fbpx

Nhiều khi tôi phát chán vì nhắc con cho quần áo bần vào giỏ, vứt vỏ sữa vào sọt rác hay đơn giản là cất quần áo vào tủ. Quát mắng nó mãi không được tôi đâm chán tự mình làm, đến cơ quan than thở với chị Thu – đồng nghiệp, sau một hồi trò chuyện mới thấy mình chưa rèn được cho con tính tự giác để con có ý thức tự chủ trong mọi hành vi ứng xử sau này.
Học hỏi, kinh nghiệm từ chị đồng nghiệp, tôi xin mách các mẹ một vài chiêu để rèn tính tự giác cho con cực hiệu quả nhé!Dạy con tính tự giác

Khi nào có thể dạy trẻ tính tự giác?
Khi trẻ biết đi, đã biết khám phá thế giới xung quanh mình là bắt đầu nên dạy con tính tự giác. Theo chị Thu, khoảng thời gian từ 1 đến 3 tuổi là trẻ bắt đầu có sự nhận thức về cái Tôi – có sự phân biệt về cuộc sống xung quanh rõ rệt nhất.
Ví dụ: chúng đã biết cầm sữa để uống, lấy đồ chơi để chơi, nghe những bài hát yêu thích, biết ai yêu chiều mình và ngược lại. Lúc này, các bậc phụ huynh nên dạy trẻ cách thu dọn đồ chơi sau khi chơi, cách tự giác chào hỏi mọi người, cách thiết lập các mối quan hệ xung quanh bằng việc chơi cùng các bạn.
Đây cũng là thời điểm thích hợp để giúp trẻ có được những ý thức về tự giác và bắt đầu có sự phát triển về trí tuệ cảm xúc (EQ) cũng như về tư duy logic.

Dạy trẻ tự giác bằng cách nào?
Với trẻ con không thể dạy một cái chúng biết làm ngay, nói một cái chúng sẽ nghe lời ngay mà rất cần tính kiên nhẫn của các bậc phụ huynh. Chúng ta hãy biến những hoạt động mang tính bổn phận thành những trò chơi – mà đối với trẻ em, thì trò chơi chính là các hoạt động rất nghiêm túc!
Chị Thu đã rèn tính tự giác cho con bằng những hoạt động hàng này đơn giản như: cùng gấp quần áo cho vào tủ, vứt bỏ giấy hay vỏ hộp sữa sau khi dùng, rủ con chơi xem ai mặc quần áo nhanh hơn, ai rửa tay sạch hơn… Mỗi ngày đều lặp lại những hành động này, lâu ngày sẽ trở thành một thói quen tốt cho đứa trẻ.

Dạy trẻ như thế nào?
Chị Thu cho biết, có lần cả nhà về bà ngoại, thấy đèn đỏ nhưng đường vắng anh Tuấn chồng chị vẫn vượt qua. Bé Bách con chị liền kêu lên: “Bố ơi, bố phạm luật rồi, bố vượt đèn đỏ, chú công an sẽ bắt mình đấy!” Sau đó, bé còn bắt bố dừng lại để xin lỗi chú công an vì bố đã “phạm luật”. Anh chị đều bối rối vì cách hành xử của con bởi hôm trước con vừa dạy con về “an toàn giao thông”.
Vậy nên, nguyên tắc đầu tiên khi rèn tính tự giác cho trẻ là phụ huynh cần gương mẫu, nhất quán trong mọi hoạt động, không nên thường xuyên thay đổi vì như vậy trẻ sẽ rất khó tạo được cho trẻ tính tự giác.
Bên cạnh đó, đừng quá nghiêm khắc và áp đặt trẻ, hãy để chúng có quyền được chọn lựa và quyết định nếu bạn cảm thấy không đúng hãy lựa cách để phân tích cho trẻ hiểu vì sao lại không được. Nên đưa ra những hậu quả xấu để trẻ có thể hình dung và hiểu hơn.
Ví dụ: trẻ chỉ tự giác đánh răng vào buổi tối mà không đánh răng vào buổi sáng vì nghĩ không cần thiết, các bậc phụ huynh nên giải thích cho trẻ hiểu con sâu buổi tối được kem đánh răng “giết” như thế nào và buổi sáng cần kem đánh răng”quét sạch” ra sao để không bị sâu răng. Như vậy, trẻ sẽ hiểu và tạo thói quen đánh răng 2 lần mỗi ngày.
Khi trẻ đã làm được thì có hai điều mà phụ huynh cần lưu ý: Hãy để cho trẻ tự làm, thậm chí có thể có những sai sót vì có như thế, trẻ mới biết rút kinh nghiệm và cho dù thời gian có dài gấp đôi nhưng chúng ta cũng nhất quyết là không nên can thiệp vào. Đây chính là nguyên nhân khiến cho việc dạy trẻ thất bại, vì cha mẹ thường không chịu nổi sự chậm chạp và vụng về của trẻ, để rồi “ra tay” hoàn tất công việc trong tích tắc, thay vì phải chứng kiến sự chậm chạp lề mề của trẻ.
Chúng ta nên nhớ rằng, con cũng sẽ có lúc lớn, cha mẹ sẽ già đi không thể luôn bên cạnh để làm hộ chúng, do đó rèn luyện tính giác chính là bước đầu tiên giúp chúng làm chủ bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.