Bắt nạt gây tổn thương cho người khác, nó không nên tồn tại và cần được ngăn chặn. Chúng ta đều biết điều đó, nhưng chúng ta thường ngại can thiệp vì sợ sẽ ảnh hưởng đến bản thân hoặc khiến sự việc nghiêm trọng hơn. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn một số lời khuyên giúp để bạn có thể can thiệp khi thấy người khác bị bắt nạt.

Edmund Burke, một nhà triết học người Ireland đã từng nói:

“Thái độ thờ ơ của người tốt là động lực chiến thắng cho cái ác”

Nếu bạn thấm thía câu nói của Edmund Burke bạn hãy nhớ chúng ta phải hành động khi thấy nạn bắt nạt. Tuy nhiên thật không dễ dàng để can thiệp khi bạn thường vấp phải những câu hỏi như:

  • Biết đâu họ – người bị bắt nạt thấy vẫn ổn?
  • Biết đâu bạn chỉ làm mọi chuyện tồi tệ thêm?
  • Biết đâu bạn sẽ trở thành nạn nhân tiếp theo bị bắt nạt?

Tuy vậy, hãy lên tiếng và hành động vì điều đó là cần thiết.

Giúp những người xung quanh bạn khi họ bị bắt nạt

Nếu bạn trong thấy những người mình quen biết bị bắt nạt, có thể là bạn bè của bạn, con bạn hay đồng nghiệp , bạn có rất nhiều sự lựa chọn:

  • Tùy thuộc vào mức độ tự tin của bạn, bạn có thể trực tiếp ngăn cản những kẻ bắt nạt. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi nghĩ anh/ chị đang xúc phạm người khác” hoặc “Anh/ chị nên xem lại cách nói năng”
  • Bạn có thể nói chuyện với những kẻ bắt nạt đó sau khi trông thấy sự việc và phê phán hành vi xúc phạm người khác của họ.
  • Bạn có thể nói chuyện với những nạn nhân bị bắt nạt và tỏ ý giúp đỡ họ cũng như sẵn sàng làm chứng cho họ.
  • Có thể giúp họ hòa nhập vào trong một nhóm bạn để họ không cảm thấy mình cô đơn và lạc lõng nhất là trước những kẻ bắt nạt.
  • Nếu nạn nhân là người lớn, bạn có thể trao đổi với bộ phận nhân sự để tìm giải pháp, nếu người bị bắt nạt là những đứa trể hãy thông báo cho cha mẹ hoặc thầy cô giáo của trẻ biết.
lam-gi-khi-con-bi-bat-nat

Đối phó với bắt nạt ở nơi công cộng

Nếu bắt nạt xảy ra ở nơi công cộng như trên tàu, trong quán bar… việc can thiệp sẽ khó khăn hơn. Bạn có thể trông thấy một cô gái bị bạn trai ngược đãi trên phố hoặc thậm chí ai đó bị lạm dụng trên những phương tiện công cộng. Trước tiên bạn cần xác định là liệu người đó có cần sự giúp đỡ của bạn hay không. Nếu có hãy cân nhắc những gì mình có thể làm.

Nếu bạn không muốn những kẻ bắt nạt nhắm đến mình có thể đi tới và giả vờ quen biết nạn nhân rồi hỏi nhỏ liệu họ có cần bạn giải vây hay không. Sau đó có thể kéo họ đi chỗ khác, ra khỏi những kẻ bắt nạt kia.

Nên nhớ rằng cách này phù hợp nếu bạn và nạn nhân đều là nữ. Trong trường hợp bạn là nam giới cách tốt nhất là đến bên và nhẹ nhàng hỏi họ có cần giúp đỡ hay không nếu không muốn trở thành kẻ đáng nghi.

Đối phó với "nạn bắt nạt" từ bạn bè

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái về những lời trêu đùa quá trớn từ bạn bè, bạn có thể áp dụng những cách sau:

  • Thẳng thắn nói rằng bạn cảm thấy lời trêu đùa này đi quá giới hạn.
  • Cố gắng đánh lạc hướng bằng cách thay đổi chủ đề hay đề nghị một hoạt động khác.

Đối phó với bắt nạt qua mạng

Đôi khi vấn đề bạn cần giải quyết lại đến từ những người bạn coi là bạn. Họ có thể đăng những bình luận khiến bạn cảm thấy xúc phạm. Bạn có thể đăng một bình luận khác thể hiện quan điểm của mình nhằm khiến người kia thấy cần phải xin lỗi và xem xét lại lời nói đùa của mình. Nếu bạn cảm thấy như vậy quá thẳng thắn có thể xóa bình luận khiếm nhã đó.

Đối phó với vấn nạn bắt nạt chưa bao giờ là điều dễ dàng. Tuy nhiên, hành động của bạn có ý nghĩa cô cùng quan trọng cho chính bản thân bạn và cả cho người khác. Bạn có thể cảm thấy đối phó với bắt nạt đã khó nhưng những người là nạn nhân của nó còn cảm thấy khó khăn hơn rất nhiều.

Những tư vấn từ Học viện ngôn ngữ CleverKids về vấn đề này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.