Khiêm tốn là một trong những đức tính quý báu của con người. Dạy con biết khiêm tốn là biết điểm yếu của mình để cố gắng, biết điểm mạnh của người khác để học tập.

Khiêm tốn mang lại cho trẻ những giá trị gì?

Giúp trẻ có thể nhận ra được khả năng của chính bản thân mình, điều gì là tốt, điều gì chưa tốt, biết để hoàn thiện bản thân chứ không phải để phô diễn. Trẻ có tính kiêu ngạo cho rằng mình học giỏi môn Tiếng Việt hơn các bạn đã là nhất lớp, không cần cố gắng nữa. Trẻ có tính khiêm tốn sẽ biết mình học giỏi môn Tiếng Việt nhưng đồng thời cũng xác định được rằng mình còn thua kém các bạn khác về môn Toán hay môn Tiếng Anh. Từ đó, trẻ có hướng phấn đấu để khả năng học tập được nâng cao.

day-con-duc-tinh-khiem-tonKhiêm tốn giúp trẻ biết tôn trọng mọi người, biết đánh giá con người một cách tổng thể chứ không chỉ chăm chú nhìn vào điểm yếu của người ta. Trong khi trẻ kiêu ngạo chê bạn My nhút nhát, không chơi cùng thì trẻ khiêm tốn sẽ thấy bạn My rất dễ thương, luôn chăm chỉ làm bài và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Sự nhìn nhận đó sẽ khiến bạn My thấy mình được đánh giá đúng và hòa đồng với các bạn hơn, là cơ hội tốt để bạn My sửa tính nhút nhát của mình.
Khiêm tốn giúp trẻ biết sử dụng từ ngữ để nói năng cho phù hợp để không làm tổn thương bất kỳ ai, dù người đó ở địa vị nào. Trong một bữa tiệc tại nhà hàng, trẻ khiêm tốn có thể hỏi cô nhân viên nhà hàng rằng: cô có thể cho cháu xin một đôi đũa không ạ? Chứ không phải là thái độ hách dịch, ra lệnh vì nghĩ mình là thực khách, là thượng đế. Hay khi bạn làm sai bài toán, trẻ khiêm tốn sẽ nói bạn hãy xem lại cách giải đi thay vì la toáng lên là bạn làm sai mất rồi.

Khiêm tốn giúp trẻ bình tĩnh nhận ra khuyết điểm của mình, thừa nhận sai sót một cách thẳng thắn và thoải mái chứ không lấp liếm hoặc cố tình che giấu. Điều quan trọng là với thái độ đó, trẻ có thể dễ dàng sửa chữa khuyết điểm để tiến bộ.
Khiêm tốn giúp trẻ luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng và giúp đỡ khi gặp trở ngại, luôn nhận được sự cảm thông chia sẻ một cách chân thành. Khiêm tốn giúp trẻ có nhiều bạn tốt, tin cậy.
Cha mẹ nên làm gì để giúp con rèn tính khiêm tốn?
Nói với con rằng khiêm tốn là đức tính tốt, con người cần có đức tính này và rèn luyện để có tính khiêm tốn là điều không dễ dàng nhưng cũng không phải là khó khăn, nó bắt đầu từ những việc đơn giản hàng ngày như không giấu dốt, không chê bai người khác.

Khiêm tốn cũng không có nghĩa là tự ti mà phải nhìn rõ điểm mạnh của mình để phát huy, điểm yếu của mình để khắc phục.

Hãy giúp trẻ hiểu rằng không có gì là hoàn hảo, mắc lỗi là lẽ đương nhiên. Nhận thức được như vậy sẽ giúp trẻ nhìn vào điểm yếu của mình một cách nhẹ nhàng chứ không bị ấn tượng quá nặng nề.

  • Nhắc con luôn tuân thủ những quy định, quy tắc ở mọi lúc, mọi nơi, tôn trọng những người có trách nhiệm ở những nơi công cộng.
  • Không dạy con bằng lý thuyết mà phải sử dụng những ví dụ thực tế để trẻ có thể tiếp nhận và làm theo một cách dễ dàng. Chẳng hạn như khi con chê bạn học dốt thì hãy nói với con hãy tìm ra những đức tính tốt của bạn, hãy nghĩ cách để giúp đỡ bạn chứ không chỉ là biết rồi để đấy.

Chính cha mẹ phải là tấm gương của tính khiêm tốn chứ không phải là chỉ dạy con còn mình thì không để ý. Đôi khi cha mẹ thường cho mình quyền hành được ra lệnh còn con cái là phải phục tùng, đó chính là điều hoàn toàn sai lầm vì làm như thế chính là đã dạy con thái độ hống hách, coi thường người khác. Khi cha mẹ sai thì cũng sẵn sàng xin lỗi con để con thấy rằng người lớn hay trẻ con đều bình đẳng khi sai/đúng.
Muốn rèn tính khiêm tốn thì phải kiên nhẫn. Hãy giúp trẻ bình tĩnh trong những tình huống gay gắt, đối đầu bởi khi nóng nảy thì luôn cho mình là phải, khó mà nhận ra khuyết điểm của mình và ưu điểm của người khác. Khi chúng ta dạy trẻ một cách ôn hoà, không la mắng hoặc dùng những lời lẽ không hay thì chúng ta đã làm mẫu cho trẻ thấy được được như thế nào là khiêm tốn.
Kiên quyết với trẻ khi con có thái độ hỗn láo, coi thường người khác. Nếu cha mẹ cho qua một lần, hai lần thì sẽ dẫn đến việc trẻ quen với việc thể hiện thái độ đó.
Luôn cảnh giác với việc trẻ cho rằng mình đã hoàn hảo khi xác định được điểm mạnh của mình. Hãy nói với con rằng đối với cha mẹ con là đứa con tuyệt vời nhất, cha mẹ mong con hãy phát huy điều đó và không ngừng cố gắng để con luôn là người tuyệt vời đối với tất cả mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.