Các cuộc điều tra chỉ ra, nhiều học sinh nghĩ làm bài tập là một gánh nặng tinh thần, thường mong thầy cô cho ít hoặc không cho bài tập. Lúc làm bài thì chậm chạp, lề mề mất thời gian. Bố mẹ không biết làm thế nào để giúp con tránh đi những tiêu cực này. Vậy trẻ phải làm thế nào mới có thể hoàn thành bài tập một cách hiệu quả?CleverKids-day-tre-cach-hoan-thanh-bai-tap-hieu-qua-avata

Bày tỏ cảm thông và khích lệ trẻ làm bài tập

Đầu tiên phải khiến trẻ cảm thấy bố mẹ chính là người bạn hiểu và chia sẻ khó khăn, vướng mắc với mình. Bố mẹ có thể nói với trẻ: “Ngày nào con cũng phải dành nhiều thời gian làm bài tập, không có nhiều thời gian xem tivi, đi chơi, bố mẹ cũng lo buồn lắm. Chúng ta có thể thay đổi, ví như con hãy làm bài tập khẩn trương hơn, tập trung hơn để hoàn thành sớm, sau khi làm xong bài tập, chúng ta sẽ bắt tay làm những việc con thích.” Khi nói chuyện với trẻ như một người bạn tốt luôn nghĩ tới con, trẻ nhất định sẽ đồng ý với bạn và hào hứng hơn khi làm bài tập.

day-tre-cach-hoan-thanh-bai-tap-hieu-qua2

Biến bài tập thành cơ hội cho thi cử

Mọi đứa trẻ đều xem nhẹ việc làm bài tập hơn làm bài thi. Vì vậy, bố mẹ có thể đưa ra ý kiến hướng trẻ cách hiểu và mặc định rằng việc làm bài tập ở nhà cũng quan trọng và cấp bách như làm bài kiểm tra hay thi cử trên lớp. Bố mẹ hãy giải thích cho hiểu vì sao nên có suy nghĩ như vậy:

day-tre-cach-hoan-thanh-bai-tap-hieu-qua3Khi đi thi ở trường có quy định thời gian, học sinh không thể chậm chạp, rề rà, lúc làm bài thi không được mở sách, mở vở, không được hỏi bạn bè, càng không thể có sự hỗ trợ của bố mẹ. Trong phòng thi, thầy cô cũng không thể giúp con sửa lỗi sai. Con xem việc làm bài tập cũng cần phải chủ động và tập trung tối đa như làm bài thi thì chắc chắn hiệu quả làm bài tập sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Rèn luyện thói quen kiên trì

Nếu trẻ không hoàn thành bài tập theo yêu cầu, bố mẹ nhất định phải thực hiện theo quy định, không cho trẻ xem tivi hay đi chơi. Không được nhượng bộ những yêu cầu vô lí của trẻ, chỉ cần nhượng bộ một lần trẻ sẽ không làm theo yêu cầu, sẽ dùng cách làm biếng để đạt được mục tiêu của mình, gây khó khăn cho việc giáo dục trẻ. Thấy bố mẹ cứng rắn trước những yêu cầu vô lí của mình, trẻ sẽ buộc phải nghĩ lại và tự điều chỉnh hành vi của mình.

Trẻ nhỏ thường quên làm bài tập vì ham chơi, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ giải quyết vấn đề “hay quên” của mình. Ví dụ như hướng dẫn con ghi âm: “ Con là người có trách nhiệm với lời nói của mình, về nhà sẽ tự giác nhanh chóng hoàn thành bài tập” , bố mẹ cũng có thể ghi âm lời nói của mình: “ Con tôi là một đứa trẻ có trách nhiệm, đã hứa làm thì nhất định sẽ thực hiện tốt”. Hãy để con nghe thấy phần ghi âm mỗi lần trẻ có dấu hiệu lảng tránh việc làm bài. Vài ngày sau đó có thể thay đổi nội dung, dần dần làm thành “tuyển tập những câu nói của con” để trẻ cảm thấy hứng thú, mới mẻ.

Dạy trẻ cách tự tra bài tập

Sau khi làm bài tập dưới hình thức thi cử, trẻ tự kiểm tra lại, bố mẹ có thể đánh giá con ở cuối giai đoạn xem đúng hay chưa. Nếu bài tập còn lỗi sai, chúng ta cũng nên

nhẹ nhàng nhắc con nên xem xét lại thật kĩ và cố gắng tự tìm ra lỗi sai. Nếu cuối cùng mà trẻ vẫn loay hoay, muốn được giúp đỡ thì bố mẹ hãy hỗ trợ và gợi mở để con hoàn thành bài tập với kết quả đúng nhất. Làm như vậy, không chỉ giúp trẻ tự giác hoàn thành tốt bài tập mà còn hình thành thói quen, tạo cơ sở cho sự phát triển của trẻ trong tương lai. Cha mẹ nên khích thích khả năng học tập tích cực của con thông qua việc tính thời gian làm bài tập, tránh tình trạng con chậm chạp, lề mề và nhanh chán.

Gánh nặng làm bài tập có thể khiến cho tinh thần con mệt mỏi, căng thẳng và làm giảm đáng kể kết quả học tập. Cha mẹ nên chú ý giúp đỡ con cải thiện tình trạng, đừng để trẻ chìm sâu trong sự chán nản và lo sợ việc làm bài tập. Hơn thế, chúng ta hoàn toàn có thể xoay chuyển tình thế, biến những gánh nặng, áp lực thành niềm yêu thích, hào hứng làm bài tập ở trẻ chỉ với những bí quyết đơn giản mà thiết thực như trên. Chúc cha mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.