Trung thực là đức tính đáng quý của người Việt Nam từ xưa, nhưng theo thời gian đức tính này ngày càng mai một. Hệ quả của thiếu trung thực không chỉ mất lòng của người đối diện, khi đức tính trung thực không có bản thân khó gây dựng được sự tin tưởng, chữ tín trong tương lai.

Hiện nay xã hội đang phát triển hàng loạt các hiệp ước quốc tế, hàng rào luật pháp, kinh tế có giá trị trên toàn cầu được ban bố tính trung thực là đức tính các con bắt buộc cần phải có để tự đánh giá được chính bản thân mình và hòa nhập cùng thế giới. Vậy ngay từ bây giờ cha mẹ cần dạy dỗ để con có được đức tính nguyên thủy mà quý báu này.

day-con-thanh-nguoi-trung-thuc2Dạy con hiểu thế nào là lòng trung thực

Trung thực là khái niệm rất rộng và nhiều tầng nghĩa phân tích, nhưng đối với con trẻ đơn giản là không nói dối, thành thực với bản thân và những gì nhìn nhận, thẳng thắn đưa ra quan điểm và suy nghĩ. Việc này cần được dạy trẻ hàng ngày, với những tình huống cụ thể để con hiểu được rõ hơn hai từ trung thực.

Trong mỗi tình huống cần phân tích cho con hiểu nếu con nói thật thì sao, con nói sai sự thật hậu quả sẽ dẫn đến như thế nào. Cùng tham khảo từng bước dạy con về lòng trung thực theo những gợi ý sau:

Tin cậy chứ không trừng phạt

Nghiêm khắc là rất tốt nhưng sự nghiêm khắc quá mức dẫn đến hà khắc làm con luôn sợ hãi đặc biệt khi mắc lỗi sai, vì lý do bị trừng phạt dẫn đến động cơ nói dối để không bị phạt. Do đó thay vì trừng phạt nên đặt lòng tin vào con. Lỗi sai vẫn bị phạt nhưng mang tính chất răn đe, nhắc nhở để lần sau không tái phạm. Không bài xích, so sánh ẩn dụ nhân cách trẻ thái quá gây méo mó suy nghĩ và nghi ngờ chính bản thân trẻ.

Gây dựng lòng tin và sự tin tưởng

Lòng tin ở đây là việc con cái tin tưởng cha mẹ, dù mắc lỗi như thế nào con vẫn nhận được tình yêu từ cha mẹ. Dù có vô tình làm vỡ cốc, chén bát thì bố mẹ luôn là người con tin tưởng để chia sẻ chứ không dấu diếm vì sợ tội. Sự trung thực còn cần cả sự can đảm, dám làm dám chịu. Hãy để con là người tự tin mạnh mẽ nhờ sự tin tưởng mà cha mẹ dành cho, khi con mắc lỗi  cũng can đảm thừa nhận

day-con-thanh-nguoi-trung-thuc
Con mắc lỗi cha mẹ cùng con sửa lỗi

Con mắc lỗi và làm sai thì phải chịu trách nhiệm về việc mình làm, ngoài việc bị xử phạt theo những gì đã quy định. Cha mẹ hãy đồng hành để cùng con sửa lỗi lầm gây ra. Điều này không có  nghĩa ta đồng ý với việc mắc lỗi của con, trong quá trình cùng con sửa sai có thể một lần nữa nói cho con hiểu Lắng nghe chia sẻ, khích lệ khi con làm đúngvề hậu quả của việc làm.

Cha mẹ luôn phải là nơi tin tưởng, nơi con chia sẻ những suy nghĩ trong lòng. Mỗi khi mắc lỗi hoặc phải nói dối bản thân con đã có sự khó chịu nhất định, cha mẹ cần là người nâng đỡ giúp con hiểu ra việc làm sai, nói dối là không tốt. Việc lắng nghe, thấu hiểu tăng sự tin tưởng nơi con dành cho cha mẹ.

Lời hứa khi đã nói với con thì phải thực hiện. Đây là cách để trẻ tôn trong lời nói của người lớn và tự hình thành cho mình đức tính trung thực, ngay thẳng.

Khi con làm đúng, trung thực giám nhận lỗi khi sai là  những lúc cha mẹ phải biểu dương, khích lệ. Đó là tính cách tự nhiên của con cần được cổ vũ để con phát huy, việc dạy dỗ con về lòng trung thực chưa khi nào dễ dàng như khi này.

Cha mẹ trung thực sẽ sinh ra những đứa con trung thực

Vẫn là câu nói cũ “cha mẹ làm gương cho con cái”, bản thân trong quá trình nuôi dạy trẻ cũng là thời điểm để ta nhìn nhận lại những thiếu xót, khuyết điểm của bản thân để hoàn thiện lại mình. Khó lòng dạy con trung thực khi cha mẹ thường xuyên nói dối. Con trẻ vốn ngay thơ trong sáng, nói dối đơn giản là nói dối chứ không lắt léo như :“nói dối là để tốt cho ai đó” của người lớn. Hãy cố gắng tối đa sự trung thực này trước mặt con trẻ. Để làm tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.