Chị Minh chia sẻ: “Tôi thực sự sốc khi phát hiện ra cậu con trai 13 tuổi lấy cắp tiền trong ví của mình, dù chỉ là 50.000Đ, nhưng thật sự rất thất vọng và tức giận, vì cháu trước nay luôn là đứa trẻ ngoan dù hơi nghịch ngợm, chuyện làm tôi rối trí không biết hành xử như thế nào để dạy con chừa tật xấu này”

Khi  phái hiện trẻ ăn trộm tiền của người thân trong gia đình cha mẹ đều sốc và giận dữ cảm xúc này phản ứng thành hành động la mắng, chỉ trích thậm trí là đòn roi…để mong con  nhớ lâu và chừa thói ăn trộm vặt. Xong những hành động như trên chỉ giúp giải quyết cơn giận của người lớn, chứ chưa chắc đã giúp con nhận thực được sự sai lầm và không tái phạm lần sau.

“Sau đây là một vài lời khuyên cho cha mẹ về cách dạy uốn nắn đế chấm dứt hành vi ăn trộm tiền của con”. Trong mỗi trường hợp, hoàn cảnh, tính cách…cha mẹ lại có cách xử lý khác nhau trước hành vi ăn trộm tiền của trẻ, sau đây là những dẫn chứng cụ thể  về cách dạy con hay  để trẻ không tái phạm hành vi ăn căp tiền mà chúng tôi tổng hợp được . Giúp cha mẹ có cái nhìn bao quát hơn và có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý tật xấu này cho trẻ:

1.Kiềm chế cơn giận và tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hành vi ăn trộm tiền của con

2.Bình tĩnh hỏi con lấy tiền ở đâu, bao nhiêu lần, khi nào, con đã sử dụng tiền đó vào việc gì ?

Cha mẹ cần lưu ý thái độ tránh để con sợ hãi không dám nói sự thật, hoặc con trả lời khi thiếu bình tĩnh khóc lóc.

3.Giải thích cho con đây là hành vi không tốt, nhấn mạnh rằng là tật rất xấu và phải dừng ngay và không có chuyện tái phạm lần hai.

4.Không “dán nhãn” quy chụp con là kẻ ăn trộm, ăn cắp…đều này dễ dẫn đến tác dụng ngược

  • Trẻ có “tiếng” mà không có “miếng” dẫn đến việc tiếp tục thực hiện hành vi này để chứng tỏ bản thân
  • Trẻ tự ti và ám ảnh về bản thân khi cha mẹ, người quen, trường lớp nhắc đến “ăn cắp” với thái độ miệt thị coi thường

5.Nghiêm khắc trước hành vi xấu của trẻ, khen ngợi những đức tính tốt

Việc ngợi khen những đức tính tốt của trẻ sẽ tạo nên sự tự tin và nhận ra việc làm sai lầm, giúp con hướng tới hành vi đúng đắn vì nhận thức được điều tốt đẹp ở bản thân.

6.Quản lý tiền bạc chặt chẽ, không “hớ hênh”

Đôi khi hành vi ăn trộm tiền của con cũng đến từ việc cha mẹ quản lý tiền bạc không chặt chẽ, không tạo cho con thói quen tiêu dùng tùy tiện thích gì mua lấy

7.Học cách để tin tưởng vào con

Việc lấy trộm tiền là hành vi sai trái nhưng cha mẹ cần học cách tin tưởng vào con. Tin rằng con vì ham vui mới làm điều sai trái. Tin vào sự thay đổi ở con.

Đây là bước rất khó khăn sau khi cha mẹ chứng kiến hành vi của trẻ, nhưng sự nghi ngờ đổ thừa cho một lần sai phạm của cha mẹ có thể kéo con trượt dài, tái phạm lần hai từ sự thiếu tin tưởng của người thân trong gia đình.

8. Dạy con về tiền bạc, giúp con kiếm tiền chính đáng

Bài học về tiền bạc luôn là vấn đề muôn thủa để cha mẹ xem xét và dạy con. Khi con đã biết sử dụng tiền bạc và có những nhu cầu cần đến tiền mà không muốn phải xin xỏ cha mẹ. Thì việc tạo việc làm, tạo thu nhập cho con giúp con quý trọng giá trị đồng tiền từ đó biết chân trọng giá trị đồng tiền của người khác mà tự xem xét hành vi lấy trộm tiền là rất xấu – là ăn cắp tài sản lao động của người khác…

