Việc ứng dụng được bài học của trẻ vào thực tế là cách tuyệt vời để tăng việc yêu thích môn học cũng như có tác dụng tích cực cho việc trẻ đào sâu và nghiên cứu bài học nghiêm túc mà không học chống đối học vẹt. Với những lợi ích rất thiết thực mà cha mẹ có thể nhìn thấy như:

  • Giúp kiến thức con học trở thành của mình
  • Khả năng nhớ bài lâu hơn
  • Mang lợi ích trong học tập
  • Phát huy giá trị thực của việc học

Dạy con học tốt nhờ biết liên hệ kiến thức sách vở vào thực tế

Để giúp ứng dụng bài vở của con vào thực tiễn không những đòi hỏi thời gian, công sức, sự tìm tòi liên hệ của riêng con, hơn cả là “người dẫn đường chỉ lối” để con hình thành thói quen này. Cha mẹ có thể giúp con bằng những cách sau đây:

1.Trước tiên cha mẹ cần là người nhận rõ được ưu và khuyến điểm của con trong việc học.

  • Uốn nắn phương pháp học không đúng đắn ở trẻ. Con có thể rất chăm chỉ trong học tập, luôn thuộc và làm bài đầy đủ nhưng điểm số về môn học không thực sự vượt trội. Vấn đề không hẳn ở trí thông minh mà do cách tiếp cận môn học, và phương pháp học của con có vấn đề.
  • Con học vẹt, thuộc lòng tất những gì được dạy và ghi chép trong sách vở. Về điểm này tùy vào môn học mà cha mẹ dạy con phương pháp học cụ thể.

Ví dụ:

Với môn văn con cần biết tổng kết bài để rút ra được giá trị cốt lõi bài học mang tới, sau đó từ những chi tiết nhỏ trong bài giúp phân tích làm sáng rõ ý của tác giả nêu tới thông qua bài học.

Môn toán là bộ môn có tính trước sau và logic, bắt buộc con phải nhớ được hệ thống công thức các định lý và hệ quả làm nền tảng giúp giải các bài toàn phía sau…

Để đặt được câu hỏi và giúp con liên tưởng đến thực tế là không đơn giản, đòi hỏi cha mẹ tỷ mỉ và nắm vững kiến thức con đang học. Sau đó đi tìm kiếm những ví dụ thực tế để hỏi và khiến con liên hệ vài bài học.

2.Bồi dưỡng khả năng quan sát, tự chất vấn

Khả năng quan sát là một trong những kỹ năng được học và rèn luyện không tự dưng mà có được, việc quan sát tốt không chỉ giúp con có góc nhìn chính xác và còn tự trả lời câu hỏi của bản thân , thông qua những gì quan sát được.

Việc này được bồi đắp trong quá trình cha mẹ nuôi dạy con cái, luôn hướng dẫn con tìm hiểu sự vật, sự việc bằng cách đặt câu hỏi cho trẻ, viết bài luận, cảm nghĩ sau mỗi chuyến đi. Khi thói quen này được hình thành trước mỗi bài học mới con đều tự đặt câu hỏi rằng bài học này có ý nghĩa gì, nó có liên quan đến bài học trước đây? Ứng dụng của nó vào thực tế là gì? Mấu chốt của bài học nằm ở đâu?

3.Tạo ra môi trường thực tiễn để con lý giải bằng kiến thức đã học

Môi trường thực tiễn ở đây có thể giải những bài toán đố trong cuộc sống bằng cách ứng dụng ngay bài học con đang học trên lớp phép cộng trừ, nhân chia khi con học cấp 1, bài toán tìm x cho phương trình bậc 1, bài toán tính diện tích chiếc bàn học của con với chiều dài, rộng có sẵn… Xa hơn là  bài học từ những chuyến đi ngoại khóa, sự khám phá thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, ẩm thực. Thôi thúc óc tìm hiểu để hiểu của con để làm rõ sự việc xung quanh giúp tăng yếu tố ham học và tìm hiểu cho các môn học.

Lưu ý ở đây là cha mẹ cần kết hợp khéo léo làm sao để những gì con đang muốn tìm hiểu con có thể tự lý giải qua chuyến đi. Việc của người lớn chỉ là dẫn dắt để con đi đúng hướng và nhớ bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.