Từ lâu cha mẹ vẫn thường xem Ti vi như “bảo mẫu” cho trẻ. Cùng với sự phát triển của các công nghệ như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng… vấn đề trẻ nhỏ và công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến. Vậy đâu là những tác hại công nghệ có thể ảnh hưởng lên con cái chúng ta và nên kiểm soát thời gian trẻ nhỏ dùng công nghệ như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Thực tế hiện nay

Ngày nay những thiết bị công nghệ tiêu tốn thời gian của trẻ nhỏ không chỉ bao gồm ti vi. Công nghệ phát triển cung cấp cho trẻ những lựa chọn đa dạng như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh…

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ nhỏ dưới 2 tuổi không nên tiếp xúc với bất cứ thiết bị công nghệ nào. Mặc dù có rất ít những nghiên cứu từng được thực hiện chứng minh ảnh hưởng của công nghệ đến sự phát triển của trẻ nhưng thực tế đã chứng minh trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ có thể mắc chứng tự kỉ và rối loạn tăng động giảm chú ý. Nguyên nhân là do hai năm đầu đời là giai đoạn đặc biệt quan trọng cho sự phát triển khả năng tương tác xã hội của trẻ. Nếu trong giai đoạn này, cha mẹ cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như một cách để trông chừng con có thể khiến trẻ không bao giờ học được cách giao tiếp với mọi người.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc sử dụng quá mức các thiết bị công nghệ có ảnh hưởng xấu ngay cả khi trẻ lớn hơn hoặc đối với người trưởng thành. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Cambridge đã thực hiện so sánh ảnh hưởng của công nghệ đến thành tích học tập của hơn 800 học sinh lứa tuổi 14. Theo đó, nếu trẻ dành thêm 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày sử dụng thiết bị công nghệ sẽ khiến điểm số của 2 môn học giảm 1 bậc. Nếu trẻ dành thời gian thêm 2 tiếng mỗi ngày cho các thiết bị sẽ kéo theo sự giảm thành tích ở 4 môn học.

Đáng lo ngại hơn, một khảo sát mới đây được thực hiện bởi trang AO.com, thời gian trung bình một tuần trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị công nghệ là 17 tiếng, cao gần gấp hai lần số thời gian 8.8 tiếng dành cho những hoạt động vui chơi ngoài trời.

Những nguy hại từ các thiết bị công nghệ

mang-xa-hoi-voi-tre-nhu-the-nao-tot

Hình thành thói quen xấu

Nhiều bằng chứng cho thấy thói quen thường xuyên ngồi trước màn hình máy tính được hình thành từ nhỏ sẽ có xu hướng dẫn đến những thói quen sau này. Nói cách khác nếu cha mẹ để con xây dựng thói quen xấu này từ nhỏ sẽ khiến con dần trở nên thụ động trong tương lai. Điều này tất yếu có những ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn.

Gây “nghiện”

Những trẻ triền miên chơi trò chơi điện tử thường mắc chứng “nghiện”. Khi trẻ giành chiến thắng trong các trò chơi, não bộ sẽ sản sinh chất dopamine. Chất dopamine càng được sản sinh ra nhiều thôi thúc trẻ tiếp tục chơi để giành chiến thắng. Đó là lí do khiến nhiều trẻ bị nghiện chơi các trò chơi điện tử.

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Trẻ nhỏ cần được ngủ nhiều hơn người lớn. Do đó việc sử dụng các thiết bị điện tử trước hoặc trong giờ ngủ sẽ làm rối loạn quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nhiều chuyên gia khuyến nghị rằng cha mẹ nên cấm trẻ sử dụng cá thiết bị công nghệ trong phòng ngủ.

Sống khép mình

Sự phát triển của các trang mạng xã hội và hình thức liên lạc trực tuyến có ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp trực tiếp của con người trong đời sống hàng ngày. Nhiều người cho rằng mạng xã hội giúp chúng ta duy trì tốt hơn các mối quan hệ nhưng hậu quả của nó là con người ít giao tiếp với nhau trong đời sống thực hơn.

