Con tôi có quá tự tin khi tới môi trường mới

197

Gần đây, gia đình tôi chuyển từ Hà Nội về một thị trấn ngoại ô. Con gái 7 tuổi của tôi cũng bắt đầu học múa lần đầu tiên và dường như đã thích nghi rất tốt với những thay đổi, nhảy múa khắp mọi nơi cô bé đến. Mọi người nhận xét về mức độ tự tin của cô bé và tôi tự hỏi, có lẽ họ chỉ khen một cách xã giao thôi. Thái độ của con gái tôi có một chút thay đổi và điều tồi tệ nhất là cô bé bắt đầu khoe khoang về việc học ở trường mới là quá dễ dàng (chị Dung, Đông Anh, Hà Nội).

[CleverKids]

Ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo đôi khi có thể không rõ ràng. Nó nghe giống như con gái 7 tuổi của bạn đã không nhận biết được ranh giới. Cũng không nên vội vã phán xét vì cô bé đã phải trải qua một sự thay đổi lớn. Đó là khó khăn, và chắc chắn là thử thách tốt nhất, khi rời bỏ một căn nhà, trường học, thầy cô và bạn bè một cách thoải mái và phải thích nghi với một thế giới hoàn toàn mới. Ngoài ra, con gái bạn đã từng sống ở thủ đô, nơi hiện đại với đầy đủ tiện nghi. Chuyển đến một thị trấn ngoại ô có thể gây cho một cô bé một chút rối loạn về cách tìm kiếm, xác định vị trí của mình trong một nhóm xã hội mới.

Bạn cần có một cuộc trò chuyện thật thẳng thắn với con gái mình. Nói cho cô bé biết rằng con muốn kết bạn với những người mới là điều tốt. Giúp cô bé hiểu rằng khoe khoang và thể hiện quá đà khiến người khác cảm thấy coi thường và xa lánh mình. Cung cấp cho con một số gợi ý về các đề nghị như: Đề nghị tổ chức một ngày vui chơi với một hoặc hai bé gái. Dựng một vở kịch ngắn và siêu hài hước. Ví dụ, các cô bé có thể giúp mẹ nấu nướng. Trong khi các món ăn đang được nấu, chúng có thể cùng chơi búp bê. Sau đó, có thể ăn những món mà chúng đã cùng tham gia chuẩn bị. Nếu các đề nghị này đều thất bại, con gái bạn có thể cần sự giúp đỡ của một nhân viên tư vấn học đường hay chuyên gia tâm lí. Chúc may mắn!

con-toi-qua-tu-tin-sau-khi-chuyen-truong

Trên đây là câu trả lời mang tính lý thuyết được chúng tôi thảo luận dựa trên thông tin đã nhận được từ phụ huynh. Trên thực tế có nhiều cách thức tiếp cận và giải quyết khác phù hợp hơn (với hoàn cảnh, điều kiện cụ thể). Nếu bạn đang đọc đến đây, và muốn cùng chúng tôi thảo luận về chủ đề này, hãy để lại lời bình luận ở phía dưới. Xin cám ơn!

Nếu bạn muốn đặt câu hỏi với chúng tôi, xin mời làm các bước sau

1. Đăng ký tham gia dự án HỌC CÙNG CON tại đây(hoàn toàn miễn phí)

2. Nhận và đọc các bài viết chuyên sâu của chúng tôi, qua đó bạn sẽ tìm được rất nhiều câu trả lời cho nhiều vấn đề về phương pháp nuôi dạy con.

3. Đặt câu hỏi hoặc thảo luận các tình huống mà bạn đã gặp bằng cách viết email cho chúng tôi (thông qua email mà chương trình đã gửi cho bạn)

4.Các điểm chú ý:

Chúng tôi chỉ tiếp nhận câu hỏi hoặc tình huống thảo luận thông qua email của dự án HỌC CÙNG CON. (chúng tôi không có người tổng hợp tại các kênh khác)
Trước khi đặt một câu hỏi, hãy cố gắng đọc hết phần thảo luận này. Chúng tôi sẽ không thảo luận lại những vấn đề đã được thảo luận trước đó.
Do chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi nên có thể vấn đề của bạn sẽ chưa được thảo luận ngay. Đặc biệt có nhiều trường hợp phức tạp, chúng tôi cần thời gian để tham vấn ý kiến chuyên gia. Tuy nhiên, chúng tôi luôn cố gắng thảo luận vấn đề của bạn sớm nhất có thể.

Đặt Câu hỏi - Đăng Ký Chương Trình
Các bài liên quan