Cha mẹ có cần chú ý để mắt đến những điều đơn giản này?

Chúng ta! Các bậc phụ huynh luôn nói rằng mình quan tâm và để ý đến con, nhưng có rất nhiều điều chúng ta không hề để mắt tới. Có một số những thói quen của trẻ không được chú ý và sửa đổi sẽ dẫn đến hệ quả lớn về sau này.

Ví dụ: con e ngại việc giao tiếp, theo thời gian không ai khích lệ, không ai giúp con thay đổi lúc đó con đã tự tạo cho mình một rào cản lớn về mặt giao tiếp với hậu quả không thể xác định chính xác.

Để giúp các bậc phụ huynh để mắt đến những điều nhỏ nhất làm ảnh hưởng cho con trong việc học và phát triển ngôn ngữ (Đặc biệt là khả năng giao tiếp). Các mẹ hãy thử kiểm tra con mình có rơi vào trường hợp nào ở dưới đây không, mức độ ít hay nhiều. Từ kết quả ngày Học viện ngôn ngữ CleverKids sẽ đưa cho bạn lời khuyên phù hợp nhất với từng trường hợp.

Chú ý: Nếu bạn có 2 con, hãy làm 2 lần nhé!

Bạn hãy chọn phương án đúng nhất với con mình.

1. Khi gặp người lạ, con bạn thường:

A. Chủ động chào hỏi với giọng nói to, rõ ràng, lễ phép.B. Có chủ động chào hỏi nhưng giọng nhỏ, không rõ ràng.C. Lúc chào lúc không (bố mẹ không để ý hoặc không ép buộc).D. Không chủ động, phải giục dã mới chào hỏi.E. Được giục dã cũng không chào hỏi.

2. Khi chào hỏi người lạ, ngôn ngữ của con:

A. To, rõ ràng, trôi chảy.B. To nhưng không trôi chảy.C. Nhỏ, trôi chảy.D. Nhỏ và không trôi chảy.

3. Tốc độ ngôn ngữ của con khi trả lời câu hỏi của người lớn:

A. Rất nhanhB. Ấp úng.C.Tiết tấu vừa phải, nói năng rõ ràng.

4. Khi đến một môi trường học tập mới và phải làm quen với các bạn, con bạn thường:

A. Khó khăn khi làm quen với bạn mới, thái độ lúng túng, giọng nói nhỏ.B. Con chủ động giới thiệu mình trước bạn bè và chủ động hỏi thăm các bạn nhưng ngôn ngữ chưa rõ ràng, mạch lạc.C. Con tự tin giới thiệu mình trước bạn bè, ngôn ngữ to, rõ ràng, mạch lạc.

5. Khi nói chuyện với người khác, con bạn thường: (Có thể chọn nhiều câu trả lời đúng):

A. Chủ động đặt các câu hỏi để dẫn dắn câu chuyện.B. Ứng phó kịp thời với những câu hỏi của người đối diện.C. Không biết cách đặt câu hỏi khi nói chuyện.D. Thụ động trả lời theo các câu hỏi.E. Không thích giao tiếp với những người xung quanh.F. Thấy vui vẻ, hào hứng khi nói chuyện.

6. Khi được người khác đặt câu hỏi (mà con biết câu trả lời), con bạn sẽ:

A. Trả lời một cách liền mạch, rõ ràng.B. Trả lời một cách cộc lốc.C. Trả lời một cách ấp úng hoặc phải nhận được sự động viên (hoặc gợi ý) của bố mẹ thì mới trả lời.D. Không trả lời (hoặc giục bố mẹ trả lời thay)

7. Khi nói chuyện với những người không quen, con bạn thường sử dụng phương tiện phi ngôn ngữ (biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt, đôi lông mày, tay, chân...) với mức độ:

A. Rất thường xuyên.B. Thường xuyên.C. Thỉnh thoảng.D. Không bao giờ.

8. Trong rất nhiều người bạn khác, con bạn có trở nên nổi bật không?

A. Ngay từ đầu đã nổi bậtB. Không để ai phát hiện.C. Một lúc lâu mới được chú ý.

9. Khi chia sẻ thông tin với bố mẹ, khả năng trình bày của con thế nào?

A. Có cảm hứng, trình bày trôi chảy, mạch lạc, có tính logic, dễ nghe, dễ hiểu.B. Trình bày trôi chảy, mạch lạc, nhưng chưa logic, bạn cần phải đặt thêm vài câu hỏi thì mới hiểu rõ điều con trình bày.C. Trình bày chưa trôi chảy, mạch lạc, không có tính logic nên bạn phải cố gắng lắng nghe và đặt nhiều câu hỏi mới hiểu được điều con muốn nói.D. Trình bày chưa rõ ràng, không có nội dung cụ thể và bạn không hiểu được điều con bạn muốn truyền tải.

10. Khi diễn đạt một vấn đề, con có thường sử dụng những từ chọn lọc, giàu hình ảnh không?

A. Rất thường xuyên.B. Thường xuyên.C. Thỉnh thoảng.D. Không bao giờ.

11. Sau buổi đi chơi (thăm quan, du lịch, khu giải trí...), con có kể chuyện với mọi người về chuyến đi không?

A. Rất hào hứng kể lại.B. Chỉ khi được hỏi mới kể lại một cách qua loa, vắn tắt.C. Khi được hỏi một cách chi tiết thì mới trả lời có hoặc không (gật hoặc lắc).D. Không muốn nói chuyện về điều đó.

Rất cảm ơn bạn đã hoàn thành các câu hỏi! Hãy nhập đầy đủ thông tin dưới đây để nhận được tư vấn từ Học viện Ngôn ngữ CleverKids:


Gia đình bạn ở:  Hà NộiHồ Chí MinhĐà NẵngTỉnh Khác
Con bạn là:  Bé TraiBé Gái
Con năm nay:  tuổi

hanh-trinh-di-va-hoc

Đăng ký kiểm tra năng lực ngôn ngữ tại nhà

Để việc kiểm tra năng lực ngôn ngữ cho con được chính xác và đánh giá đúng mức độ ảnh hưởng hay nhân thấy nền tảng phát triển năng lực ngôn ngữ của một đứa trẻ Học viện ngôn ngữ CleverKids sẵn  sàng đến từng gia đình và thực hiện kiểm tra năng lực ngôn ngữ cho mỗi bạn.


Hoặc liên hệ với Học viện Ngôn ngữ CleverKids  theo thông tin