Làm thế nào để hiểu được con mình khi con ở độ tuổi 1-3tuổi

Có thể nói điều quan trọng nhất bạn cần hướng đến khi làm cha mẹ chính là thấu hiểu con mình. Cha mẹ có thể không hiểu hết những gì con muốn nói nhưng hãy cố gắng giải mã những hành vi của con và nguyên nhân của những hành vi đó. Chỉ khi hiểu con bạn mới có thể xử lí những vấn đề phát sinh về lâu về dài trong quá trình nuôi dạy trẻ

Mấu chốt của vấn đề

Nhà nghiên cứu tâm lí học trẻ em Tanya Byron, trong cuốn sách “Dạy con theo cách của bạn” đã từng nói, mấu chốt của vấn đề hành vi ở trẻ nằm ở câu trả lời cho ba câu hỏi sau:

  1. Vấn đề về hành vi ở đây là gì?
  2. Ba mẹ giải quyết ra sao?
  3. Căn nguyên của vấn đề bắt nguồn từ đâu?

Đi tìm căn nguyên cho vấn đề con bạn gặp phải có nghĩa bạn cần nhìn nhận và thấu hiểu con bạn với tư cách một cá thể riêng biệt, một thành viên nhỏ tuổi trong gia đình.

Hiệu ứng "Sự kì vọng"

Cha mẹ đôi khi so sánh con với những đứa trẻ khác. Cha mẹ cảm thấy con mình cư xử tệ hoặc không nghe lời như con nhà người ta. Chính những nhận định của cha mẹ về con như “ngỗ nghịch”, “không vâng lời” tác động đến con khiến trẻ càng có xu hướng cư xử theo chiều hướng đó. Đây chính là kết quả của hiệu ứng “sự kì vọng”. Bạn cho rằng con bạn không ngoan, kết quả là đưa trẻ sẽ trở nên ít vâng lời.

Hãy nhớ rằng quan niệm chi phối suy nghĩ và tình cảm của bạn, từ đó dẫn đến hành vi. Quan niệm tiêu cực hay tích cực của ba mẹ đều dẫn đến những hành vi tương ứng đối dành cho con cái.

Tầm quan trọng của sự quan tâm

Trẻ luôn khao khát được quan tâm. Điều đó có nghĩa là con bạn sẽ làm tất cả những gì có thể để thu hút sự chú ý của ba mẹ. Do đó, nếu bạn phớt lờ những hành động đáng khen của trẻ trong khi đó nổi đóa lên mỗi khi trẻ làm sai điều gì đó sẽ dẫn đến tình trạng trẻ tiếp tục cư xử theo hướng tiêu cực ấy. Nói cách khác cách bạn phản ứng với những hành vi của trẻ chính là một cách định hướng cho những hành vi ấy đi theo chiều hướng tốt hoặc xấu.

Xét trên khía cạnh tâm lí...

Tâm lí nuôi dạy con của bạn có thể bị ảnh hưởng bởi thời thơ ấu, bởi những sự kiện xảy ra trong cuộc sống và những khó khăn bạn gặp phải như trong công việc, trong các mối quan hệ …vv. Đó là điều hoàn toàn dễ hiểu. Nhưng hãy nhớ rằng con bạn không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm về những vấn đề đó.

Trẻ thường khá nhạy cảm với những thay đổi trong nội tại gia đình mình. Nếu bạn cảm thấy buồn bã, dù bạn không nói với con nhưng con vẫn có thể cảm nhận được và cũng thấy buồn dù không biết lí do tại sao. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến những hành vi của con vì con còn quá nhỏ để có thể diễn đạt cảm xúc của mình bằng ngôn ngữ.

Nói cách khác, trước khi bạn nổi cáu vì những hành động của con hãy tự hỏi bản thân xem liệu nguyên nhân đằng sau những hành vi đó có phải xuất phát từ những vấn đề trong gia đình như công việc ba mẹ không thuận lợi, bất đồng, có thêm em, một thành viên nào đó qua đời… Trên hết, hãy luôn giữ thái độ bình tĩnh và thư thái.

Đặc điểm của trẻ trong giai đoạn này

Trong suốt giai đoạn từ 1-3 tuổi, bé có những sự phát triển vượt bậc:

  • Trẻ bắt đầu phát triển kĩ năng vận động thô (sự phát triển và tăng cường các nhóm cơ lớn của cơ thể bé) giúp trẻ có thể chạy nhảy, bò, leo trèo.
  • Phát triển kĩ năng vận động tinh (khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay). Trẻ bắt đầu biết dùng thìa, biết vẽ, tô màu, sắp xếp đồ vật…
  • Phát triển khả năng ngôn ngữ
  • Hiểu được nguyên nhân và kết quả
  • Trẻ bắt đầu tương tác với các bạn bè trang lứa và người lớn, biết tạo ra những hành động để được đáp lại.

Trong giai đoạn này, não của trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển. Mặc dù trẻ đã phát triển khả năng ngôn ngữ nhưng cùng một lúc không thể tiếp nhận một lượng thông tin quá lớn. Vì thế việc giành thời gian tranh cãi với trẻ về hành vi của chúng là tốt hay xấu không mấy có tác dụng. Song song với sự phát triển này, trẻ bắt đầu nhận thức được những điều người lớn có thể làm trong khi chúng chưa đủ khả năng và chưa thể diễn đạt mong muốn đầy đủ của mình bằng ngôn ngữ.

Do đó, không ngạc nhiên mà giai đoạn này, ở trẻ thường xuất hiện những con giận dữ. Ba mẹ hãy để ý, quan sát trẻ nhiều hơn đến những khó khăn mà trẻ gặp phải để có thể bao dung trước những vấn đề về hành vi của con.

Làm thế nào để con tôi không bị bạn bắt nạt nữa

Bạn có thưc sự hiểu khả năng ngôn ngữ của con? Hãy kiểm tra theo link dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.