6-dieu-can-tro-chung-ta-nghe-tre-noi3

Rất nhiều cha mẹ tâm sự, để trở thành người bạn mà con tin tưởng, con muốn tâm sự quả thật không dễ chút nào. Đôi khi chúng ta còn vô tình tạo ra sự xa cách với con cái. Cha mẹ nên lưu ý một số điều sau đây để nhận được tình yêu và niềm tin tuyệt đối ở các con.

1. Giữ lời hứa
Nếu đã hứa với con thì nên kịp thời thực hiện, nếu không thực hiện được thì nên nói rõ lí do với con, không nên cho qua chuyện, việc không làm được thì nên thảo luận với con xem còn cách giải quyết khác.

2. Có trách nhiệm
Nên cho con hiểu rõ tính quan trọng trong công việc của bạn. Cho dù bạn làm nghề gì cũng nên cảm thấy tự hào, những cha mẹ đang thất nghiệp thì nên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, điều này sẽ củng cố sự tôn trọng, tin yêu của con dành cho cha mẹ.

5-goi-y-cho-cha-me-bao-ve-long-tu-ton-cua-tre33. Có lòng bao dung
Khoan dung với sai phạm của trẻ không có nghĩa là không chỉ cho con thấy sai lầm của trẻ, hãy cho con thấy con cần nhận thấy khuyết điểm của mình và cố gắng sửa sai. Cha mẹ nên lưu ý, cho con thời gian và cơ hội để nhận thức, phản tỉnh và sửa chữa.

4. Trân trọng từng chi tiết của cuộc sống
Sự tôn trọng và tín nhiệm của trẻ dành cho cha mẹ được bắt đầu qua từng chi tiết nhỏ nhất trong cuộc sống, có thể bắt đầu từ những thói quen mà bạn thường không hay để ý. Ví dụ tính quyết đoán, chủ quan, tính dũng cảm, dám nói, dám làm, tinh thần trách nhiệm, kiềm chế tốt với bản thân, lạc quan, không lắm điều và để bụng.

5. Có tinh thần hợp tác
Thỏa hiệp với con không có nghĩa là bạn hạ thấp bản thân, mà ngược lại, khiến con cảm thấy cha mẹ gần gũi và đáng kính hơn. Nhưng trước đó, nên yêu cầu con nói rõ lí do và mong muốn, thảo luận với con về tính hợp lí của các yêu cầu đó. Khi trẻ nói rõ lí do và thực hiện, cha mẹ có thể đáp ứng các yêu cầu của con nhưng nhất định phải yêu cầu có trách nhiệm tương ứng.
Thực ra con trẻ rất thích trò chuyện và nhu cầu trò chuyện rất lớn, mà mấu chốt là cha mẹ có phải là người bạn đáng tin cậy của con hay không? Nếu như trẻ nói chuyện mà cha mẹ phản ứng không nhiệt tình, không thiện chí, trẻ sẽ chán dần. Hoặc nếu cha mẹ tỏ ra khó chịu, cảm thấy mất thời gian, thiếu kiên nhẫn với cuộc trò chuyện của con thì con cũng mất đi sự hứng thú và tin tưởng vào những cuộc nói chuyện sau đó. Nếu không thể có cách nào giao tiếp thân thiết với con thì cũng không thể đòi hỏi con phản ứng tích cực khi cha mẹ chủ động trò chuyện được.

6-dieu-can-tro-chung-ta-nghe-tre-noi3Để cha mẹ và con cái trò chuyện thân thiết, cần được xây dựng trên cơ sở tình cảm sâu sắc mà trạng thái tốt đẹp nhất là tâm linh tương thông. Và điều kiện để thực hiện điều đó chỉ là “cùng chia sẻ thời gian bên nhau”, có nghĩa là định ra một khoảng thời gian nhất định để gia đình bên nhau.
Các bậc cha mẹ thường tạo ra bộ mặt nghiêm khắc, kinh nghiệm phong phú trước mặt con, hay quát mắng, chỉ dạy con và cho rằng như thế mới giữ được uy tín, uy nghiêm, thực ra đó là một sai lầm. Hãy tập giao tiếp bình đẳng tôn trọng và tin tưởng con, mới có thể chiếm được lòng tin của con.