Nhà giáo dục Tony Buzan từng nói: “Cha mẹ thông minh mới dạy con thông minh được” (Brain Child). Vấn đề là thế nào được coi là thông minh? Cha mẹ có IQ cao hay làm chức vụ cao? Cha mẹ có tầm ảnh hưởng lớn hay kiếm được nhiều tiền?

Tất cả đều không phải!

Cha mẹ thông minh là cha mẹ luôn yêu thương, kiên nhẫn và tôn trọng con. Bởi vì cha mẹ biết rằng, chỉ có nuôi con bằng tình yêu và dạy dỗ con bằng tất cả tấm lòng mới giúp con thông minh, giỏi giang và lớn lên thành người.

Cha mẹ yêu thương con

Không có cha mẹ nào không yêu thương con nhưng cách yêu của mỗi vị phụ huynh lại khác nhau, chính vì vậy mà trên internet hay ngoài đời thực, các cuộc tranh cãi nảy lửa xoay quanh các phương pháp dạy con thời hiện đại luôn luôn diễn ra. Và dĩ nhiên, cha mẹ nào cũng cho rằng phương pháp của mình là chuẩn, là đúng nhất.
7-cach-tang-cuong-su-tu-tin-cho-con-gai-ban1Thế nhưng cha mẹ không để ý rằng mỗi phương pháp lại dành cho một lứa tuổi nhất định, mỗi phương pháp có một ưu điểm riêng. Chúng chỉ có chung một đặc điểm là mang đến cho cha mẹ cơ hội vừa chơi đùa vừa dạy bảo các con.
Cha mẹ hãy nhớ, yêu thương con đúng cách là mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất, không phải mang đến cho con những điều mà bố mẹ dễ làm được nhất.

Cha mẹ kiên nhẫn

Với cha mẹ, con mãi là một đứa trẻ. Cha mẹ có thể dành cả đời kiên nhẫn ở bên dạy bảo, chăm lo cho con nhưng cuộc sống và xã hội không thể kiên nhẫn chờ con chậm chạp bò như một đứa trẻ 4,5 tháng tuổi.

bai-hoc-y-nghia-3Thay vì kiên nhẫn cả đời, cha mẹ hãy dành sự kiên nhẫn đó trong những năm tháng đầu đời của con. Kiên nhẫn dạy con đi, kiên nhẫn dạy con nói, kiên nhẫn dạy con đọc sách, kiên nhẫn dạy con điều hay lẽ phải, kiên nhẫn dạy con những nền tảng đầu tiên để con có đà chạy xa, bay cao trong tương lai.
Và trong những năm tháng sau này, sự kiên nhẫn của cha mẹ chỉ dành để ngắm nhìn và hạnh phúc vì những thành quả của con.

Cha mẹ tôn trọng con

Tôn trọng con – có lẽ là ngôn từ mới lạ trong cuốn từ điển của cha mẹ vì đã từ lâu, cha mẹ luôn nghĩ con cái là tài sản của mình hay “con còn nhỏ biết gì mà nói”. Những đứa trẻ mới sinh có thể thiếu kiến thức và kinh nghiệm nhưng có thật là bé không biết gì?
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bộ não của một người khi sinh ra chỉ nặng 350g, đến 11 tuổi nặng 900g, 2 tuổi bằng 80% não người trưởng thành và 6 tuổi não đạt 100% kích thước não người trưởng thành (1.300g). Tức là trong khoảng thời gian từ 0-6 tuổi, bé có khả năng học hỏi vô cùng mạnh mẽ.

Đừng ngạc nhiên vì trí nhớ cũng như năng lực lặp lại của trẻ nhỏ thời điểm này. Không phải đứa trẻ thông minh khác thường, là do cha mẹ đã không đủ tôn trọng để tìm hiểu, tin tưởng khả năng kì diệu của bé.
Bố mẹ nuôi con khôn lớn, lo cho con đầy đủ mọi điều kiện vật chất để con học tập, mua cho con những bộ quần áo đẹp nhất, những món ngon nhất và những đồ chơi đắt tiền… Tất cả những điều đó vẫn là chưa đủ.
Thay vào đó, cha mẹ hãy dạy cho con phát triển toàn diện cả về ngôn ngữ, toán học, hội họa, âm nhạc, khoa học, xã hội… lẫn phẩm chất đạo đức và tính cách tốt đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.