LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON BẠN CÓ TÀI ĂN NÓI

442

Sau một thời gian nghiên cứu, Học viện ngôn ngữ CleverKids đã xây dựng ra một phương pháp học tập phù hợp và 4 bước có thể giúp một học sinh bình thường trở thành người có tài ăn nói.

Bước 1: Tạo sự tự tin trong giao tiếp

Bước đầu tiên là cần tăng cường các biện pháp tâm lý để con bạn tự tin hơn trong giao tiếp, dám chia sẻ, dám thể hiện cảm xúc, ý kiến, bày tỏ rõ ràng thái độ của mình trước người khác và đám đông.
Giúp con bạn biết cách lắng nghe, biết trò chuyện, biết ghi nhớ nhanh, làm chủ tình huống và ứng phó kịp thời trước những câu hỏi.
Và điều đặc biệt là con bạn sẽ hình thành một thái độ chủ động, luôn sẵn sàng và mong muốn giao tiếp.

Bước 2: Rèn luyện các kỹ thuật ngôn ngữ nói

Điều quan trọng nhất là phải rèn luyện cho con bạn các kỹ thuật ngôn ngữ nói để nói được trôi chảy, lưu loát. Những nền tảng quan trọng này sẽ giúp cho con bạn:

  • Có được một phương pháp làm giàu vốn từ và một lượng vốn từ phong phú để thuận lợi hơn cho việc diễn đạt.
  • Biết biết lập dàn ý trước và trong khi nói.
  • Luyện tập kỹ năng dừng ý, ngắt câu, lấy hơi hợp lý, từ đó có khả năng diễn đạt rõ ràng, trôi chảy, lưu loát và thuyết phục người nghe.
  • Học cách điều chỉnh tốc độ lời nói, sử dụng nhịp điệu và tạo điểm nhấn khi nói, từ đó thu hút được sự chú ý của người nghe cũng như tăng sức thuyết phục cho nội dung trình bày.
  • Rèn luyện các động tác, ngôn ngữ cơ thể như các cử chỉ, điệu bộ (tay, chân, biểu cảm khuôn mặt, ánh mắt…) khi giao tiếp, qua đó thể hiện được phong thái, bản lĩnh tự tin.

Bước 3: Rèn luyện tư duy ngôn ngữ

  • Bước này sẽ giúp con bạn rèn luyện được các thao tác tư duy ngôn ngữ như: quan sát, tưởng tượng, đồng cảm và liên tưởng.. sẽ làm cho khả năng ngôn ngữ nói của con bạn phát triển mạnh mẽ lên một mức độ cao hơn và có chiều sâu hơn.
  • Giúp trẻ biết quan sát một cách tinh tế về cuộc sống, sự vật hiện tượng quanh mình, qua đó trẻ sẽ biết cách tích lũy vốn sống, làm giàu vốn hiểu biết xã hội và cuộc sống quanh em.
  • Trẻ biết đồng cảm, chia sẻ và quan tâm hơn đến cảm xúc của những người xung quanh, biết yêu thương và có trách nhiệm hơn trong giao tiếp với mọi người.
  • Giúp học sinh có kỹ năng phân tích, suy luận và diễn đạt logic.
  • Đưa ra phương pháp giúp học sinh nói đúng, viết đúng, lập luận chặt chẽ, thuyết phục .

Bước 4: Học cách tranh luận – phản biện và thuyết trình – hùng biện:

Rèn luyện thành thục hai kỹ năng quan trọng là tranh luận và phản biện, từ đó hình thành khả năng thuyết trình – hùng biện tốt, thu hút và thuyết phục người nghe.