Kém tập trung

Liên tục lướt màn hình điện thoại, những thay đổi liên tục trong các trò chơi điện tử dường như ảnh hưởng đến khả năng tập trung trong một thời gian dài của trẻ.  Đó là lí do giải thích cho việc những trẻ dành nhiều thời gian cho các thiết bị công nghệ thường có kết quả học tập giảm sút.

Hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị công nghệ

Cần làm gì để hạn chế thời gian trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ?

Chỉ đạo của Chính phủ các nước về vấn đề trẻ nhỏ và các thiết bị công nghệ

Úc, Canada Các chương trình ti vi không nên hướng tới đối tượng trẻ dưới 3 tuổi
Pháp Các chương trình truyền hình vệ tinh kĩ thuật số không được nhắm vào đối tượng trẻ dưới 3 tuổi

 

Đài Loan Cha mẹ phải giám sát thời gian trẻ sử dụng các thiết bị điện tử và có thể bị phạt nếu để trẻ sử dụng trong một thời gian dài.

 

Anh Từ năm 2008 chỉ đạo cho phép trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ đã bị thu hồi

Trang Web NHS CHoice đã trích dẫn một nghiên cứu khẳng định trẻ sử dụng các thiết bị điện tử hơn 2 tiếng mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp.

 

Mỹ Trẻ dưới hai tuổi không được sử dụng các thiết bị công nghệ. Trẻ lớn hơn cũng chỉ được sử dụng không quá hai tiếng mỗi ngày.

 

Các chuyên gia khuyến cáo

– Trẻ dưới 2 tuổi không được tiếp xúc với bất kì thiết bị công nghệ nào bao gồm cả ti vi

– Từ 2-5 tuổi trẻ được phép tiếp cận các thiết bị công nghệ nhiều hơn 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

– Từ 5-18 tuổi trẻ chỉ nên sử dụng các thiết bị công nghệ dưới 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Những biện pháp hạn chế thời gian trẻ sử dụng thiết bị công nghệ

Đưa trẻ vào giờ giấc qui củ

Thói quen sẽ dễ thiết lập hơn nếu trẻ hiểu được tầm quan trọng của giờ giấc. Hãy cho phép trẻ được nếu ý kiến điều chỉnh thời gian cho phù hợp.

Đặt ra nguyên tắc nhưng cần linh hoạt

Trẻ sẽ nghe lời hơn nếu bạn cho phép con được nêu ý kiến. Giả sử nếu con muốn giành nhiều thời gian hơn để chơi điện tử cùng các bạn, hãy cho phép con nhưng đồng thời cần cắt giảm thời gian chơi điện tử của ngày hôm sau.

Làm gương cho con

Chẳng có ích gì nếu bạn yêu cầu con không được sử dụng các thiết bị công nghệ trong bữa ăn trong khi chính mình luôn ôm khư khư chiếc điện thoại. Cha mẹ cần làm tấm gương cho con học tập.

Phân biệt giờ học giờ chơi rõ ràng   

Cha mẹ có thể khiến con chống đối nếu cộng gộp thời gian con sử dụng các thiết bị công nghệ vào mục đích học tập vào thời gian được phép sử dụng hàng ngày. Thay vào đó hãy giám sát con để chắc chắn rằng con không chơi trong lúc học.

Thống nhất trong quan điểm

Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi gật đầu đồng ý cho con sử dụng các thiết bị công nghệ vào một lúc nào đó. Việc thay đổi các quyết định có thể khiến con chống đối.

Giám sát

Những qui định cha mẹ đặt ra chỉ thực sự hiệu quả khi chúng ta dành thời gian giám sát trẻ.

Giải pháp thay thế

Mặc dù rất khó để thay đổi thói quen của cả cha mẹ và con nhất là những bậc cha mẹ từ lâu đã xem những thiết bị công nghệ như một hoạt động giải trí cho con mình bạn nên hạn chế thời gian trẻ nhỏ sử dụng các thiết bị công nghệ bằng cách xem xét những hoạt động khác như cùng con vào bếp, làm thủ công, làm vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.