Lớp học là một mô hình xã hội thu nhỏ mà ở đó có những đứa trẻ chỉ đi theo ý kiến của đám đông, lại có những đứa trẻ luôn là tâm điểm của sự chú ý, được lòng tin và có khả năng dẫn dắt mọi người.

“Ngay từ nhỏ, con mình đã luôn nắm thế chủ động trong nhóm bạn của nó. Nhiều lần con chỉ nói một câu hoặc có hành động gì đó là các bạn khác sẽ thích thú làm theo. Con còn được mọi người trong lớp bầu làm lớp trưởng nữa. Có lẽ con có những phẩm chất lãnh đạo, mặc dù con mới 10 tuổi thôi”, chị Nguyễn Hà Phương Thảo tự hào chia sẻ về con trai hiện học lớp 3 của mình.

Lãnh đạo: thiên phú và rèn luyện

GS.TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện báo chí và tuyên truyền  nhận định: Những đứa trẻ dẫn đầu ở cấp tiểu học thường là những cậu bé, cô bé sở hữu kỹ năng xã hội tốt, tự tin, chủ động khi giao tiếp, thường nảy ra nhiều ý tưởng vui nhộn, thu hút sự chú ý của người khác. Ở thời điểm này, kỹ năng mềm đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Ở độ tuổi lớn hơn, những thế mạnh và tài năng lại trở thành nhân tố quyết định ai sẽ là người thống lĩnh lớp học hoặc sân chơi. Bé Trần Bảo Trân, 9 tuổi, Cầu Giấy nhận ra “người gây ảnh hưởng nhất trong lớp là các bạn luôn tự tin, chủ động, học giỏi”.

Hơn bao giờ hết, ở độ tuổi 9 – 12, trẻ em nhận thức rõ rệt về những bạn giữ vai trò thủ lĩnh trong các hoạt động thể thao, học thuật và ngoại khóa. “Học sinh giỏi sẽ được khen ngợi và chúc mừng. Các em có thể dễ dàng chỉ ra ai là người dẫn đầu lớp học”, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu – giảng viên tâm lý trường Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh đã nghiên cứu, ghi chép quan sát các học sinh lớp 6 tại một nhóm trường tại khu vực tp Hồ Chính Minh cho biết.

Có thể thấy khả năng lãnh đạo ở lứa tuổi 9 – 15 không chỉ phụ thuộc vào tính cách, thiên hướng tự nhiên mà còn gắn bó sâu sắc đến quá trình rèn luyện và trưởng thành của các em.

Dạy trẻ kỹ năng lãnh đạo

Nguyễn  Chí Công, CEO của Học viện Ngôn ngữ CleverKids nhận định: “Chúng ta có thể dạy phát triển kỹ năng lãnh đạo ở bất kỳ độ tuổi nào – và vì thế, nhiều công ty đã chờ rất lâu để đào tạo kỹ năng lãnh đạo cho nhân viên. Chúng ta bắt đầu quá muộn. Nếu bạn bắt đầu sớm hơn, mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn”.

Xây dựng phẩm chất lãnh đạo cần bắt đầu từ “nền móng” như tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, làm chủ ngôn ngữ đến những “viên gạch” như kỹ năng quản lý thời gian, học hành, quản lý căng thẳng… Điều quan trọng là sự tự tin, khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Lòng tự tin không chỉ được bồi đắp qua lời khen, sự ủng hộ khích lệ từ phía gia đình, bạn bè xung quanh mà còn được phát triển qua những trải nghiệm bản thân của con. Khi con thực hiện một dự án nào đó (bài thuyết trình, nghiên cứu trong lớp học hay các hoạt động ngoại khóa…), con có cơ hội nhận ra điểm mạnh cá nhân, niềm đam mê của mình và trưởng thành hơn về nhận thức.

Nếu như trong năm học, con quá bận rộn với bài vở ở trường lớp thì mùa hè này chính là khoảng thời gian lý tưởng để con phát triển những kỹ năng mềm và có sự thay đổi tích cực. Khóa  học Phát triển ngôn ngữ nói hè  2017 – “Tâm thế người dẫn đầu” là gợi ý tốt nhất để con có một mùa hè hào hứng khó quên với các hoạt động phát triển tư duy ngôn ngữ, phát triển kỹ năng lãnh đạo.

Đối với khả năng làm chủ ngôn ngữ, các con học ở Học viện Ngôn ngữ CleverKids , các con sẽ được luyện kỹ năng nói như những nhà lãnh đạo toàn cầu, không dừng ở giao tiếp đơn thuần mà đào sâu vào kỹ năng nói trước đám đông, thuyết trình và làm việc nhóm. Các con có khả năng lên ý tưởng, sáng tạo ngôn ngữ để nâng cao tư duy phân tích, giải quyết vấn đề và thuyết phục người khác.

Đăng ký ngay khóa học Phát triển ngôn ngữ nói hè 2017: “Tâm thế người dẫn đầu”  để nhận ngay ưu đãi: Học bổng 10% học phí cùng nhiều quà tặng hấp dẫn cho ngày hè sôi động

Chi tiết khóa học: http://ngonngu.edu.vn/tong-quan-cac-khoa-hoc/

Đăng ký tư vấn: http://ngonngu.edu.vn/dang-ky/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN KHÓA HỌC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.