Chọn trường cho con vào lớp 1 càng nóng lên khi mùa tuyển sinh đang cận kề. Các bậc cha mẹ cần chọn trường như thế nào cho phù hợp với trẻ và gia đình?
Các bậc phụ huynh có thể tham khảo một số tiêu chí chọn trường sau:
1. Kinh tế gia đình.

Hãy nhìn vào kinh tế của gia đình mình để chọn trường cho con. Không phải cứ trường đẹp, học phí mắc thì chất lượng sẽ hơn những ngôi trường thấp hơn. Hơn nữa bạn sẽ không cảm thấy thoải mái vì điều đó và đứa con của bạn sẽ cảm nhận được điều ấy. Vậy nên hãy lựa chọn trường phù hợp với kinh tế của gia đình mình.
2. Chọn nhà gần trường.

Phụ huynh cần xem xét khoảng cách từ nhà đến trường là bao xa. Tốt nhất nên chọn trường gần nhà cho con. Nếu trường học ở quá xa sẽ rất bất tiện cho việc đi lại. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cho việc đưa đón con đến trường. Ngay cả khi có xe đưa đón thì việc con bạn phải bỏ ra một khoảng thời gian dài mà vốn dĩ lúc đó bé đang được ngủ cũng không tốt. Nó không những ảnh hưởng đến công việc của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con.
3. Chọn theo đặc điểm thể chất, tính cách của trẻ.

Những bé “lành tính” có khả năng tuân thủ kỷ luật cao và dễ thích nghi sẽ không bị áp lực khi học trường công và nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Ngược lại, ở cùng môi trường đó, nếu trẻ đã “cá biệt” sẽ càng bị coi là “bất bình thường” và khó đạt được kết quả học tâp tốt.
4. Những cảm nhận đầu tiên của bạn khi đến trường.

Cảm nhận đầu tiên khi bước vào ngôi trường đó là sự ấm áp, thân thiện hay ngột ngạt bí bách. Điều đó rất quan trọng. Bạn nên tự hỏi rằng mình có cảm thấy yên tâm khi cho con theo học ở ngôi trường này không. Có nhiều chuyện cũng dựa vào cảm giác rất nhiều. Và bạn đừng quên hỏi cảm nhận của con nhé! Cảm nhận đầu tiên của con về ngôi trường rất quan trọng đó, nếu bé thích thì quá trình học tập mới đạt được kết quả cao.
5. Để ý, quan sát những việc nhỏ nhất.

Bạn hãy để ý xem cách cô giáo giao bài tập về nhà cho các con hay như việc cho con ra về khi tan học. Hoặc có thể lắng nghe và chú ý nhiều đến những lời kể của con về trường lớp, về thầy cô, về bạn bè. Ta sẽ thấy được môi trường đó có phù hợp với con hay không.

Con bạn có thể không bằng được nhiều người, nhưng hãy nhớ, đó không phải chọn sai trường hay do con bạn. Trường nào cũng có những ưu khuyết điểm riêng. Với những chia sẽ trên, Học viện CleverKids mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có sự lựa chọn tốt nhất cho con của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.