấy an tâm, thả lỏng và dễ dàng với bạn hơn. Lắng nghe cũng giúp bạn thu được thông tin có ích để trốn thoát hoặc giúp cảnh sát bắt kẻ bắt cóc sau khi bạn đã được giải thoát.

Kêu gọi tình cảm gia đình từ phía kẻ bắt cóc. Hắn có thể sẽ nhận ra việc hắn đang làm sẽ ảnh hưởng thế nào đến gia đình của hắn.

Cố gắng giao lưu với những con tin khác

Nếu bạn bị bắt cùng với những con tin khác, hãy nói chuyện với nhau nhưng vẫn phải đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Được nói chuyện trong tình huống nguy hiểm sẽ làm tâm lý của bạn nhẹ nhàng hơn. Nếu bạn bị bắt giam lâu ngày, hãy tự tạo mã và dấu hiệu của riêng nhau để giữ bí mật câu chuyện của mình với kẻ bắt cóc.

Chú ý thời gian

Ghi chú thời gian sẽ giúp bạn tạo được nếp sinh hoạt khi đang bị giam giữ của mình, từ đó giúp bạn vẫn giữ vững được tinh thần và lý trí, đồng thời cũng giúp bạn lập kế hoạch trốn thoát nếu bạn quan sát và tìm ra được sơ hở của kẻ bắt cóc. Nếu không có đồng hồ, hãy tìm những cách khác để ghi chú – lắng nghe tiếng động bên ngoài, chú ý sự thay đổi mức độ cảnh giác của tên bắt cóc, phân biệt mùi thức ăn và nhiều manh mối khác.

Luôn để đầu óc hoạt động

Nghĩ về bất cứ điều gì để giữ đầu óc được hoạt động. Tưởng tượng những điều bạn sẽ làm và nói khi được về nhà với bạn bè và người thân. Bị bắt cóc sẽ khiến bạn phát điên vì vậy, hãy luôn nghĩ đến những điều quen thuộc và thân thương để giữ đầu óc được tỉnh táo và nghĩ cách trốn thoát. Làm toán, giải câu đố, làm thơ, làm bất cứ điều gì để đầu óc bạn luôn bận rộn và sắc sảo.

Chú ý những tín hiệu cảnh báo

Bạn nên biết được tín hiệu khi tên bắt cóc muốn làm hại bạn càng sớm càng tốt để lên kế hoạch trốn thoát. Ví dụ không cho ăn nữa, cho ăn khắc nghiệt hơn, đột nhiên cuồng loạn hoặc sợ hãi, hoặc nếu tên bắt cóc đã thả những người khác nhưng không có ý định thả bạn đi, hắn không đeo mặt nạ nữa … Tìm cách trốn đi càng sớm càng tốt.

Trốn thoát
Sau khi trốn thoát lần đầu thất bại, bạn sẽ gần như không có cơ hội trốn thoát lần nữa. Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ. Kiên nhẫn đợi thời điểm phù hợp xuất hiện. An toàn nhất vẫn là đợi cảnh sát giải cứu bạn. Nhưng nếu thời cơ thuận lợi hoặc tình huống trở nên khẩn cấp với bạn, hãy lên kế hoạch thật cẩn thận để đảm bảo độ an toàn cao nhất cho bản thân.

Không cản trở đội cứu hộ

Nếu bạn tỏ ra quá phấn khích, bạn có thể đang làm nhiệm vụ của họ thất bại. Tên bắt cóc sẽ trở nên cuồng loạn và dùng bạn làm tấm chắn cho hắn hoặc làm hại các con tin. Cảnh sát có thể sử dụng thuốc nổ để phá cửa xông vào, vì vậy, hãy tìm chỗ trốn, che đầu lại hoặc trốn sau bàn hoặc tủ. Nhớ chú ý làm theo hướng dẫn của đội cứu hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.