ĐỂ CON KHÔNG BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG HỌC

Không ai muốn bị bắt nạt – Không ai đáng để bị bắt nạt. Tuy nhiên điều này vẫn xảy ra mỗi ngày ở khắp nơi, ngoài xã hội, trong các trường học từ cấp Tiểu học cho tới Trung học.  Đó thực sự là một vấn nạn mà chúng ta không thể lơ là.

Làm thế nào để con tôi không bị bạn bắt nạt nữa

Nhiều phụ huynh vì bận rộn với công việc, ỷ quá nhiều vào nhà trường và cho rằng đó là nơi giáo dục vẹn toàn cho con mình nên lơ là, ít gần gũi với con cái. Có rất nhiều người, thường chỉ chú tâm đến học lực của con cái, xem chúng có đem về điểm cao mỗi học kỳ  hay không mà quên hỏi han xem chúng có bao giờ bị bạn bè trêu trọc hay ăn hiếp?

Trong khi đó, học sinh lại thường bị áp lực “phải học giỏi” từ ước muốn của cha mẹ và chính mình, các em càng chú tâm vào việc học để thành học sinh giỏi, càng ít thời giờ giao tiếp với bè bạn. Vô tình các em trở nên một người kém giao tiếp và tự cô lập, sẽ biến thành điểm nhắm của những đứa trẻ ganh ghét và ưa bắt nạt kẻ khác.

THẾ NÀO LÀ BẮT NẠT?

Bắt nạt là những hành vi bạo lực về thể xác, bạo lực về tinh thần, bạo lực ngôn ngữ, những bắt ép về tài chính hoặc những hành vi khác có thể gây ra nhưng tổn thương về mặt tinh thần hoặc thể xác cho người bị hại.

Hành vi bắt nạt được chia thành các loại sau:

  • Bắt nạt về thể chất: Là các hành vi làm tổn thương về thể chất ở trẻ như cấu véo, xô đẩy, đá, đánh đấm…
  • Bắt nạt bằng lời nói: Như đe doạ, chế nhạo, chòng ghẹo, đồn đại, vu khống…
  • Bắt nạt bằng cách cô lập nạn nhân: Xua đuổi, tách nạn nhân ra khỏi các hoạt động nhóm, các hoạt động xã hội hoặc đưa ra các điều lệ nghiêm cấm tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động nhóm đối với nạn nhân…
  • Bắt nạt về tài chính: Như các hành vi tống tiền, bắt phải cống nạp hàng ngày..

Tuy nhiên, đa số việc bắt nạt nhỏ thường xuất phát từ những học sinh hiếu động nhưng lại không ý thức được rằng một số hành vi của mình làm người khác cảm thấy khó chịu. Trong khi đó, những trẻ bị bắt nạt lại không có phản ứng thích hợp khiến bạn kia sẽ càng chọc ghẹo hơn cho đến lúc xung đột lớn xảy ra.

HẬU QUẢ CỦA VIỆC TRẺ BỊ BẮT NẠT

Theo các nghiên cứu về tâm lý học đường thì những nạn nhân bị bắt nạt thường bị những vết thương tâm lý kéo dài dẫn đến một loạt các vấn đề:

  • Về học tập: Trẻ sẽ dễ bị mất tập trung dẫn đến kết quả học tập sa sút.
  • Về cảm xúc: Tính cách thay đổi với tính cách thông thường của trẻ (ít nói hơn, hay lo lắng hơn, căng thẳng, hay cáu gắt..). Sự sợ hãi hoặc nỗi ám ảnh làm thế nào để đối phó những kẻ bắt nạt có thể khiến trẻ bị stress.
  • Về nhận thức: Thay đổi thói quen và không hứng thú với những hoạt động mà trẻ ưa thích hàng ngày. Ít tham gia, hòa nhập vào các hoạt động của trường lớp hơn.
  • Về giao tiếp xã hội: Trẻ có thể buồn, e ngại, ít tiếp xúc hay giao tiếp, cảm thấy khó tin tưởng người khác. Cảm giác bị cô lập.
  • Về hành vi: Hay nói dối, có thể lấy trộm tiền của bố mẹ, thường ngồi cô độc một chỗ hoặc tự giam mình trong phòng.

Nếu trẻ bị bắt nạt kéo dài, ở mức độ nghiêm trọng có thể còn thể hiện triệu chứng tuyệt vọng, không dám đi học, sợ trường học, ám sợ xã hội, bị sang chấn tâm lý hoặc có xu hướng tự tử.

CHÚNG TA CẦN CẦN LÀM GÌ?

Các nhà giáo dục khuyên rằng, cả phụ huynh và học sinh đều cần được trang bị kiến thức tốt hơn để phòng chống vấn nạn “bắt nạt tại học đường”. Vì hậu quả tâm lý của “bị bắt nạt” là rất nặng nề, nên chúng ta không thể để đến khi sự việc xảy ra rồi mới tìm hiểu và tìm cách.

Quan điểm của chúng tôi là PHÒNG HƠN CHỐNG. Hãy làm tất cả những gì có thể để chắc chắn rằng: Con bạn sẽ không bị bắt nạt.

Cũng chính vì thế, CleverKids quyết định dành tặng cho các vị phụ huynh những bài học tuyệt vời nhất để quý vị có thể trang bị cho con những kiến thức, cách thức và quy tắc ứng xử phù hợp..

Để chắc chắn những bài học này sẽ biến thành kiến thức và kỹ năng của bạn và con bạn, chúng tôi quyết định sẽ không gửi cho bạn một mớ lý thuyết xuông (vì có thể bạn sẽ đọc và quên nó).

Chúng tôi sẽ gửi cho bạn từng bài học một (thông qua email) và yêu cầu bạn phải đọc, phải thực hành cũng như tương tác ngược lại với chúng tôi.

Thông qua việc tương tác qua lại, các giảng viên tâm lý của CleverKids sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc, thảo luận với bạn về những vấn đề riêng của con.

Lưu ý rằng, các bài học này hoàn toàn miễn phí nhưng vô cùng hữu ích và chất lượng.

Còn bây giờ, hãy nhập những thông tin của bạn vào mẫu dưới đấy để bắt đầu nhận bài học đầu tiên từ chúng tôi. Chúc các bạn thành công!

[td_block_14 custom_title=”” category_id=”58″ limit=”6″]