Mặc dù Sở GD-ĐT Hà Nội cấm thi tuyển học sinh vào lớp 1 và lớp 6 nhưng một số trường dân lập vẫn tổ chức kiểm tra với tỷ lệ chọi cao. Nhiều bạn tò mò muốn biết những đề kiểm tra này, xin chia sẻ với các bạn.

Cấu trúc kiểm tra học sinh vào lớp 1 được tiến hành qua các bước gồm trắc nghiệm IQ và kiểm tra khả năng kể chuyện, ngoại ngữ. Cô giáo sẽ đọc để thi để các em làm bài. Dưới đây là nội dung trắc nghiệm để tuyển đầu vào lớp 1 của một trường.


Chia sẻ về vấn đề kiểm tra học sinh để tuyển vào lớp 1 ở một số trường dân lập Hà Nội có nhiều ý kiến:

+ Nhiều Hiệu trường trường Mầm non phản đối việc kiểm tra này vì ở mầm non, kể cả các bài kiểm tra IQ cũng chỉ ở mức độ rất giới hạn.

+ Một số phụ huynh cho rằng, với các bài kiểm tra này mà học sinh chưa được luyện tập gì thì khó mà vượt qua. Có phụ huynh đã phải thốt lên: “Trời… sao giống đề thi IQ vào các ngân hàng quá vậy? Đề thi kiểu này chắc con mình mà có vượt qua kỳ thi vào học 1 năm chắc phải đi khám não thường xuyên ở bệnh viện quá. Đề thi không phù hợp với lứa tuổi gì cả”.
+ Lãnh đạo các trường dân lập thì cho rằng đây không phải phải là thi nặng về kiến thức mà chỉ là kiểm tra khả năng tư duy của các em. Với số lượng học sinh đăng ký vào trường rất lớn, nếu không có kỳ kiểm tra này thì chúng tôi không biết sẽ giải thích với phụ huynh như thế nào khi không nhận con em họ.

+ Lãnh đạo chuyên môn của Sở GD-ĐT cho rằng việc kiểm tra nhẹ nhàng vẫn có thể làm nhưng nếu mà đề nặng về kiến thức thì là vi phạm quy định của Sở.

+ Chuyên gia giáo dục cho rằng, việc sàng lọc, lựa chọn học sinh đủ tiêu chuẩn mới nhận vào trường có thể phần nào đánh giá được giá trị thương hiệu của ngôi trường đó. Tuy nhiên, việc ẩn danh các “câu lạc bộ hè” để dành đất ôn luyện cho những trẻ chưa rời ghế mẫu giáo sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh không lành mạnh giữa người được ôn – người không được ôn luyện.

Ý kiến bạn về vấn đề này thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.