“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Với câu tục ngữ này, ông cha ta đã mách bảo, khuyên dạy rằng, muốn nên người, muốn hiếu biết nhiều, có kiến thức rộng, am hiểu sự đời, phải lăn lộn với cuộc sống, phải đi nhiều, phải đi đây đó để thu lượm, học hỏi những tri thức của cuộc sống để nâng cao, mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết của bản thân mình. Một hành trình du lịch trải nghiệm không chỉ đem lại cho các em nhỏ một kỷ niệm vui thú và đáng nhớ trong đời cùng cha mẹ, mà hơn hết, những chuyến đi có thể giúp các em mở rộng tâm hồn, nâng cao khả năng và thái độ ứng xử trong những tình cảnh khác nhau, cùng với sự đón nhận những kiến thức mới lạ mà các  em đã hay chưa từng học trong trường “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” Với câu tục ngữ này, ông cha ta đã mách bảo, khuyên dạy rằng, muốn nên người, muốn hiếu biết nhiều, có kiến thức rộng, am hiểu sự đời, phải lăn lộn với cuộc sống, phải đi nhiều, phải đi đây đó để thu lượm, học hỏi những tri thức của cuộc sống để nâng cao, mở rộng tầm nhìn, tầm hiểu biết của bản thân mình.”Trẻ học được gì sau những chuyến đi dài?”. Chẳng biết câu tục ngữ “đi một ngày đàng, học một sàng khôn” có từ bao giờ, nhưng du lịch giúp các em khám phá và học hỏi những điều mới lạ đúng như tục ngữ.

Một số người cho rằng thời đại internet, con người ta chẳng cần đi đâu xa cũng có thể thấu đáo mọi chuyện. Có thể, nhưng vì tri thức thật sự cần cả kiến thức lẫn trải nghiệm. Kiến thức làm phong phú những trải nghiệm và trải nghiệm giúp người ta củng cố lại kiến thức của mình.

Các em sẽ học được thế giới bao la khi chiêm ngưỡng bao kỳ tích thiên nhiên hay được chính con người kiến tạo. Đến và giao tiếp với những nền văn hóa khác nhau, cho các em cơ hội tiếp xúc với con người bản địa, những nét riêng biệt trong một văn hóa, xã hội và môi trường hoàn toàn khác biệt, tăng cao khả năng giao tiếp trong một môi trường đa văn hóa và kinh tế toàn cầu hiện nay. Đó là những bài học và trải nghiệm mà sách vở sẽ chẳng bao giờ đem lại. Hơn thế nữa, tâm hồn các em được mở rộng để tiếp nhận và ứng xử thích hợp với những con người, vùng đất mình đến. Nếu đến với những xứ sở tân tiến, các em phát triển được trí tưởng tượng, mở mang trí tuệ và biết thán phục những điều tân kỳ đã được con người nghĩ và tạo ra hay áp dụng. Đến với những xứ sở kém phát triển, nhìn thấy những thiếu thốn, khổ cực, giúp các em biết bao dung và mang tinh thần tri ân về những gì mình may mắn tận hưởng. Thêm nữa, những trải nghiệm sau những chuyến đi đến các vùng đất mới lạ, giao tiếp với nhiều người khác nhau sẽ giúp cho các em trở thành những con người thú vị khi luôn có những câu chuyện kể hấp dẫn, lạ lẫm đã thấy và gặp từ những chuyến đi. Những chuyến đi rèn luyện các em trở nên tự tin, xốc vác hơn, biết ứng xử và điều chỉnh mình trong những tình cảnh khác nhau một khi trưởng thành và không du lịch cùng cha mẹ. Những trở ngại như vậy giúp các em năng động, vượt qua nỗi sợ hãi, học được cách giải quyết vấn đề một khi đối diện và tập những kỹ năng về tổ chức khi tự mình chuẩn bị một chuyến đi du lịch qua việc mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, cân nhắc ngân quỹ…

 Đi nhiều nơi, học nhiều điều.

Càng được đi đó đây nhiều, các em càng dễ mang một đầu óc hướng ngoại và một tinh thần khám phá khi trưởng thành. Đó là một trong những tiêu chuẩn nghề nghiệp mà không ít hãng hiện nay đặt ra, đặc biệt các hãng danh tiếng muốn lựa chọn những nhân viên có tinh thần khai phá, luôn bắt kịp sự phát triển của hãng hoặc có thể đưa ra các ý tưởng sáng tạo và mới lạ. Tâm lý chung, một số người có thể dễ dàng bỏ những khoản tiền lớn để mua những vật dụng xa xỉ, những đồ trang sức đắt tiền nhưng sẽ ngần ngại khi bỏ những số tiền tương tự cho những chuyến du lịch, bởi những món hàng vật chất dễ được nhận thấy và hiện hữu cùng thời gian, còn những chuyến đi chỉ là để “mua vui” trong dăm ngày và sẽ mất đi sau khi về lại với đời thường. Đó là một suy nghĩ trái ngược với các nhà tâm lý học, khi những nghiên cứu chỉ ra rằng, những món hàng vật chất chỉ đem lại niềm vui và sự thỏa mãn nhất thời, trong khi những kỳ nghỉ của gia đình đem lại niềm vui và những ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình về lâu dài. Và hơn thế nữa, là biết bao lợi ích lâu dài khác như đã kể trên với con cái trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.