Nói đến Đỗ Nhật Nam, chúng ta không thể bỏ qua khả năng Tiếng Anh “ cực khủng” của em. Bảng thành tích đồ sộ và những dấu ấn liên tiếp trong thời gian qua là minh chứng trực tiếp cho thấy khả năng ngoại ngữ của em vẫn đang được “nâng trình” lên những tầm cao mới.
Đằng sau những thành công này là những bí quyết nho nhỏ nhưng có tác dụng rất lớn của mẹ Nam – chị Phan Hồ Điệp

“ Khi còn trong nôi, nghe mẹ ru cha đánh giặc cuối trời…”

Từ tuổi thơ còn bập bẹ nói, chính lời ru của mẹ, câu chuyện kể của bà là nguồn sữa ngọt lành chăm bẵm, bồi dưỡng cho mỗi chúng ta. Những giá trị ấy vừa là tình mẫu tử thiêng liêng, vừa là những bài học vỡ lòng đầu đời quý giá và một cách thực tế nhất, nó góp phần thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ và định hình nhân cách của chính con mình
Khoa học hiện đại đã chứng minh, quá trình học tập của con người bao gồm hai luồng tư duy: tư duy cảm xúc và tư duy logic. Tư duy logic bắt đầu hình thành từ độ tuổi 6-8. Một điều đặc biệt là tư duy logic càng ngày sẽ càng phát triển và lấn áp dần tư duy cảm xúc. Vì vậy, khi con còn nhỏ chính là lúc tư duy cảm xúc mạnh mẽ nhất, nó cực tốt cho việc phát triển ngôn ngữ của con.
Trước khi cho con học Tiếng Anh, tôi dạy con yêu Tiếng Việt

Tiếng Việt của chúng ta thật sự rất tuyệt vời, đẹp và vô cùng phong phú. Truyền cảm hứng cho con về tình yêu thương đối với tiếng mẹ đẻ dường như là nhiệm vụ đầu tiên quan trọng nhất của các bậc làm cha, làm mẹ. Bởi vì, với con đường đó chúng ta sẽ từng bước, từng bước nuôi dưỡng và giáo dục nên một con người có nhân cách và đạo đức tốt trong tương lai.
hị Phan Hồ Điệp tâm sự thẳng thắn: ngày nay, rất nhiều bậc phụ huynh đang có một tâm lý chung là mong muốn và thích con học ngoại ngữ. Điều này về mặt mục đích là không sai. Tuy nhiên, phần lớn chúng ta đang vấp phải vấn đề trong khâu thực hiện.

Chúng ta nên hạn chế đến mức tối đa việc thúc ép, thậm chí là gò con vào việc học ngoại ngữ, hãy để con thật thoải mái tiếp xúc với những sự mới mẻ ấy thông qua việc tạo dựng những thói quen và hãy ghi nhớ một điều quan trọng: luôn luôn bắt đầu từ tiếng mẹ đẻ. Khi Nam còn nhỏ, tôi đã từ từ truyền cảm hứng yêu thích sách đến với con. Tôi chứng minh dần cho con về giá trị và sức hấp dẫn thực sự đến từ những cuốn sách bằng cách đọc cho con nghe, kể chuyện với chồng để con hiếu kỳ và đòi hỏi. Cũng từ đó, qua dần với thời gian, niềm đam mê đọc sách của Nhật Nam càng ngày càng lớn.
Tất cả là sự dẫn dắt của người mẹ từ khi Nam còn rất nhỏ như chơi trò chơi thuyết trình về nhu cầu của con ; trò chơi đưa ra các vấn đề không rõ đúng sai để hai mẹ con có sự phản biện; trò chơi tìm từ khác loại, mô tả những điểm khác nhau của một bức tranh hay những bài thơ không nhất thiết phải hay, có vần nhưng được chị truyền đạt có vần điệu trong cuộc sống hàng ngày. Đó là một thời khóa biểu được chị cam kết đồng hành cùng con, chơi cùng con- hàng ngày một cách kiên trì và đầy tình yêu thương.
Mọi lý thuyết dù có đúng đắn bao nhiêu đi nữa cũng sẽ không bao giờ mang lại hiểu quả thực sự nếu chúng ta không áp dụng chúng một cách kiên trì. Kiến thức, kỹ năng chúng ta đều dễ dàng để có rất nhiều tài liệu. Nhưng điều quý giá nhất là những kiến thức đó được thực hiện mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.