Chuẩn bị tâm lý và kỹ năng cho con tuổi dậy thì

774
Tiếp xúc với các bậc phụ huynh có con tuổi dậy thì, có không ít lời ca thán rằng, con gái vốn là đứa trẻ tình cảm nhưng giờ bỗng thay tính đổi nết đã biết “chống đối” lại cha mẹ. Hay cậu trống choai trước vốn là bạn thân của cha/mẹ, giờ lại xa cách – không còn thường xuyên kể lể chuyện trường lớp, bạn bè… lúc nào cũng bí mật, úp mở, thậm thụt khi nghe điện thoại hay nói chuyện với bạn.
Nhiều cha mẹ thốt lên rằng: “Sao ngày học cấp 1 con ngoan, học giỏi nhưng bây giờ tự nhiên như vậy” hoặc “Sao trước kia con nhiều bạn thế mà bây giờ thì bị tẩy chay và thu mình”….

 

Chị Lê Thu Huyền, giảng viên trường Kinh tế quốc dân cho biết: “Con trai bắt đầu vào lớp 6 là ương bướng, nói năng thì cứ cộc lốc, nhắc nhở thì cháu cứ lùng bùng, có khi mẹ chưa nói con xong, con đã cãi xong. Tôi không hiểu vì sao cháu cứ chống đối tôi… mỗi lần nhắc việc học là y như chiến tranh xảy ra. Không ít lần tôi vào phòng riêng của cháu và sắp xếp sách vở cho con nhưng cậu bé cứ hét toáng lên… Không biết phải làm sao cho con nghe lời”.

Cần bắt kịp diễn biến tâm lý con trẻ

Theo chuyên gia tâm lý học đường thì tâm lý tuổi dậy thì rất phức tạp và khó nắm bắt, đòi hỏi bố mẹ cần biết bắt nhịp với cảm xúc để hiểu con hơn. Để giúp trẻ kiểm soát, điều chỉnh được cảm xúc và hành vi của mình, cha mẹ cần có sự quan tâm sâu sát và sẻ chia đúng mực.

Một số trẻ đi qua tuổi dậy thì rất nhẹ nhàng, nhưng nhiều trẻ khác lại dễ bị tổn thương, dễ có những hành vi quá khích. Những lời dạy bảo của cha mẹ không còn luôn đúng và dễ dàng chấp nhận như trước nữa. Các em trở nên hoài nghi, thách đố, biện luận và chống đối.

Ở tuổi tiểu học môi trường ôn hòa hơn từ bạn bè, thầy cô… nhưng khi vào học cấp hai thì môi trường khốc liệt hơn bởi sự bè phái, chê bai, nói xấu, tẩy chay…, và phương pháp học khác đã khiến con cảm thấy có nhiều áp lực hơn.

Những thay đổi về cơ thể, thế chất dẫn đến sự thay đổi mạnh mẽ về tâm sinh lý cũng khiên con cảm thấy bỡ ngỡ, tò mò và lo lắng..

Chuyên gia tâm lý khuyên, phụ huynh nên khuyến khích con tham gia các hoạt động phù hợp với lứa tuổi và định hướng cho con về tình bạn. Bố mẹ cần có thái độ trung thực, thẳng thắn khi trao đổi với con những kiến thức liên quan đến vấn đề dậy thì để giúp con ổn định về mặt tâm lý. Bố mẹ cũng cần phải có sự phối hợp với giáo viên của con để theo dõi thái độ, hành vi, cư xử của con ở trường. Bên cạnh đó vẫn chăm sóc trẻ theo cách bình thường mà bạn dành cho con và đừng đột ngột thay đổi cách đối xử với con. Sự bao dung, độ lượng của bạn sẽ khiến con bạn tôn trọng bạn hơn. Hãy luôn cố gắng là tấm gương của trẻ để có thể tâm phục khẩu phục bạn.

Phụ huynh cũng cũng có thể tham khảo một khóa học chuyên biệt của Học viện CleverKids dành cho các bạn ở lứa tuổi dậy thì: HÀNH TRANG TUỔI THIẾU NIÊN

  • Là một chương trình chuyên sâu về giáo dục giới tính và tâm sinh lý lứa tuổi dậy thì.
  • Do giảng viên tâm lý đào tạo.
  • Diễn ra trọn vẹn trong 02 ngày.

Chúng tôi sẽ trang bị những hành trang quan trọng và cần thiết nhất cho mỗi học sinh như: Giáo dục giới tính, hiểu và làm chủ bản thân, tâm sinh lý lứa tuổi, giao tiếp tích cực với những người xung quanh..

THAM DỰ KHÓA HỌC NÀY – CON BẠN SẼ:

  1. Nhận biết các giá trị của bản thân, phá bỏ các rào cản tâm lý để hình thành sự tự tin.
  2. Tìm hiểu sự thay đổi của cơ thể – các biến đổi về tâm sinh lý và những nhu cầu của bản thân
  3. Tìm hiểu các đặc điểm của tuổi dậy thì, các biện pháp phòng tránh xâm hại, bắt nạt, trêu trọc..
  4. Được trang bị đầy đủ các kiến thức về giới tính.
  5. Phân biệt tình bạn, tình yêu, cách ứng xử tình huống nảy sinh.
  6. Biết yêu thương, có tránh nhiệm với bản thân và gia đình.
  7. Chia sẻ và giao tiếp cởi mở với bạn bè và người thân.

 

Xem thông tin chi tiết tại: http://www.hanhtrangtuoithieunien.com/

Hotline tư vấn:  09.68.86.44.88

Nếu bạn thực sự quan tâm đến việc giúp con trang bị những kiến thức tốt nhất để vượt qua lứa tuổi dậy thì, hãy để lại thông tin theo mẫu dưới đây, chúng tôi sẽ gọi điện lại để tư vấn chi tiết hơn cho bạn về khóa học này.