Việc con không chịu ăn rau hay bất kỳ một thực phẩm nào đó là “chuyện thường ngày ở huyện”. Tuy nhiên, nếu mẹ có “biết cách” vẫn có thể khiến trẻ thích dần các loại thực phẩm “đáng ghét” mà không hề tạo stress để “con khỏe, mẹ vui”. Dưới đây là một số cách hay đơn giản mẹ Nhật đã dụ trẻ ăn rau hiệu quả, chị em nên “học lỏm”:

1. Người lớn làm gương cho con
Thói quen của trẻ chính là “tấm gương” phản chiếu lối sống của cha mẹ. Con sẽ không đồng ý ăn các loại rau quả nếu cha mẹ ghét rau và chỉ ăn đồ chứa nhiều đường và chất béo… Vì vậy, cha mẹ hãy hình thành thói quen ăn uống lành mạnh để trở thành một “tấm gương sáng” cho con.

2. “Thiết kế” hình rau, củ thật bắt mắt
Dùng các dụng cụ cắt hình hoa, ngôi sao, động vật,… hoặc bất kỳ hình nào bé thích để tạo hình các loại củ (như cà rốt, củ cải trắng, su hào….) rồi đem nấu thành súp hoặc bất kỳ món nào trẻ mê…

hoc-lom-me-nhat-chieu-du-con-an-rau

3. Rủ con cùng làm bếp
Những bạn nhỏ thường xuyên giúp cha mẹ việc bếp núc sẽ có thói quen ăn uống lành mạnh và tính tự lập cao hơn các bé khác. Do đó, hãy động viên trẻ giúp đỡ cha mẹ các việc nhỏ như: xếp cà chua bi vào đĩa, bày dưa chuột vào đĩa đựng salat, trộn đều rau… Bằng cách này, con sẽ có cơ hội tiếp xúc nhiều với các loại rau quả và hào hứng ăn chính “thành quả” của mình.

4. Để trẻ nhìn thấy bạn bè ăn rau ngon lành
Nên cho con cùng đi với bạn đồng trang lứa và có khả năng ăn tốt, ăn giỏi. Khi đến giờ ăn thì cả mẹ và trẻ đều ăn cùng. Chú ý là các mẹ nên làm cơm hộp cho bé đủ màu sắc và hình dáng, mục đích là để hấp dẫn thị giác của con trước. Khi ăn cùng với bạn, nếu bé thấy bạn ăn giỏi và ăn tất cả mọi thứ, kể cả loại trẻ không thích thì con cũng sẽ bắt chước bạn. Khi đó trẻ sẽ chợt nhận ra “ôi món rau mình ghét hôm nay sao mà ngon thế!”.

thuc-don-hoan-hao-cho-be-bi-tao-bon

5. Cho trẻ ăn món con thích đầu tiên trong bữa ăn
Mẹo ở đây chính là cha mẹ phải cùng ăn với con và luôn miệng nói “ôi ngon quá” để kích thích tính tò mò của trẻ. Sau đấy thì có thể đem món bé không thích ra. Lúc đầu bé sẽ có thể không ăn, nhưng sau đó vì tò mò, hoặc lần 2, 3… trẻ sẽ “thử” múc món ăn mình không thích và trộn chung với món ăn mình thích để ăn thử. Lúc này mẹ có thể đem món con “cực thích” ra xem như phần thưởng dành cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.