Hiện nay, nhiều bố mẹ hay cho con theo lớp luyện chữ, học trước chương trình trước khi con vào lớp 1. Cho bé học trước liệu có phải là giải pháp tốt không?
1. Nguyên nào khiến cha mẹ cho con đi học trước?
– Nỗi lo khi đến lớp, đa số các bạn đã đọc thông viết thạo, nếu con mình không đi học trước sẽ không theo kịp các bạn. Sẽ bị cô giáo phê bình đọc và viết chậm ảnh hưởng đến tiến độ của cả lớp.
– Một cô không thể hướng dẫn tỉ mỉ hết cho tất cả các trò được, nên nếu không đi học trước, trẻ sẽ không theo được tiến độ của chương trình học.
– Nhiều bố mẹ cho rằng, khi cho con đi học trước con sẽ tự tin với bạn bè vì đã biết đọc biết viết, chữ cũng đẹp hơn và sẽ theo kịp bạn bè.
2. Những bất lợi khi cho trẻ đi học trước:
– Khi cho trẻ học trước chương trình khi chưa đủ 6 tuổi gây thiệt hại tới quá trình phát triển của trẻ, khi đi học, nhiều bài học trẻ đã biết gây cho trẻ mất hứng thú, giảm sự tự tin vì không được khen khi viết chữ khó nhưng đẹp, mất tính tư duy sáng tạo của trẻ. Và cuối cùng là trẻ chán học không muốn đến lớp học nữa.
– Ở đa số những trẻ học trước 6 tuổi, khả năng vận động chưa chín mồi, khi bé cầm bút trong thời gian dài là bị quá sức so với tuổi của bé. Và những bài toán hiện nay của trẻ lớp cũng hết sức phức tạp so với tầm tuổi này.
– Việc phải đến lớp luyện chữ đẹp mỗi ngày trước tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Trẻ ngồi viết nhiều cũng có thể bị mỏi mắt, dễ bị cận thị, loạn thị khi không ngồi đúng tư thế.
Trên thực tế, không phải trẻ nào đi học trước cũng giỏi, có thể ở giai đoạn đầu, những trẻ đó có nhiều lợi thế, nhưng về sau sẽ bị đuối và không theo kịp các bạn bởi đầu năm không rèn luyện được tính tập trung và chăm chỉ học hành.
3. Phụ huynh cần chuẩn bị:
Những vấn đề về việc cầm bút, tư thế ngồi sao cho đúng,… của trẻ sẽ đều được nhà trường rèn rũa. Nên việc các bậc phụ huynh cần làm là gì?
Phải chăng gia đình nên rèn tập cho con những thói quen sinh hoạt mới phù hợp với giờ giấc của bậc tiểu học. Cũng chỉ nên cho con làm quen với các chữ số, nhận mặt 24 chữ cái, một số vần đơn giản với hai chữ cái. Chú ý chỉ dừng lại ở mức độ nhận biết chứ không quá đi sâu vào những thứ nhà trường sẽ dạy sau này.
Cho trẻ đi học trước khi bước vào lớp 1 tưởng chừng như tốt cho trẻ nhưng có khi lại gặp nhiều khó khăn hơn. Sau những chia sẻ của Học viện CleverKids, các bậc phụ huynh biết cân nhắc việc cho trẻ đến lớp trước hay không rồi chứ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.