Các bậc cha mẹ luôn trăn trở: Phải làm thế nào để giúp con thành công. Tuy nhiên tình yêu vô bờ bến và sự bao bọc của các bậc phụ huynh đôi khi lại là yếu tố cản trở sự phát triển và kìm hãm sự thành công của con cái.

Dưới đây là 7 sai lầm bố mẹ không muốn cách dạy con của mình phản tác dụng, khiến con đường đến với thành công của trẻ trở nên khó khăn.

1. Không để con trải nghiệm những thử thách và “mạo hiểm” bên ngoài
Đây là một trong những sai lầm cơ bản mà hầu hết cha mẹ thường mắc phải. Bởi lúc nào các bậc phụ huynh cũng quan niệm phải làm mọi cách để bảo vệ con tuyệt đối. Điều này đồng nghĩa với việc trẻ được bao bọc hoàn toàn, quá ít những va chạm và trải nghiệm với môi trường bên ngoài cùng thử thách mới.
Các nhà tâm lý học ở châu Âu đã phát hiện ra rằng nếu một đứa trẻ không chơi bên ngoài và chưa bao giờ được phép trải nghiệm bên ngoài như có chút “xây xước ở đầu gối” thì khi lớn lên sẽ luôn cảm thấy sợ hãi và thiếu tự tin.
Chính vì thế, trẻ con cần phải vấp ngã để hiểu được rằng điều đó là bình thường. Nếu các bậc cha mẹ loại bỏ toàn bộ rủi ro khỏi cuộc sống của con trẻ, nhiều khả năng chúng sẽ trở thành những con người kiêu ngạo và thiếu tự trọng trong tương lai.
2. “Giải cứu” quá nhanh cho các con
Thế hệ trẻ hiện nay không có được những kỹ năng sống như cha mẹ chúng cách đây vài chục năm, một lý do chính là bởi chúng ta đã đi trước và giải quyết hết các vấn đề cho chúng. Khi chúng ta ‘giải cứu’ quá nhanh và đưa ra trợ giúp quá nhiều thì chính cha mẹ chúng ta đã làm mất đi khả năng “tự lực cánh sinh” của các con.
Như vậy trẻ sẽ quen với việc được người khác lo lắng và giải quyết mọi vấn đề cho. Từ đó hình thành suy nghĩ và lối sống dựa dẫm vào người khác: “Nếu mình thất bại hoặc chẳng may trượt ngã, đã có người lớn đứng ra giải quyết êm đẹp và dọn dẹp hậu quả cho mình”. Điều này sẽ khiến bọn trẻ không thể trưởng thành một cách độc lập và biết tự chịu trách nhiệm về bản thân.
3. Thường xuyên “tán dương” khen ngợi con
Khi chúng ta khen ngợi con cái quá dễ dàng và bỏ qua những hành vi xấu, bọn trẻ sẽ nên kiêu ngạo và luôn nghĩ rằng chúng rất đặc biệt. Đây chính là gốc rễ cho việc bọn trẻ sẽ bắt đầu học cách gian lận, phóng đại và nói dối để được khen, tán thưởng mà không chấp nhận lời phê bình.
4. Sai lầm trong cách trao thưởng và chỉ dạy
Là cha mẹ, mỗi khi khen thưởng các con, chúng ta có xu hướng trao cho chúng những thứ chúng đang cần hoặc đang thích, nhất là những đứa trẻ trong gia đình đông con. Đó là khi một trẻ làm tốt, chúng ta thường thấy không công bằng nếu chỉ khen thưởng bạn đó mà không làm thế với các bạn còn lại.
Chính vì thế, các bậc cha mẹ không nên dạy bọn trẻ rằng “đạt điểm số tốt sẽ được mua đồ chơi”. Nếu mối quan hệ của chúng ta dựa trên những phần thưởng mang tính vật chất, bọn trẻ sẽ chỉ cảm nhận được động lực mang tính vật chất thay vì tình cảm yêu thương của cha mẹ.
5. Không chia sẻ với con về các sai lầm trong quá khứ
Những đứa trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên cần tự mình trải nghiệm. Tuy nhiên, thay vì định hướng thay bọn trẻ, hãy chia sẻ cho chúng biết những sai lầm mà cha mẹ đã mắc phải trước đây để bọn trẻ có được kinh nghiệm, bài học và hướng đi đúng đắn.
Thêm nữa, bọn trẻ cần phải được chuẩn bị tâm lý và mọi thứ sẵn sàng để có thể đối mặt và giải quyết những sai lầm, hậu quả từ các quyết định của chúng.
6. Lầm tưởng sự thông minh, tài năng với sự trưởng thành
Sự thông minh thường được xem như thước đo sự trưởng thành của một đứa trẻ, và kết quả là các bậc cha mẹ cho rằng con mình đã đủ khôn ngoan để bước ra thế giới. Tuy nhiên thực tế lại không phải như vậy.
Ví dụ điển hình như một số vận động viên chuyên nghiệp và sao nhí Hollywood mặc dù sở hữu tài năng đặc biệt đến khó tin nhưng vẫn vấp phải những vụ sai lầm, tai tiếng, thất bại… Tài năng chỉ là một khía cạnh trong cuộc đời của một đứa trẻ.
7. Bản thân không thực hiện những gì chúng ta dạy chúng
Là cha mẹ, trách nhiệm của chúng ta là phải làm gương cho con cái. Để giúp bọn trẻ sống một cuộc sống độc lập và tự tin vào chính mình, hãy bắt đầu bằng việc giáo dục cho chúng dạy tính trung thực và lối sống chân thật. Hãy cho các con của bạn thấy ý nghĩa của hạnh phúc khi cho đi như bằng việc tham gia hoạt động tình nguyện giúp đỡ cộng đồng, xã hội…
Và điều quan trọng là các bậc cha mẹ phải luôn tự ý thức được lời nói và hành vi của mình với con cái, hoặc với người khác khi con đang ở gần.

Bạn có cần CleverKids tư vấn về việc giao tiếp của trẻ?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.