fbpx

Kĩ năng làm bài thi là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thi của trẻ. Cha mẹ nên lưu ý truyền đạt cho con các kinh nghiệm thi cử làm hành trang để con vững tin bước vào những kì thi căng thẳng và đạt được kết quả tốt nhất.

1. Phân phối thời gian một cách hợp lí

Phân phối thời gian một cách hợp lý là rất cần thiết cho khả năng phát huy của trẻ trong kỳ thi. Phân phối thời gian đầy đủ, trẻ nên làm các câu hỏi cao điểm trước, nên có khái niệm về tỉ lệ thời gian và điểm số, dùng 10 phút để làm câu hỏi 10 điểm tốt hơn nhiều việc dùng 10 phút để đi làm câu hỏi 2 điểm.

Sắp xếp thời gian. Trước khi làm bài nên xem lướt đề thi một lần, nắm được cơ bản loại câu hỏi, số lượng câu hỏi, điểm số và độ khó của mỗi câu hỏi. Xác định, phân phối thời gian trả lời mỗi câu. Khi làm bài phải chú ý sắp xếp thời gian, ví dụ trẻ định là làm câu hỏi đó trong 5 phút nhưng 5 phút trôi qua mà vẫn chưa nghĩ ra ý gì thì có thể chuyển sang câu hỏi khác. Tất nhiên nếu làm được ngay thì có thể kéo dài thời gian hơn một chút.

Thời gian sắp xếp không nên quá nguyên tắc. Phân phối thời gian phải phù hợp mục đích thi – chính là đạt được số điểm như ý. Việc sắp xếp thời gian chỉ nên khái quát, là sự sắp xếp trên chỉnh thể, không nhất thiết phải ấn định thời gian, chính xác cho từng câu hỏi hay phải tính chi ly cho từng câu một. Ngoài ra nên dành 5-10 phút kiểm tra lại bài, nhưng nếu có quá nhiều câu hỏi, mà khá chắc về đáp án của mình, có thể giảm hoặc không cần đến thời gian kiểm tra lại.

2. Cùng trong một tiếng đồng hồ, nếu sử dụng hợp lí có thể tạo ra hiệu quả gấp đôi.

Nhiều đứa trẻ lo sợ khi vào phòng thi mình có thể làm được hết các bài trong một thời gian nhất định như vậy không, trong khi ở nhà, với lượng thời gian như thế là không thể thực hiện được. Thực ra đề dài không đáng sợ, chỉ cần tin tưởng mình có thể làm hết nhất định sẽ làm được.

an-gi-trong-mua-thi-cu-2

Tâm lí trong phòng thi sẽ khiến cho học sinh đẩy nhanh tốc độ câu trả lời, do đó lượng câu hỏi lúc thường có không thể làm được nhưng khi vào phòng thi sẽ đẩy nhanh tốc độ để hoàn thành.

3. Nên nghỉ khoảng 5-10 giây trước khi làm câu hỏi tiếp theo

Thông thường để nhanh chóng hoàn thành bài thi, mọi người luôn tận dụng từng giây từng phút, làm xong câu này, lập tức làm sang câu tiếp theo. Như vậy là không hợp lí. Cách tư duy của câu này chưa chắc đã phù hợp với câu hỏi khác, nhất định phải để đầu óc bình tĩnh trở lại rồi mới bắt đầu sang câu hỏi khác nhằm thay đổi tư duy câu hỏi cũ để chuyển sang câu hỏi mới. Với  cách này có vẻ tốn thời gian, nhưng thực chất lại là tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả khi làm bài.

4. Nên quyết tâm bỏ qua những câu hỏi không thể nghĩ ra

Có một số học sinh không biết làm một số câu hỏi nào đó nhưng vẫn có thể đạt điểm cao trong những câu hỏi khác, do đó tổng số điểm vẫn cao.

Đạt điểm cao là mong muốn của mỗi học sinh nhưng cũng nên có chiến thuật hợp lí nhằm đạt hiệu quả tối đa trong tình thế không thể hoàn thành 100% nội dung bài thi.

cleverkids

5. Thời gian quyết định bỏ qua một câu bằng 1/3 thời gian dành cho câu đó

Nhiều khi thứ tự sắp xếp các câu hỏi trong bài thi khiến cho học sinh dễ mắc bẫy. Ví dụ như ngay câu đầu đã ra câu hỏi khó. Để tránh mắc bẫy, ảnh hưởng đến thời gian làm bài, cần phải phân phối tốt thời gian. Ví dụ, tổng cộng đề thi có 6 bài, thời gian làm bài là 60 phút, thì mỗi câu sẽ làm trong 10 phút. Nếu gặp phải những câu cần bỏ qua, trước tiên nên dành 1/3 thời gian (khoảng 3-4 phút) để thử, sau đó mới quyết định có nên bỏ qua hay không. Nếu làm hết thời gian phân phối cho câu đó rồi mới bỏ qua, sẽ ảnh hưởng đến thời gian làm bài.

Tất nhiên, khi chuẩn bị thi cần kiên nhẫn, câu nào không biết làm cho dù phải mất mấy tiếng đồng hồ cũng nên cố gắng đến khi nào nghĩ ra mới thôi. Nhưng trong phòng thi không nên như vậy. Trước khi thi nhất định phải nghĩ đến vấn đề trên, phải luyện tập trước, như vậy có thể nhanh chóng phán đoán trả lời đồng thời còn có thể rèn luyện kĩ năng phân phối sắp xếp thời gian.

2/3 thời gian còn lại sau khi bỏ qua một câu dùng để làm bài khác nhằm bù lại số điểm của câu đã bỏ qua.

6. Ngoài ra còn một số lưu ý với trẻ khi làm bài thi:

  • Nếu không làm được nên đánh dấu lại, tiếp tục làm câu khác.
  • Khi sắp hết thời gian không nên thử làm những câu hỏi mới.
  • Có thế làm những câu hỏi khó trên đà làm tốt những câu dễ hơn.
  • Khi nghĩ ra nhiều đáp án nên viết ra, không nên chỉ so sánh trong thầm đầu.
  • Nếu hoàn toàn không tự tin vào đáp án có thể dùng phương pháp phán đoán
  • Phải viết nhanh, rõ ràng, dứt khoát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.