Có nhiều cha mẹ phát hiện ra con mình ở nhà hoạt bát, nghịch ngợm nhưng khi bước ra môi trường lạ hoặc đông người tỏ ra xấu hổ, thẹn thùng, không tự nhiên. Trong xã hội ngày càng mở rộng và giao lưu, những đứa trẻ nhút nhát như vậy dễ bị coi thường, không nổi bật. Lớn lên có thể chúng sẽ trở nên nhút nhát, không dám nói, không dám làm, luôn xấu hổ sợ sệt. Nếu cha mẹ muốn giúp trẻ xấu hổ, nhút nhát trở nên tự tin thì cần thực hiện nhanh chóng, vì khi tâm lý xấu hổ, nhút nhát để lâu sẽ thành thói quen và bản tính, không có lợi cho sự phát triển và xã giao sau này của trẻ. Vì thế, cha mẹ cần giúp trẻ khắc phục tâm lý xấu hổ, sợ người lạ cho trẻ.

Muốn giúp trẻ khắc phục nhược điểm này, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân. Các chuyên gia cho rằng, có ba nguyên nhân khiến trẻ trở nên nhút nhát, sợ người lạ. Thứ nhất, do bản chất bẩm sinh của trẻ khác nhau, có trẻ hướng ngoại hoạt bát, có trẻ hướng nội, lặng lẽ. Thứ hai, trẻ sống trong môi trường quen thuộc mới có được cảm giác an toàn, chúng mới truyền cám giác này đến người khác và sự vật khác.

Nếu gia đình thiếu không khí ấm áp vui vẻ, tính cách của trẻ bị ảnh hưởng, trẻ sẽ có thể trở nên nhút nhát, sợ người lạ. Ngoài ra, nếu từ nhỏ trẻ ít gặp người lạ, chưa được rèn luyện ngoài thực tế, trẻ khó có thể thích ứng với môi trường và sự vật xa lạ.

Tìm hiểu nguyên nhân nhút nhát, sợ người lạ của trẻ, các chuyên gia đề nghị:

1. Chp nhn ni s hãi ca tr

Đầu tiên, cha mẹ cần chấp nhận tính nhút nhát của trẻ, mỗi đứa trẻ đều có thể độc lập và có chủ kiến, trẻ hoàn toàn có thể không làm việc theo ý nguyện của cha mẹ. Không nên nổi nóng vì trẻ không nghe lời mẹ, nếu không trẻ sẽ càng nhút nhát hơn.

co-vu-thay-doi-tre-nhut-nhat

Khách đến nhà chơi, cha mẹ không nên miễn cưỡng bắt con nhút nhát, sợ ngừơi lạ ra chào hỏi khách, càng không nên cho rằng tính nhút nhát, sợ người lạ của con làm cha mẹ mất mặt, nếu không trẻ sẽ càng cảm thấy bất an và lo lắng, không có lợi cho việc khắc phục tâm lý nhút nhát, sợ người của trẻ.

2. To không khí hc tp, sinh sng thoi mái cho tr

Cha mẹ không nên ép con cái thực hiện theo nguyện vọng của mình, nên tạo cho trẻ môi trường sống và học tập thoải mái, để trẻ làm những việc mà chúng cảm thấy thích và hứng thú.

Khi trẻ thử làm một việc nào đó và phạm lỗi, không nên vội vàng mắng trẻ , cũng không phê bình trẻ, hoặc khi trẻ tự làm một việc gì đó, không nên yêu cầu phải làm thế này thế kia, mà nên hướng dẫn, giúp đỡ trẻ dần dần.

Ngoài ra khi cha mẹ phê bình con, cần giữ thái độ đúng mực, cổ vũ nhiều, không làm tổn thương đến lòng tự trọng của con. Không nên nói trước mặt người khác rằng con hay “nhút nhát, xấu hổ”, như vậy trẻ sẽ ngộ nhận cho rằng cá tính của mình là hướng nội nhút nhát.

3. Chun b k tâm lý để tránh s hãi

Nếu trẻ sợ người lạ, cha mẹ có thể chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi khánh đến nhà, nói với trẻ có bao nhiêu người khác, đó là những ai và dặn trẻ giữ lễ phép. Cha mẹ cũng có thể đóng vai là khách, để trẻ đóng vai chủ nhà tiếp đón, như vậy sẽ làm giảm bớt tâm lý lo lắng, sợ gười lạ của trẻ.

4. To cơ hi cho tr giao tiếp vi người l

Dẫn trẻ đi dạo, gặp một vài người lạ trên đường có thể dừng lại chào hỏi vài câu. Trong công viên, cổ vũ trẻ chơi đùa với các bạn khác, dần dần, trẻ sẽ cảm thấy người lạ không đáng sợ mà rất thân thiện và gần gũi. Sau khi trẻ lớn hơn, cha mẹ có thể dắt trẻ đến nhà hàng xóm chơi, để trẻ được tự do nói chuyện và chơi đùa với các bạn cùng lứa tuổi. trong không khí tự do, thoải mái đó, trẻ sẽ bộc lộ tính cách của mình và dần trở nên hoạt bát.
co-vu-thay-doi-tre-nhut-nhat-2

5. Tìm hiu và giúp đỡ tr thêm t tin thông qua trò chơi

Dùng búp bê trẻ yêu thích, cùng trẻ chơi trò chơi đóng vai nhân vật trong truyện, tăng thêm kinh nghiệm giao tiếp, qua đó cha mẹ cũng hiểu thêm tâm lý của trẻ, giúp trẻ thêm tự tin.

6. Gợi mở cho trẻ qua các câu chuyện

Trẻ từ 3 tuổi đã bắt đầu nghe hiểu chuyện, mẹ có thể thông qua nội dung câu chuyện gợi mở tâm hồn trẻ. Ví dụ truyện “Chú vịt xấu xí” đã dũng cảm vượt qua các bước như thế nào để trở thành con vật xinh đẹp và được mọi người chào đón. Cách giáo dục phong phú, giàu tính nghệ thuật sẽ giúp trẻ gỡ bỏ dần những tâm lí xấu hổ, e ngại với mọi người xung quanh.

Mỗi dứa trẻ có những sở trường riêng chỉ cần cha mẹ hiểu trẻ, nắm chắc chiếc chìa khóa mở tâm hồn trẻ thì sẽ gíup trẻ khắc phục được tâm lí xấu hổ, sợ người lạ. Cha mẹ cũng cần kiên trì giảng giải, giúp đỡ để trẻ bước ra thế giới bi quan, sợ hãi, bước đến một vườn hoa tràn đấy sức sống và sự tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.