Không nên: Gọi trẻ là “thỏ đế”.

Khi gắn biệt hiệu như vậy, vô tình bạn đã cho trẻ một giấy chứng nhận và trẻ sẽ muốn chui sâu hơn vào vỏ ốc của chính mình.

dieu-nen-va-khong-nen-lam-doi-voi-mot-dua-tre-nhut-nhat

Nên: Để con tiếp xúc với những hoàn cảnh mới khó khăn một chút.

Chẳng hạn như: Khi người nhiệt tình hỏi han trẻ, bạn đừng trả lời thay. Mặc dù tình huống đó sẽ làm cho trẻ thấy lúng túng, khó xử nhưng điều ấy sẽ rất tốt cho trẻ. Cha mẹ thường nghĩ rằng, sự khó khăn sẽ làm cho những đứa trẻ nhút nhát bị tổn thương, rồi cha mẹ tìm cách che chở cho chúng. Thực ra cách này càng khiến cho sự việc ngày càng xấu đi.

Không nên: Đặt kỳ vọng rằng con bạn sẽ là đứa trẻ được nhiều người khen ngợi.

Trẻ không cần phải được đứng trên trăm nghìn bạn bè khác, những người bạn tốt mới có thể khiến con bạn hạnh phúc vui vẻ cả đời. Cha mẹ nên tôn trọng sự chọn lựa của con, chứ không phải đếm xem chúng có bao nhiêu người bạn.

Nên: Để con tiếp xúc với nhiều kiểu khác nhau.

Kinh nghiệm giao tiếp của trẻ vì thế mà sớm trở nên phong phú, trình độ tiếp thu những hoàn cảnh khác nhau ngày càng cao, mặc dù khi mới bắt đầu trẻ thấy rất khó khăn, nhưng về sau trẻ sẽ thấy quen dần.

Khi con nói với bạn rằng: Dù chết cũng không dám sang nhà hàng xóm dự bữa cơm tối, nghĩa là con đang phát tín hiệu cầu cứu với bạn. Sự nhút nhát là nguyên nhân khiến trẻ thấy sang nhà khác ăn cơm là một việc vô cùng khó khăn. Đừng ngộ nhận rằng, con bạn có tính trẻ con. Hãy làm tăng thêm dũng khí và sự tự tin cho con, làm sao để con tự bước đi.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Một đứa trẻ vốn nhút nhát sợ hãi có thể trở nên hoạt bát phải thông qua quá trình được hướng dẫn, dẫn dắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.