Tình bạn là mối quan hệ xã hội vô cùng tuyệt vời mà bất cứ ai cũng cần có trong cuộc sống, làm sao để con hiểu về tình bạn và có những kỹ năng kết bạn ngay từ bây giờ. Cha mẹ hãy là người chỉ dẫn cho con thông qua 8 bước dễ dàng dưới đây:

giup-con-lam-quen-ban-moi-qua-8-buoc-de-dang

1.Tình bạn đích thực luôn có

Tình bạn là một mối liên kết xã hội tuyệt vời hãy cho con cảm nhận điều này qua những câu chuyện, sách báo hoặc chính câu chuyện thực về tình bạn của bạn, đây sẽ là cách con hình dung và mong muốn kết bạn. Cũng giúp con hiểu giá trị của tình bạn đích thực hơn là việc ngồi tưởng tượng về tình bạn

2.Chủ động làm quen cởi mở khi kết bạn

Hãy  giúp con học những câu thoại khi biết rằng ngày mai con có thể bắt đầu làm quen với bạn mới. Đừng chỉ bảo con rằng con phải chủ động cởi mở, chào hỏi thì mới mong làm quen được với bạn mới. Việc dạy con từng câu chào hỏi và đóng vai sẽ giúp con hình dung và chủ động hơn trong việc làm quen với bạn mới.

Lấy dẫn chứng cụ thể rằng sẽ rất khó khăn khi con cứ ngồi im một chỗ và chờ đợi các bạn tới làm quen. Đây cũng là cách thôi thúc sự tự tin cho trẻ.

3.Cách giao tiếp và tiếp xúc với người mới

Hãy lồng ghép việc dạy con phép lịch sự trong giao tiếp cùng kỹ năng kết bạn cho trẻ. Đây là cách dạy chuẩn mực. Ví dụ: Đi kèm với lời chào đừng quên nụ cười thân thiện đây là cách xóa tan khoảng cách để bắt đầu các câu hỏi xã giao: hỏi tên, lớp, trường…

Ngoài cách giao tiếp lịch sự còn vô vàn cách thức khác để bắt đầu một tình bạn ví như một cuộc “đụng độ”.

4.Nhận ra điểm tốt của bạn

Hãy dạy cho trẻ cách nhìn thấy điểm tốt ở người bạn của mình thay vì cứ xét nét những thói quen vặt vãnh. Trẻ sẽ cảm thấy những điều tốt đẹp ở nhiều người khác để quyết định có nên bắt đầu một tình bạn lâu dài hay không

5. Lòng trung thành trong tình bạn

Trẻ cần phải hiểu trong tình bạn chân thành không có chỗ cho sự phản bội. Ngay cả khi con nhận thức được rằng không nên cổ súy hành vi sai trái của bạn thì cũng không thể bỏ mặc nó nếu vẫn còn cách khuyên giải.

6. Không phải ai chơi chung với con cũng đều là bạn bè

Trẻ cần biết điều này để không quá lý tưởng hóa về một mối quan hệ đồng trang lứa. Mặc dầu vậy, trẻ vẫn cần thân thiện với tất cả mọi người. Đó sẽ là một ứng xử của người khôn ngoan mà trẻ cần học hỏi.

7. Tăng thêm cơ hội kết bạn

Hãy để trẻ được tham gia vào các câu lạc bộ, các tổ chức mà chúng nhận thấy những lợi ích có được. Đó sẽ là môi trường để chúng giao tiếp và kết thêm nhiều bạn mới. Hoặc không, chính bạn hãy tạo ra những nhóm nhỏ bằng cách quy tụ những bọn trẻ có chung sở thích hoặc mục địch lại với nhau và cho chúng cơ hội được giao lưu.

8. Trở nên những ông bố, bà mẹ nhiệt tình

Khi bạn cởi mở và thân thiện với những người bạn mới của con, bạn cũng dạy cho chúng thấy một bài học tuyệt vời trong giao tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.