Trường học là nơi các bé được dạy dỗ và truyền đạt kiến thức. Nhưng thực chất con bạn chỉ đến trường 6 tiếng mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần, thời gian còn lại là ở nhà. Vì thế cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các con. Trao đổi, phối hợp với nhà trường đồng nghĩa với việc bạn đã nắm được chìa khóa thành công để giúp con học tốt hơn.

Ngay từ bậc mầm non...

Trẻ nên được chú trọng dạy những kĩ năng cần thiết như biết xếp hàng, biết chia sẻ, ngồi ngay ngắn và biết lắng nghe… Hay nói một cách đơn giản, trẻ cần được dạy cách cư xử lễ phép trước khi học đọc, học viết. Đây cũng là giai đoạn trẻ bắt đầu quan sát các bạn bè trang lứa và những chuẩn mực xã hội. Đã bao giờ bạn thấy con nói:

  • Nhưng ở trường cô dạy con khác cơ
  • Bạn A có phải làm thế đâu mẹ
  • Cô B dạy con không được làm thế, thế là sai

Trong trường hợp đó cha mẹ nên đặt ra những qui tắc của riêng mình với con đồng thời trao đổi với các giáo viên của con để tìm ra sự thống nhất, tránh gây cho các bé sự thắc mắc hoặc hiểu lầm.

Đến bậc tiểu học...

Trẻ sẽ được học 3 kĩ năng cơ bản đọc, viết và làm tính. Cha mẹ có thể giúp con củng cố những kiến thức đã được học ở trường bằng cách cùng con luyện chữ hoặc học toán. Trên thị trường, có rất nhiều loại sách bổ trợ được bày bán nhưng tốt nhất bạn nên chọn cho con những sách có liên quan tới chương trình học ở trường.

Có rất nhiều trường tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu cho các bậc phụ huynh phương pháp giảng dạy được áp dụng cho con em họ. Phương pháp giảng dạy sẽ có sự thay đổi từ thời kì này sang thời kì khác. Những gì bạn được dạy thời còn đi học chưa chắc còn được áp dụng, do đó nên tham gia các hội thảo này để có thể giúp con trong việc học ở nhà, tránh hướng dẫn con học theo những lối học cũ, khiến trẻ bị rối kiến thức.

Thường xuyên trao đổi với giáo viên

Cách tốt nhất để kiểm soát việc học của con là trao đổi với giáo viên. Ở nhiều trẻ thường có có tình trạng “giấu dốt”, con không dám hoặc ngại hỏi cô những điều mình chưa hiểu. Khi đó cha mẹ cần động viên và khuyến khích con mạnh dạn nhờ sự giúp đỡ của giáo viên hoặc các bạn. Càng học lên cao, con càng cần học cách tự chịu trách nhiệm với bản thân mình thay vì trông chờ vào cha mẹ.

giup-con-hoc-hieu-qua

Bài tập về nhà

Bạn nên để con độc lập khi làm bài, chỉ hướng dẫn khi cần thiết và quan sát xem con mất bao nhiêu thời gian để hoàn tập được giao. Nếu con cảm thấy bài quá khó và mất rất nhiều thời gian mới làm xong, nên trao đổi với giáo viên để thầy/ cô nắm được tình hình học của con tốt hơn. Nên nhớ bài tập về nhà là để củng cố kiến thức không phải để lấy thành tích.

Truyền đạt cho con phương pháp học hiệu quả bạn cũng là một cách hay giúp con học tốt hơn. Nhưng quan trọng hơn hết vẫn chính là sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc học của con.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.