Tôi cũng có đứa cháu trai khi lên lớp 1 thì bắt đầu lấy tiền giống vậy, lúc biết, chị tôi rất giận và đánh cháu giống như trên, lúc chị giao cho tôi có nói bó tay rồi, vì đã đánh vài lần mà nó không chừa. Chị nói từ nay tôi phải cất tiền cẩn thận không để cháu thấy được, bản thân chị định mua 1 két sắt thật to để cất tiền. Tôi đã nói với chị, chỉ cần cho tôi 100.000, tôi sẽ dạy được nó. Mỗi ngày, tôi cố tình để 10.000 trên bàn thật hớ hênh để cháu lấy, lần thứ 1, lần thứ 2 cháu đều lấy, tôi gọi cháu lại nói chuyện, nó chối quanh rằng không lấy, tối nói rằng tiền đó là tôi cố tình để lên đó, tôi không tiếc 10.000, vì nếu tiếc tôi đã giấu giống Mẹ cháu, nhưng muốn cháu tự giác, còn nếu cháu muốn thì 80.00 còn lại tôi sẽ đưa tiếp cho cháu, anh chàng bẽn lẽn và từ đó đến nay là 12 năm, không bao giờ cháu lấy 1 xu nào nữa.

Khi con gái tôi lớp 2 cháu cũng từng ăn cắp tiền, hành động này kéo dài thời gian dài. Dĩ nhiên cháu cũng bị la mắng và đánh đòn, nhưng cháu vẫn không thay đổi….buồn cười là cháu rất giống tôi lúc nhỏ, tôi cũng từng ăn cắp tiền mà Má tôi trị hoài không được. Tình cờ tôi áp dụng được cách này thành công, chia sẻ với các bạn tham khảo
– Thay vì cấm con xài tôi dạy cho cháu để dành và xài tiền. Mỗi ngày tôi cho cháu 2 ngàn khi đi học (mặc dù cô giáo cấm mang tiền vào lớp), dĩ nhiên tôi biết số tiền đó có thể không mua được thứ cháu thích nhưng tôi khuyến khích cháu để dành đủ tiền mua thứ cháu muốn. Tôi cho phép cháu và đứa em được lấy hết tất cả tiền lẻ ( từ 2 ngàn trở xuống) mà tôi có trong ngày khi mỗi tối tôi đi làm về ( dĩ nhiên tôi cố ý để dành tiền lẻ khi đi mua bất cứ thứ gì), số tiền đó chia đều cho cả 2 và các cháu được phép tuỳ ý sự dụng (để dành hay mua đồ). Đặc biệt tiền lì xì Tết, tôi gom hết lại sau mỗi Tết, kiểm tra trước mặc các con để cho cháu biết bao nhiêu. Số tiền chẵn (đơn vị triệu) sẽ giao cho Mẹ cháu làm 2 sinh nhật 2 cháu trong năm, số tiền lẻ còn lại (chưa tròn 1 triệu) sẽ cho 2 cháu mua đồ chơi trong năm, quy định mỗi tháng mua 1 lần, món đồ chơi trên 100 ngàn phải hỏi ý kiến Ba và tôi cũng chỉ giải thích mòn đồ chơi nên mua hay không rồi các cháu quyết đinh (dĩ nhiên bình thường đi mua đồ chơi không theo định kỳ tôi vẫn phải giải thích cho các con)
– Con gái tôi giở học lớp 8, số tiền lẻ quy định các cháu được lấy là 5 ngàn, tôi giờ có thói quen sưu tầm tiền lẻ mỗi ngày. Tiền lì xi vẫn giữ đúng theo thoả thuận. Kết quả đạt được bây giờ tốt lắm. Tụi nhóc bây giờ có thể mua cái chúng thích bằng tiền để dành, đi ăn, mua những thứ chúng thích (tôi ít can thiệp nữa vì ý thức mua đồ của các con tốt rồi). Thỉnh thoảng cuối tuần đứa chị và đứa em cùng kiểm tiền, rồi cùng rủ nhau đi ăn hay đi chơi cái chúng thích. Chuyện lấy tiền tuyệt đối không còn nữa, thậm chí có lần chúng mang tiền lẻ để dành ra đổi tiền chẵn với Mẹ, tụi nhóc đưa lại Mẹ số tiền chẵn (trăm ngàn) và tiếp tục để dành tiền.

Hãy cùng chúng tôi chia sẻ lời khuyên và câu chuyện mà bạn biết để giúp các bậc làm cha mẹ có cái nhìn rộng lớn và cách xử lý linh hoạt khi gặp phải “bài toán” hóc búa này.

Học viện ngôn ngữ CleverKids là gì?

Khóa học tại Học viện ngôn ngữ CleverKids

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.