Nạn bắt nạt có thẻ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bất cứ ai, không phân biệt tuổi tác. Nó có thể khiến con người ta đau khổ và buồn bực. Trường học thậm chí công sở đều là nơi có thể xảy ra bắt nạt và thường có những biện pháp để hạn chế tình trạng đó. Tuy nhiên bạn vẫn nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong trường hợp mình hoặc đồng nghiệp, người thân hay bạn bè trở thành nạn nhân của bắt nạt.

Tổ chức từ thiện vì sức khỏe tinh thần Young Minds khuyến cáo rằng có đến hơn 70% người trẻ từng có những trải nghiệm liên quan đến nạn bắt nạt. Nói cách khác dù là bạn chưa từng trải qua điều đó thì chắc hẳn bạn cũng biết rất nhiều người từng là nạn nhân hay đã từng chứng kiến những vụ bắt nạt. Nếu bạn đang bị bắt nạt, hãy nhớ bạn không hề cô đơn.

Bắt nạt là gì?

Cho đến nay, chưa có một định nghĩa dựa trên cơ sở pháp luật nào cho vấn nạn này. Tuy nhiên, hầu hết số đông đồng tình rằng bắt nạt được xem là những hành vi gây tổn thương cho người khắc hoặc nhằm ép ai đó phải làm những điều họ không muốn.

Những kẻ bắt nạt có thể dùng lời lẽ như gọi người khác bằng những cái tên miệt thị, nói xấu hay cô lập, tách họ khỏi một nhóm hoặc bằng hành động như đấm, đá nạn nhân.

Bắt nạt bằng lời lẽ thường khá phổ biến và khó nhận thấy vì những kẻ bắt nạt thường gọi đó là những lời đùa giỡn. Mặc dù không gây ra những tổn thương rõ ràng ở người khác nhưng điều này có thể để lại vết thương tinh thần nghiêm trọng và lâu dài cho những nạn nhân bị bắt nạt

Phân biệt giữa đùa giỡn và bắt nạt

Thế nào là đùa giỡn và thế nào là bắt nạt gây tranh cãi trong thời gian gần đây. Nhiều phụ nữ phàn nàn rằng sự đùa giỡn ở những người khác giới trở nên quá trớn khi họ thường bị trêu ghẹo hoặc trở thành mục tiêu của những kẻ căm ghét phụ nữ khi đi ra ngoài vào buổi tối. Vậy khi nào đùa giỡn trở thành bắt nạt?

Để trả lời câu hỏi này cần xem xét trên hay khía cạnh. Đầu tiên, liệu người bị đùa giỡn có cảm thấy thoải mái hay không? Ví dụ trong một nhóm bạn, mọi người có thể vui vẻ trêu đùa qua lại. Nhưng trong trường hợp một nhóm người nhắm đến mục tiêu là một cá nhân để chế giễu về cơ thể họ, đó chưa chắc đã là đùa giỡn. Nguyên tắc vàng để phân biệt chính là nếu người bị trêu đùa cảm thấy không thoải mái, đó chính là bắt nạt. Thứ hai, hãy nhìn nhận tình huống ở hướng ngược lại hoặc khi tình huống đó xảy ra với những người thân của bạn.

Nguyên nhân của nạn bắt nạt

Nguyên nhân của nạn bắt nạt có thể rất rõ ràng như sự khác biệt ở nạn nhân. Có thể là do khác biệt giới tính, màu da, cũng có thể người bị bắt nạt là những người đồng tính… Đôi khi, không có lí do cụ thể nào chỉ đơn giản là bạn rơi vào tầm ngắm của những kẻ bắt nạt.

Nguyên nhân một số kẻ đi bắt nạt người khác cũng khá đa dạng. Bản thân họ xuất phát là những người yếu đuối, vì thế họ có xu hướng đi bắt nạt người khác trước khi bị người khác ức hiếp. Hành động của họ cũng có thể nhằm mục đích muốn gây chú ý cho bạn bè hoặc cho người lớn hoặc cũng có thể họ tức giân vì điều gì đó xảy ra trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, không ai bị bắt phải đi bắt nạt người khác, càng không có ai xứng đáng phải chịu đựng điều đó. Cho dù vì bất cứ lí do nào, nạn bắt nạt là không thể chấp nhận được.

Bắt nạt trên mạng

Bắt nạt trên mạng được xem là một hiện tượng mới nổi lên. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những hình thức bắt nạn trên mạng xã hội và bao gồm những bình luận công kích. xúc phạm người khác.

Bắt nạt qua mạng còn có thể hiểu là những hành vi sử dụng những bức ảnh ghép hoặc giả mạo tài khoản của một ai đó nhằm mục đích xấu.

Bắt nạt trên mạng là một vấn đề nghiêm trọng và có khả năng “sát thương” cao như vấn nạn bắt nạt xảy ra ở thế giới thực.

Xem bài Làm thể nào khi bị bắt nạt trên mạng

Một vài phương pháp đối diện với vẫn nạn bắt nạt

Tâm sự với người khác

 Dù những kẻ bắt nạt bạn có đe dọa bất cứ điều gì, hãy tâm sự với những người bạn tin tưởng, bố mẹ, thầy cô giáo nếu hoặc  đội ngũ nhân sự nếu bạn đã đi làm. Biết đâu không chỉ mình bạn là nạn nhân mà còn có rất nhiều người đang bị ảnh hưởng bởi điều đó.

Đề nghị những kẻ bắt nạt dừng lại

Tự tin và kiên quyết khẳng định với những kẻ bắt nạt rằng bạn không quan tâm đến những hành vi của họ và yêu cầu họ phải dừng lại. Nếu họ cho rằng đó chỉ là đùa và bạn không thấy thoải mái cũng cần cho họ thấy rằng bạn không hề thấy thoải mái và trò đùa đó chẳng buồn cười chút nào.

Bạn cũng nên đề phòng hành động của mình có thể khiến những kẻ bắt nạt trở nên hung hăng hơn nhưng để châm dứt tình trạng bị bắt nạt hãy thử dũng cảm một lần.

Phớt lờ

Điều mà những kẻ bắt nạt muốn là thấy bạn buồn khổ. Nếu bạn chứng minh điều ngược lại có thể khiến họ chán nản và đi tìm những mục tiêu khác.

Tỏ ra tự tin

Trở thành nạn nhân bị bắt nạt khiến người ta trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do đó họ càng trở thành mục tiêu cho những kẻ đi bắt nạt. Nếu bạn đi giữa đám đông với đôi vai trĩu nặng và cố tỏ ra vô hình, bạn càng dễ đi vào tầm ngắm của họ. Thay vào đó hãy hiên ngang, ngẩng cao đầu để khiến mình trông tự tin hơn.

Tham khảo bài Phải làm gì khi tôi bị bắt nạtĐối phó với nạn bắt nạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.